Nhìn lại bảng thành tích cuộc thi Olympic Toán toàn quốc 2013, chúng ta không thể nào không chú ý đến hai cái tên vô cùng đặc biệt đến từ lớp DH10A, đó là Quách Huy Vũ - giải Nhất môn Đại số và Dương Giao Kỵ - giải Nhất môn Giải tích. Các bạn đã góp phần đem lại niềm vinh dự cho Nhà trường.

Quách Huy Vũ - “Với tôi, Toán học thực sự rất lãng mạn!”

Với nền tảng sức học vượt trội cùng những thành tích đã đạt được ngay từ bé, tôi thực sự không quá bất ngờ về những thành công mà Huy Vũ có được ngày hôm nay. Xin được điểm qua một vài giải thưởng tiêu biểu mà bạn đã đạt được:

- Giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh ở 2 môn Văn và Toán vào lớp 5;

- Giải Nhất học sinh giải toán bằng máy tính cấp tỉnh năm lớp 9;

- Giải Nhất học sinh giỏi Toán và giải Nhất giải toán bằng máy tính năm lớp 12;

- Nhận được học bổng Lawrence S.Ting dành cho top 12 sinh viên giỏi nhất trường;

- Giải Ba Olympic Toán toàn quốc môn Đại số năm 2011 (khi đó Vũ đang là sinh viên năm 2);

- Giải Nhì Olympic Toán toàn quốc môn Đại số năm 2012;

- Đặc biệt là Giải Nhất Olympic Toán toàn quốc môn Đại số năm 2013.

Với nhiều người, Toán học là một môn học rất khô khan, nhàm chán nhưng đối với Huy Vũ, bạn luôn tự tin nói rằng: “Với tôi, Toán học thực sự rất lãng mạn!”. Mỗi khi bước vào một khía cạnh mới của Toán, Huy Vũ luôn tự tạo cho mình cảm giác yêu thích nó, luôn suy nghĩ tích cực về nó, chủ động tìm hiểu những kiến thức có liên quan. Chính điều đó đã tạo thêm động lực để Vũ có thể hoàn thành tất cả các môn học thuộc lĩnh vực Toán học một cách xuất sắc.

Khi học, Vũ rất quan tâm đến cảm hứng của mình đối với môn học, những lúc căng thẳng hay mệt mỏi, Vũ thường dành thời gian để nghỉ ngơi, nghe nhạc, giải trí,… vì Vũ cho rằng con người chỉ có thể tiếp thu hiệu quả những kiến thức khi họ thực sự cảm thấy thoải mái. Có lẽ vì những suy nghĩ đó mà Vũ đã có thể tiếp thu, học tập có hiệu quả tất cả các môn chuyên ngành và ngoài chuyên ngành của mình.

“Vũ là một người bạn tuyệt vời, không chỉ  là một sinh viên xuất sắc trong học tập mà còn là người bạn luôn hòa đồng và biết quan tâm, chia sẻ với người khác” - Dương Giao Kỵ, người bạn đã học cùng Vũ bốn năm và cũng đã cùng Vũ tham gia ba kỳ thi Olympic nhận xét. Cũng có vài nét tương đồng như lời chia sẻ của Giao Kỵ, thầy Lê Văn Chua – Giảng viên hướng dẫn Vũ hoàn thành khóa luận tốt nghiệp năm tư cho rằng: “Vũ là một sinh viên có tinh thần học tập cao và đặc biệt là rất yêu thích toán, tôi rất tự hào về Vũ vì em là sinh viên đầu tiên mang giải Nhất môn Đại số về cho trường Đại học An Giang chúng ta”. Với những gì mà tôi được biết về Vũ, bạn thực sự là một niềm tự hào của tập thể sinh viên AGU.

Ba lần tham gia kỳ thi Olympic đã để lại cho Vũ rất nhiều kỷ niệm; trong đó kỷ niệm làm Vũ nhớ nhất đó là kỳ thi năm 2013 vừa qua, khi Vũ vừa bước ra khỏi phòng thi, chứng kiến sự lo lắng và quan tâm của thầy Lê Văn Chua và thầy Phạm Văn Bản dành cho các sinh viên, Vũ cảm thấy vô cùng xúc động. Thầy và các bạn trong đội tuyển luôn quan tâm, chăm sóc lẫn nhau giống như đây là gia đình thứ hai của họ vậy. Khi đứng trên sân khấu chờ nhận thưởng giải nhất của mình, Vũ cảm thấy vô cùng hãnh diện vì những cố gắng của mình giờ đã được khẳng định. Bạn vô cùng biết ơn các thầy cô, người đã tạo cho Vũ nền tảng, niềm yêu thích Toán học, biết ơn gia đình và bạn bè, những người đã luôn là chỗ dựa tinh thần cho Vũ trong suốt thời gian học tập và ôn luyện.

