Ít ai biết rằng: chàng trai vóc dáng nhỏ bé lại là người đảm nhận nhiều vai trò trong các hoạt động tình nguyện - SV Nguyễn Minh Trí - Bí thư Chi đoàn DH10MT (Khoa Kỹ thuật Công nghệ Môi trường), thành viên BCH CLB Môi trường và Ban điều hành Tổ chức hoạt động xã hội Hành Trình Xanh An Giang. Bạn còn là người phụ trách chính dự án “Rau sạch đến với mái ấm”- một công trình thanh niên hiệu quả và thiết thực.

Ngoài việc học tập, bạn Minh Trí luôn tất bận với “núi” công việc và phải đối mặt với nhiều thử thách nhưng không lúc nào bạn chùn bước.

Con người của các hoạt động ngoại khóa và công tác tình nguyện

Tham gia tình nguyện ngay khi còn là sinh viên năm nhất nhưng bạn vẫn tỏ ra nuối tiếc: "Mình không còn nhiều thời gian để làm công tác tình nguyện và mong các bạn, các em hãy tranh thủ cơ hội để đi và thấy cuộc sống quanh mình còn rất nhiều cảnh đời éo le, để khám phá những vùng đất mới và quan trọng là để chính bản thân mình được trải nghiệm”. Được biết, hè năm 2011 vừa qua, Minh Trí đã cùng đồng đội Hành trình xanh An Giang trải nghiệm những thử thách và “chia ngọt xẻ bùi” trong chuyến hành trình xuyên Việt đi bộ từ làng Sen đến Bến Nhà Rồng.

Bạn bè thường nửa đùa nửa thật cho rằng Trí là một “thợ săn” cừ khôi. Đối với các hoạt động từ thiện của các tổ chức phi chính phủ, bạn không bỏ lỡ cơ hội tham gia. Trí lập kế hoạch và tham gia khảo sát quản trị hành chính PAPI hai năm liền – về tình hình an ninh, giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng của địa phương sở tại từ các tỉnh Miền Tây đến tỉnh Khánh Hòa.

Ngoài ra, Minh Trí luôn gương mẫu đi đầu tham gia các buổi hội thảo, tập huấn của Khoa, Trường tổ chức. Hai năm liền bạn tham gia tiếp sức mùa thi và hè tình nguyện, đồng thời còn là tình nguyện viên nhiệt huyết của chương trình tập huấn thế hệ xanh.

Không chỉ là một tình nguyện viên xuất sắc, chàng trai với vóc dáng gầy gầy này còn đảm nhiệm rất tốt vai trò cộng tác viên trang Báo sinh viên điện tử eNews của ĐHAG - sân chơi bổ ích và cũng là nơi để những phóng viên không chuyên kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống, học tập.

Dù bận rộn với công tác Đoàn và các dự án tình nguyện nhưng bạn luôn biết cách sắp xếp thời gian ổn thỏa và chưa bao giờ xao nhãng việc học. Trong suốt bốn năm học ở đại học, kết quả học tập của bạn luôn đạt loại khá giỏi. Đây quả là thành tích đáng khâm phục.

Kỷ niệm những tháng ngày tình nguyện

Mùa hè đến, hầu hết các bạn đều tranh thủ về quê sum họp với gia đình, còn Minh Trí – bạn vẫn ở lại trường, khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện tham gia Tiếp sức mùa thi (TSMT), đồng hành cùng các sĩ tử vượt vũ môn. Chia sẻ về cảm xúc khi tham gia công tác tình nguyện, bạn tâm sự: “Hai năm liền mình tham gia TSMT rất vui, nhiều kỷ niệm đẹp. Thực sự mình đã tự tin, trưởng thành từ công việc này, có thêm nhiều trải nghiệm mới thú vị và những người bạn mới rất vui vẻ”. Chàng trai này cũng cho rằng, chính những việc làm nhiệt tình của sinh viên tình nguyện sẽ giúp cho các bậc phụ huynh cảm thấy bớt đi một phần vất vả, còn các em thí sinh thêm tự tin để làm bài thi.

Và khi đợt Tiếp sức mùa thi kết thúc cũng đồng nghĩa với việc Minh Trí tiếp tục khoác ba lô lên vùng bảy núi Tịnh Biên dạy các em nhỏ cái chữ, các trò chơi kỹ năng. Tối đến thì tổ chức các chương trình văn nghệ cho các em vui chơi, ca hát. Xóm núi thêm rộn ràng, bập bùng lửa đỏ những ngày có sinh viên tình nguyện đến.

Mùa hè năm ba, Minh Trí quyết định thử thách bản thân mình bằng chính đôi chân trần cùng các đồng đội Hành Trình Xanh vượt hơn 2000km đến thăm Thủ đô. Suốt cuộc hành trình, bạn mang theo niềm tin và khao khát cháy bỏng của tuổi trẻ, với phương châm “đến tận nơi, nhìn tận mắt, trao tận tay và cảm nhận bằng tấm lòng” và thành công đã mỉm cười với bạn. Một chàng trai gầy gò gánh trên vai danh hiệu An ninh xuyên Việt là lí do bạn có biệt danh “ông già nguyên tắc”. Chính sự ít nói, âm thầm làm việc, tỉ mỉ đến từng chi tiết và luôn hết mình khi nhận nhiệm vụ, Minh Trí được bạn bè tin tưởng và ngưỡng mộ.

Chút tâm sự của người sắp ra trường

Sau mỗi chuyến đi tình nguyện, trở về với ngôi trường đại học thân thương, Minh Trí luôn nôn nao nhớ những các em nhỏ, nhớ nét mặt nhăn nheo của các cụ già, nhớ nụ cười ấm áp xoa dịu cái nắng cháy da cháy thịt của người dân địa phương trong những ngày nắng hè đổ lửa, nhớ lắm đồng đội - hàng trăm con người cùng ngủ trong một hội trường, đi tắm, rửa mặt đều phải xếp hàng…

Sau những chuyến đi tình nguyện, mẹ của Trí đã chẳng tin vào mắt mình về bộ dạng của con mình - một người thanh niên đen nhẻm, khoác trên mình bộ “quân phục” màu xanh, đầu đội nón tai bèo thêm cái khăn rằn và cây gậy tre. Quê ở tận Bến Tre, hàng tháng mẹ bạn thường xuyên gọi điện thoại bảo về thăm nhà.  Bạn hứa cho mẹ vui lòng, rồi lại cuốn mình theo công việc và khất hết lần này đến lần khác. Minh Trí tâm sự: Mặc dù rất nhớ mình nhưng mẹ luôn hiểu và động viên để mình yên tâm hoàn thành nhiệm vụ. Đằng sau những thành công của mình luôn có hình bóng người mẹ.

Hiện tại, chàng sinh viên năm cuối Minh Trí đã hoàn thành khóa luận tốt nghiệp. Sắp kết thúc cuộc sống sinh viên nhưng bạn vẫn ấp ủ hy vọng mình có công việc ổn định để tiếp tục thực hiện niềm đam mê.

Mong rằng với tinh thần tình nguyện “đôi chân thép, ý chí sắt” sẽ giúp bạn vững tin đi đến đến thành công bằng con đường ngắn nhất. Chúc cho những đam mê của bạn sớm thành hiện thực!

Ngọc Thúy - DH11DL

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.