Sau bao nhiêu ngày ấp ủ chờ mong, cuối cùng nó cũng cầm được tập thơ Đi qua thương nhớ của nhà thơ Nguyễn Phong Việt…

Có bao nhiêu người đã đi qua thương nhớ mà quên được nhau?

Lật mở từ những trang đầu quyển sách, lối viết thơ của anh đã gây ấn tượng rất đặc biệt trong nó. Không phải những ca từ quá trau chuốt, những câu thơ của anh mang một lối tự sự, kể chuyện rất đời thường, giản dị mà triết lý “lạ lùng”, sâu sắc.

Tập thơ là thành quả của hơn 5 năm sáng tác của anh với 62 bài thơ tưởng chừng mang ít chất thơ nhưng lại lôi cuốn sự đồng điệu trong tâm hồn người đọc. Từng câu chữ như muốn giục ta quay về với những mảnh ký ức của riêng mình. Đó có thể là mối tình đầu đầy mộng ước tương lai, là những nỗi buồn của yêu thương không trọn vẹn, hay nỗi ray rứt về những ký ức đã qua, muốn níu kéo, muốn giữ chặt yêu thương cho đừng vội tan biến…

Nhà thơ Phong Việt đã từng chia sẻ: “Như nhiều người đã nói, tập sách này của tôi mang ý nghĩa lưu giữ những kỷ niệm và ký ức của họ nên chuyện có bài mới hay không có bài mới không quan trọng lắm. Quan trọng là họ được cầm trên tay một cuốn sách - như một món quà - dành tặng cho cảm xúc của những người đã và đang yêu”. Để lồng ghép trong từng câu chữ, tác giả như muốn gửi đến người đọc những trải nghiệm tình cảm của anh đúc kết "Khi ai đó không lựa chọn ta nghĩa là ta thuộc về một lựa chọn khác"; "Không ai thương mình thì mình tự thương mình mà vui".

“Chúng ta đã đi qua thương nhớ mà không hề phải vay

nên nợ nần chỉ đong bằng cảm giác

nên sợ cuộc đời về sau sẽ chẳng thể nào ôm được ai đó trong tay thật chặt

nên lo lắng những giọt nước mắt sẽ quên từng bỏng rát

dù đau đến xanh xao…”

Gấp lại cuốn sách mà những câu thơ ấy cứ vang mãi trong trái tim nó. Nó lại tự hỏi lòng mình “Có bao nhiêu người đã đi qua thương nhớ mà quên được nhau?”.

Và “Có phải chúng ta đang tự đánh mất đi một quãng đời

của những ngày tháng mà trái tim lừa dối rằng đó là cảm giác yên vui?”

 

(Tập thơ 132 trang do Nhà xuất bản: NXB Văn học ấn hành; Xuất bản tháng 1/2013)

Ánh Hồng- 11NH

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.