Với những thành tích đã đạt được, Vũ hy vọng rằng những sinh viên của các khóa sau “Hãy luôn tự hào vì mình là sinh viên của trường ĐHAG. Hãy mạnh dạn và tự tin tham gia các cuộc thi có quy mô lớn vì thực tế đã chứng minh rằng ĐHAG không hề thua kém bất cứ trường nào trong cả nước”.

Dương Giao Kỵ - “Toán học vừa là thử thách vừa là niềm đam mê”

Không giống như Huy Vũ với nền tảng Toán học từ nhỏ, Giao Kỵ đến với toán học một cách vô cùng ngẫu nhiên. Là một sinh viên chuyên Hóa, ước mơ trở thành người làm trong lĩnh vực hóa học, nhưng khi đăng ký thi Đại học, cơ duyên đã đưa Giao Kỵ đến với chuyên ngành Sư phạm Toán và chính sự ngẫu nhiên này đã giúp Giao Kỵ phát hiện ra được niềm đam mê của mình đối với Toán học. Bạn bộc bạch rằng: “Toán học vừa là thử thách vừa là niềm đam mê.”

Khi đã xác định được Toán học chính là hướng đi của mình sau này, Giao Kỵ đã tập trung hoàn toàn cho Toán. Gặp vấn đề khó hiểu, bạn luôn tự tìm tài liệu để nghiên cứu, thẳng thắn trao đổi với giảng viên và bạn bè đến khi nào hiểu tận tường mới thôi. Mỗi ngày nếu không được đọc và nghiên cứu Toán thì bạn có cảm giác như không còn năng lượng để làm các công việc khác. Chính niềm đam mê này đã mang lại cho Giao Kỵ những thành quả đáng ngưỡng mộ, xin điểm qua một vài thành tích tiêu biểu sau:

- Nhận được học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2010;

- Nhận được học bổng Lawrence S.Ting dành cho top 12 sinh viên giỏi nhất trường;

- Giải 3 Olympic Toán toàn quốc môn Giải tích năm 2011 và 2012;

- Đặc biệt là Giải Nhất Olympic Toán toàn quốc môn Giải Tích năm 2013.

Khi nhận xét về Giao Kỵ, thầy Võ Thành Tài – GVCN, giảng viên hướng dẫn Giao Kỵ làm nghiên cứu khoa học năm ba và khóa luận tốt nghiệp năm tư chia sẻ: “Giao Kỵ là một sinh viên nhanh nhẹn, chăm chỉ và rất thích nghiên cứu các vấn đề liên quan đến Toán học. Khi gặp các vấn đề khó hiểu, em đều chủ động trao đổi trên lớp hoặc gặp riêng giảng viên để hỏi và tìm hiểu”. Còn Quách Huy Vũ nhận xét rằng: “Giao Kỵ là một sinh viên rất thông minh, chăm chỉ, nhạy bén, có niềm đam mê Toán học và biết cách vươn lên trong cuộc sống”. Tôi nghĩ chỉ cần nghe qua hai lời nhận xét trên, chúng ta đã phần nào hiểu được những tính cách đáng quý và vị trí của Giao Kỵ trong lòng bạn bè và thầy cô.

Ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn, hàng ngày Giao Kỵ miệt mài đi dạy kèm để có thêm thu nhập, đỡ phần nào chi phí cho gia đình. Có  thể thấy, đạt được những thành công ngày hôm nay là do ý chí và niềm đam mê của bạn đã thôi thúc bạn thực hiện ước mơ của mình.

Đạt được giải Nhất Olympic Toán toàn quốc vừa qua, Giao Kỵ cảm thấy vô cùng sung sướng và biết ơn cha mẹ, thầy cô và bạn bè - những người đã luôn là niềm động lực cổ vũ tinh thần cho Kỵ. Sắp rời xa giảng đường Đại học, điều duy nhất mà bạn muốn nhắn nhủ lại với các bạn sinh viên khóa sau là: “Dám ước mơ, dám thực hiện”. Vâng, khi đã có được ước mơ, các bạn hãy mạnh dạn thực hiện nó và biến những ước mơ đó thành hiện thực. Nếu bạn cảm thấy con đường bạn đi quá chông gai, quá khó khăn thì hãy lấy Dương Giao Kỵ làm tấm gương, làm động lực để giúp bạn hoàn thành ước mơ của mình.

