Tôi thường xuyên đến kho mượn đọc của Thư viện trường Đại học An Giang và rất ấn tượng với cô bạn cất sách có dáng người nhỏ nhắn cùng nụ cười luôn nở trên môi. Được biết, cô ấy là một thành viên tích cực trong đội ngũ cộng tác viên của Thư viện - Nguyễn Thị Kim Nhờ, thành viên của lớp DH13KT (năm 2 chuyên ngành Kế toán). Kim Nhờ còn được bạn bè biết đến với vai trò là một cộng tác viên thường xuyên của Trang báo điện tử eNews và là một Đảng viên dự bị sinh hoạt tại Chi bộ 28 (Chi bộ sinh viên BM Kế toán).

Để có được những kết quả như hôm nay, Kim Nhờ đã phấn đấu rèn luyện học tập không ngừng và quyết không từ bỏ mọi cơ hội có được. Vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên bạn ấy phải tự lập từ khá sớm. Trong những năm phổ thông, ngoài giờ học trên lớp, ít ai có thể ngờ rằng cô học sinh bé nhỏ ấy còn biết tận dụng thời gian để làm thêm, kiếm tiền phụ giúp gia đình. Nhưng cuộc sống gia đình Nhờ vẫn không thoát khỏi cảnh khó khăn do công việc của ba mẹ bạn thiếu ổn định. Gia đình không có đất đai, vốn sản xuất ít, mà chủ yếu sống bằng nghề giăng lưới hay làm thuê kiếm sống qua ngày.

Ngay từ lớp 5 - lớp 6, tờ mờ sáng Nhờ đã dậy cùng mẹ chèo xuồng ra đồng, sau đó mới trở về nhà chuẩn bị sách vở đi học. Thấy được sự nỗ lực của bạn, các thầy cô đã giới thiệu để Kim Nhờ nhận được học bổng hỗ trợ học tập trong 7 năm qua (2005 – 2012). Với những học bổng có được, cùng với sự giúp đỡ tận tình của các giáo viên, Hội khuyến học và chính quyền địa phương mà Nhờ mới có thể duy trì được việc học tập của mình đến ngày hôm nay.

Những khó khăn, thử thách đã tôi luyện cho cô sinh viên có dáng người nhỏ bé này một ý chí sắt đá rằng “phải hoàn thành con đường học tập để thực hiện được ước mơ của mình”. Dù luôn phải đối mặt với khó khăn nhưng bạn luôn yêu đời, chăm chỉ học tập và nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của trường lớp. Khó khăn không thể làm bạn nản lòng mà xem đó là động lực cho mình không ngừng phấn đấu để vươn lên trong cuộc sống. Một điều thú vị là bạn có một vẻ ngoài hài hước dí dỏm, suốt ngày cười nói ríu rít nhưng lại có một nội tâm sâu sắc, tính tự lập và tinh thần trách nhiệm cao. Không những thế, mọi người xung quanh đều có thể cảm nhận được sự gần gũi và thân quen khi ở gần bạn bởi tính thẳng thắn và thật thà sẵn có.

Trong những năm qua, bạn đã không phụ lòng gia đình, thầy cô và bạn bè khi luôn đạt được kết quả khá giỏi trong học tập. Trong năm học đầu tiên, điểm tích luỹ và điểm rèn luyện của bạn đạt loại Khá. Nhưng sẽ không dừng lại ở đó, Nhờ còn tự hứa với lòng là sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa để đạt thành tích cao hơn. Bạn từng chia sẻ với tôi "ước mơ lớn nhất của mình là được mang lại một cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho cha mẹ và trở thành một người có ích cho xã hội". Đó thực sự là một ước mơ đẹp!

Ngoài giờ học, bạn còn thường xuyên tham gia công tác tình nguyện và xem đó là cách tri ân cho những gì mình đã nhận được ở thời điểm hiện tại. Trong tương lai, có lẽ còn hơn thế nữa! Trong buổi lễ trao học bổng của tổ chức Vòng Tay Thái Bình diễn ra tại hội trường 600 ngày 26/07/2013 vừa qua, với tư cách là tình nguyện viên và là học sinh từng nhận được sự hỗ trợ từ tổ chức này, Kim Nhờ đã vinh dự đứng trước hơn 600 em học sinh cùng các nhà tài trợ trong và ngoài nước, chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình. Câu chuyện của Nhờ đã làm nhiều người xúc động, một vài nhà tài trợ cũng đã hứa sẽ tiếp tục giúp đỡ bạn trên con đường học tập sắp tới. Đó sẽ là động lực để cô sinh viên giàu nghị lực này tiếp tục cố gắng trên con đường học tập và trong cuộc sống. Hy vọng những phấn đấu của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Thùy Trang - DH13KQ

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.