Một thanh niên yêu đời, hay giúp đỡ mọi người và có câu nói cửa miệng rất hay: “Không gì là không thể!”. Không ai khác, người tôi muốn giới thiệu là bạn Lê Văn Nhỏ, sinh viên năm thứ tư ngành Sư phạm Địa lý, trường Đại học An Giang.

Mồ côi cha mẹ từ năm lớp sáu, Lê Văn Nhỏ sống với bà ngoại và người cậu. Cuộc sống gia đình không mấy khá. Nhỏ phải tự tìm kế mưu sinh sau những giờ học. Nuôi ước mơ thi vào đại học, Nhỏ ra sức trên con đường đi tìm tri thức. Trời không phụ lòng người, anh sinh viên với cái tên “Nhỏ” nhưng nghị lực sống không nhỏ này đã cầm trên tay giấy báo nhập học của trường Đại học An Giang. Nhỏ trở thành thành viên của lớp DH10DL.

Niềm vui còn đó, nhưng nỗi lo âu đã kịp đến bủa vây mái nhà còn nhiều thiếu thốn. Nhỏ lo lắng không biết rồi đây, mình có thể vượt qua bốn năm đại học trong khi hoàn cảnh gia đình đang khó khăn từng ngày?

Chẳng có gì ngăn bước anh chàng sinh viên kiên cường này. Ngoài giờ học, Nhỏ làm thêm mọi công việc để có tiền trang trải việc học. Trưa thì gặp bạn phụ giúp quán cơm sinh viên, tối thì thấy bạn giữ xe ở Nhà văn hóa Thiếu nhi. Thứ bảy, chủ nhật bạn làm tiếp tân không chuyên cho các nhà hàng trong khu vực thành phố Long Xuyên. Ngoài ra, phát tờ rơi, chạy việt dã,… đã trở thành những công việc bán thời gian, kiếm thêm thu nhập của bạn.

Vậy mà bạn không bỏ lỡ cơ hội đem sức mình góp một phần cho xã hội. Bốn năm là lớp trưởng, Nhỏ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngoài ra, bạn còn tham gia không ít hoạt động của Đoàn khoa, Đoàn trường, và Hội sinh viên. Hoạt động gần đây nhất có thể kể đến là: Tiếp sức mùa thi, Tư vấn tuyển sinh, Tiếp đón tân sinh viên,… cùng những hoạt động từ thiện do đội nhóm sinh viên tự tổ chức. Nhỏ học khá giỏi, nhiều năm liền đạt học bổng khuyến khích học tập. Anh cũng là một trong những thí sinh đạt giải cao trong cuộc thi Thiết kế Bài giảng điện tử cấp trường. Sự cố gắng của bạn Lê Văn Nhỏ thật đáng để chúng ta học tập.

Đối với bạn bè, bạn luôn sống hòa nhã, không ngại khó, ai cần đến là bạn sẵn sàng có mặt giúp sức. Vẫn chiếc xe đạp cũ kĩ ngày nào, Nhỏ đã đưa đón không biết bao nhiêu thí sinh. Giọt mồ hôi tranh nhau chảy trên khuôn mặt gầy xương, vậy mà miệng không lúc nào không nở nụ cười. Bạn Võ Văn Ốc (DH10PN) chia sẻ: “Tôi thật phục nghị lực của Nhỏ và càng phục hơn nữa tấm lòng của chàng sinh viên “Nhỏ mà không nhỏ” này”. Còn bạn Nguyễn Cao Vĩnh (DH12QR) bày tỏ như thế này “Anh Nhỏ với tôi như một người anh trai, hướng dẫn và giúp tôi rất nhiều. Tôi cần phải học anh thêm nữa”.

Bạn Nhỏ có một ước mơ không quá lớn, nhưng cũng chẳng bé tí nào. Bạn mong mình thành công trong sự nghiệp trồng người. Bạn muốn trở thành một giáo viên tốt sau khi tốt nghiệp ra trường để có nhiều cơ hội giúp những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Và điều bạn mong nhất là một ngày không xa bạn được về quê làm việc, chăm sóc người bà già yếu của mình.

Các thầy cô Khoa Sư phạm, những ai từng biết đến Nhỏ đều không tiếc lời khen bạn. Và chính tôi, tôi cũng thấy vui và tự hào vì Khoa của mình có một sinh viên tiêu biểu như bạn vậy. Tôi sẽ cố gắng học hỏi bạn, dù biết sẽ khó để được như bạn.

Chúc bạn Lê Văn Nhỏ sẽ vươn tới những thành công phía trước thật thuận lợi và nhiều may mắn!

Nguyễn Huyền - DH11NV

 • vo nga

  Hôm bửa anh nhỏ đi thi thiết kết bài giảng em có đi xem nè! anh thiết kế rất đẹp giảng rất hay và cũng rất tự tin. Nói thật bửa đó em rất ngưỡng mộ anh, em biết anh học lớp 10dl lâu rồi nhưng từng tiếp xúc, anh nhỏ tên nhỏ mà ý trí không nhỏ tí nào, cố gắng anh nhé, em tin anh sẽ thành công, anh là niềm tự hào của tổ địa mình!
  Cám ơn tác giả gì bài viết quá chân thật!

 • Kỳ Phong

  Chúc Nhỏ thành công và thực hiện được những lý tưởng của mình! Mình tin ở cậu! ^^

 • Đinh Tài Nguyên

  Bài viết rất hay và chân thật. Dù tôi chưa tiếp xúc với "Nhỏ" nhiều, nhưng tôi cảm nhận bạn là một người rất tốt bụng và vui vẻ, vì tôi đã từng làm chung với "Nhỏ" ở quán cơm Sinh Viên, qua những dòng chữ của tác giả tôi mới hiểu thêm về "Nhỏ",bạn ấy rất đáng để trân trọng và học hỏi. Cám ơn về sự chia sẽ của bạn...! ^-^

 • Nguyễn Hiếu

  Luôn tự hào là sinh viên AGU, anh chúc em vượt wa nhưng rào cản của khó khăn để vươn tới những thành công, tiếp tục phát huy khả năng của bản thân!

 • hà trang

  mọi cố gắng sẽ luôn mang lại thành công!!!