Hai con người, hai hoàn cảnh khác nhau, hai tính cách khác nhau nhưng cùng  là sinh viên trường ĐHAG, cùng học chung một lớp DH10A, cùng ba lần tham gia Olympic Toán toàn quốc và cùng mang về vinh dự cho trường ĐHAG với hai giải Nhất về Đại số và Giải tích. Hai bạn thực sự là những tấm gương sáng để thế hệ đàn em noi theo.

Xin chúc hai bạn sẽ ngày càng thành công hơn nữa và sẽ luôn tự tin nói với mọi người rằng: “Tôi là sinh viên AGU”.

 

Bài liên quan: Trường ĐHAG phấn khởi với Kết quả kỳ thi Olympic Toán SV toàn quốc 2013

Huỳnh Hoa - 12NH

 • Nguyễn Quốc Hưng - DH9A

  Tôi là đàn anh khóa trên cùng ngành, cũng vừa là bạn với hai bạn Huy Vũ và Giao Kỵ. Chúng tôi từng một thời gian dài học tập và trao đổi cùng nhau khi tôi còn là thành viên đội tuyển Olympic Toán của trường. Qua thời gian đó, tôi nhận thấy và đề cao hai bạn ở thái độ học tập nghiêm túc, ý chí cầu tiến, ham học hỏi, khám phá tri thức và cách làm việc khoa học. Hai bạn là những sinh viên hiếm hoi của ngành Toán mang về cho trường ta thành tích cao nhất trong các kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc (cho đến nay trường ta chỉ mới tích lũy được 3 giải nhất).
  Riêng Huy Vũ, đó là một sinh viên xuất sắc toàn diện. Có lẽ sẽ không ít bạn nhận ra đây chính là cậu thủ khoa tuyển sinh toàn trường năm 2009. Bạn Vũ học tốt ở tất cả các môn, đồng thời còn tham gia làm cán sự lớp, tích cực trong hoạt động Đoàn Hội. Vì thế, Vũ luôn là người dẫn đầu về thành tích, một sinh viên tiêu biểu của ngành. Bên cạnh đó, bạn Vũ luôn quan tâm và giúp đỡ bạn bè cùng tiến bộ trong học tập.
  Về Giao Kỵ, đó không chỉ là một sinh viên giỏi, mà còn là một tấm gương vươn lên trên những khó khăn. Hoàn cảnh của Kỵ không được như các bạn cùng trang lứa, nhưng không vì đó mà Kỵ nản chí trong học tập, trái lại đó còn là động lực để bạn phấn đấu học tốt, vì bạn sớm ý thức chỉ có học mới thoát nghèo. Kỵ là một sinh viên đầy nghị lực, ý chí và năng động. Trong học tập, Kỵ rất nhạy bén và luôn có những ý tưởng mới lạ, đó là tố chất điển hình của người học Toán.
  Sắp tới đây, hai bạn chuẩn bị tốt nghiệp ra trường. Được biết, hai bạn đều tốt nghiệp loại xuất sắc và thuộc tốp dẫn đầu trường. Đó chính là những tấm gương sáng về học tập cho mỗi người chúng ta. Chúc hai bạn thành công và luôn giữ được phong độ của mình. Thân!!!

 • Kỳ Phong

  Mình cảm thấy rất ngưỡng mộ 2 bạn, đồng thời cũng cảm thấy rất tự hào khi 2 bạn đem vinh quang về cho trường! ^^ Được biết bạn Quách Huy Vũ trong một hoạt động năm nhất, cảm nhận về bạn là một người rất hòa đồng, gần gũi và tự tin! Xin chúc cho bạn Vũ, cùng bạn Kỵ sẽ luôn thành công trên con đường phía trước! ^^

 • Phan Van Long Em

  Nói về em Dương Giao Kỵ, quả thật tôi đã chứng kiến em Kỵ là một sinh viên biết vượt lên hoàn cảnh, vượt qua khó khăn để đạt được những thành tích tốt! Thật sự đáng biểu dương.

  Chúc hai em thành công trên con đường sắp tới!