(VietNamNet) - Một "bộ sưu tập ký ức" của những phụ nữ trong chiến tranh chống Mỹ vừa hoàn thành nhân kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4.

"Bộ sưu tập ký ức" mang tên Ký ức như huyền thoại gồm 150 bài của gần 50  phụ nữ phản ánh cuộc đấu tranh của chính mình và chị em miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ.

Đó là những câu chuyện có thật, hết sức thú vị như "anh" bộ đội Trần Thị Quang Mẫn bắt chước tích Tàu Mạnh Lệ Quân giả trai để giả nam gia nhập quân đội đi đánh giặc; chuyện cô dâu Đặng Ái Việt giữa mùa nước nổi ôm thùng phuy bơi qua sông Vàm Cỏ Đông để kịp làm đám cưới với chú rể nay là NSND Phạm Khắc; chuyện nữ anh hùng người dân tộc Kan Lịch không thạo tiếng Kinh, ra lệnh đầu hàng cho lính ngụy bằng từ "đồng chí"... Và cả những câu chuyện đau xé lòng vì chia ly, mất mát...

Nhóm thực hiện thừa nhận nhiều chị em viết câu chữ còn nôm na, còn mắc lỗi trong cách hành văn do họ xuất thân từ gia đình nông dân, tham gia kháng chiến khi chưa biết đọc biết viết... Nhưng những câu chuyện họ kể rất chân thật, giản dị và đầy xúc cảm. Dì Chín Châu (Nguyễn Thị Châu), thành viên nhóm thực hiện cho biết: "Chúng tôi thấy chị em tài giỏi thì viết kể lại, nhưng không thể tả hết được sự trong sáng, giản dị, giỏi giang của các chị như các nhà văn chuyên nghiệp được".

Nhà văn Vũ Hạnh nhận xét: "Tất cả các sự kiện, nhân vật thể hiện trong tuyển tập này thật đáng trân trọng, nhưng đây vẫn là những tảng băng nổi trên mặt biển, còn lại phần chìm trong nước thì không thể nào mà cảm thấu hết. Đó là biết bao cảnh đời, tâm trạng của biết bao phụ nữ trải chịu âm thầm những nỗi đắng cay, thiếu thốn, khổ đau cùng những thiệt thòi, mất mát, hy sinh để nuôi dưỡng cho ngọn lửa cách mạng luôn được cháy sáng...".

Một xuất phẩm ý nghĩa được những người thực hiện cố gắng hoàn thành cho kịp kỷ niệm 31 năm ngày đất nước thống nhất, bởi có dì, có chị có tên trong tập sách này đã lần lượt ra đi.

V.T - Theo vietnamnet

V.T - Theo vietnamnet

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.