Đội tuyển Olympic Mác – Lênin trường Đại học An Giang vừa trở về với thành tích: Đạt giải ba khu vực phía Nam. Riêng giải nhất phần thi hùng biện đã thuộc về Nguyễn Hoàn Anh, Lớp DH 5 C2, ngành Sư phạm Ngữ Văn. Hoàn Anh đã trình bày đề tài: “Quan điểm của Đảng về giáo dục: Giáo dục là quốc sách hàng đầu”.

PV: Đang vào giai đoạn nước rút của học kì 2, Hoàn Anh đã chuẩn bị như thế nào để tham gia cuộc thi Olympic Mác – Lênin vừa qua?

 

Hoàn Anh: Buổi sáng mình vẫn đến lớp học bài như bình thường. Buổi chiều: học bài trên lớp và xem qua nội dung thi Mác -Lênin, tối mình đến bộ môn Mác - Lênin để ôn tập với các bạn trong đội tuyển. Tất cả chỉ có 15 ngày để ôn tập và thi nên đều làm việc cật lực, chuẩn bị rất kĩ kiến thức, phong cách khi trình bày trước khán giả và Ban giám khảo. Trước khi đi, mình cũng chuẩn bị trước các bài nói để “hùng biện” thử nghiệm với với các thầy cô ở Bộ môn Mác – Lênin. Qua đó, Hòan Anh đã học được nhiều điều về cách diễn đạt: nói với tốc độ vừa phải, phát âm phải tròn, rõ, phong cách diễn đạt cũng phải thỏai mái, tự tin.

 

PV: Trong khi thi hùng biện, Hoàn Anh có run khi đứng trước khán giả đội bạn và bị áp lực  thi đấu trên sân khách ?

 

Hoàn Anh: Thật ra, khi Ban tổ chức cho biết 8 chủ để chuẩn bị cho phần thi hùng biện, mình chỉ có 6 tiếng đồng hồ để chuẩn bị. Cũng hồi hộp lắm nhưng mình nghĩ, đã là một thành viên trong đội tuyển mình phải cố gắng thể hiện hết các kiến thức đã được học. Và hơn nữa, mình không chỉ thi cho bản than mà đang đại diện cho trường Đại học An Giang thi với các bạn sinh viên các trường khác. Hoàn Anh cũng từng có chút kinh nghiệm nói trước đám đông do làm ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường và nhiều lần Hoàn Anh dẫn chương trình cho các buổi sinh hoạt của Câu lạc bô Văn Thơ mà Hoàn Anh cũng là thành viên nên cũng dễ lấy lại bình tĩnh.

 

PV: Nhiều người vẫn cho rằng Mác – Lênin là một môn học khô khan, vì sao với bản tính sôi nổi, năng động, Hoàn Anh lại yêu thích bộ môn này?

 

Hoàn Anh: Vì mình thích tìm hiểu và thử thách nên khi đến với môn Mác – Lênin, mình nhận thấy đây là môn học không khô khan như nhiều người vẫn nghĩ. Ngược lại, khi mình học với sự vui thích, môn học này thật sự thú vị. Môn Mác –Lênin giúp mình nhìn cuộc sống khoa học hơn: giải thích được các hiện tượng tự nhiên, xã hội, các vấn đề kinh tế. Chẳng hạn nếu vận dụng quan điểm của Mác -Lênin trong vấn đề giáo dục, ta sẽ thấy: Giáo dục võ trang cho con người những tri thức khoa học, kĩ năng kĩ xảo từ đó nhận thức và cải tạo cuộc sống, giúp hình thành và phát triển nhân cách của con người mới xã hội chủ nghĩa. Do đó Đảng ta khẳng định GD là quốc sách hàng đầu. Đảng chăm lo phát triển GD, đổi mới nội dung, phương pháp, quy mô tổ chức…

 

PV: Ấn tượng của Hoàn Anh về cuộc thi vừa qua như thế nào?

 

Hoàn Anh: Tình đồng đội của sinh viên AGU là điều làm mình nhớ nhất. Các bạn cùng giúp nhau ôn bài, những cái bắt tay, vỗ vai động viên khích lệ tinh thần lẫn nhau vào lúc cuối giờ. Nhớ các thầy cô đã ra sức chăm lo cho đội tuyển, hồi hộp với từng vòng thi của tụi mình. Vì vậy, khi đoạt giải, mình rất tự hào và hạnh phúc vì đã góp phần vào thành công chung của đội tuyển và trường Đại học An Giang. Mình cũng có hơi tiếc chút xíu về cuộc thi. Nhất là câu hỏi: Đại hội Đảng lần IX diễn ra khi nào? Do quá run và quá chắc ăn (câu hỏi dễ quá mà) mình đã nhầm thành họp Quốc Hội nên trả lời sai. Tiếc quá chừng.

 

PV: Và Hoàn Anh có điều gì muốn nói sau khi trở về AGU?

 

Hoàn Anh: Mình về là phải lao vào ôn tập ngay cho 5 môn thi trong mấy tuần tiếp theo nên cũng lo lắng rất nhiều. Tuy nhiên mình xin hứa với các thầy cô là sẽ vừa cố gắng học tốt và đảm bảo thành tích của đội tuyển. Mình muốn cảm ơn cô Hiện, người đã gắn bó với mình từ cuộc thi: Tìm hiểu cuộc đời và  sự nghiệp của chủ tịch HCM tháng 5-2005 và các thầy cô của bộ môn Mác-Lênin, các thầy cô của trường đã tạo điều kiện cho mình tham gia cuộc thi, được gặp gỡ giao lưu với bạn bè các nơi. Trong kì thi toàn quốc tổ chức vào ngày 12-5 -2006 tại Hà Nội mình sẽ cố gắng để một lần nữa đạt thành tích tốt nhất có thể.

 

PV: Cảm ơn bạn vì cuộc gặp gỡ này. Xin chúc Hoàn Anh thi tốt và tiếp tục lập nhiều thành tích mới trong tương lai.

 

Hồng Vân thực hiện.

Ảnh:một số do BM Mác Lênin cung cấp 

Hồng Vân thực hiện. Ảnh:một số do BM Mác Lênin cung cấp

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.