Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng nằm ở xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là một trong những nơi lưu giữ các giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam. Việc giữ gìn, phát huy và bảo tồn Khu lưu niệm này ngày một khang trang, tương xứng với tầm vóc và vị thế mà Bác Tôn đã cống hiến cho quê hương đất nước là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Trên tinh thần hướng về cội nguồn dân tộc, hướng về các giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương An Giang nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Bác Tôn (20-8-1888 – 20-8-2013), tôi xin đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Việc bảo tồn và phát huy giá trị của Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng không những là việc làm của một cá nhân hay bộ phận nào đó mà còn là trách nhiệm của toàn thể dân tộc Việt Nam.

            Thứ nhất, chống xuống cấp và tu bổ, tôn tạo

          Đầu tiên, tăng cường công tác quản lý đối với Khu lưu niệm: đội bảo vệ cần theo dõi và quan sát tất cả những du khách có mặt tại Khu lưu niệm, nhằm phát hiện ra những hành vi sai phạm: sờ hiện vật, bẻ hoa, giẫm đạp trên cỏ, xả rác bừa bãi không theo quy định… đồng thời xử phạt đối với những trường hợp vi phạm trên. Bên cạnh đó, Ban Quản lý Khu lưu niệm cần phát huy công tác tuyên truyền: nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và người dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị Khu lưu niệm; tuyên truyền giáo dục ý thức cho người dân địa phương và du khách các nơi đến; đề cao vai trò của nhân dân trong việc tham gia bảo quản; kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và xử lý nghiêm những hành vi cố ý vi phạm tại Khu lưu niệm.

          Việc bảo tồn, tôn tạo và khai thác giá trị của Khu lưu niệm luôn đặt ra trong hoạt động của các nhà quản lý, tuy nhiên phải khai thác, phát huy giá trị lịch sử đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội và giáo dục mà không làm xâm hại đến môi trường và giữ nguyên bản gốc của di tích. Trong thời gian qua, ngôi nhà di tích thời niên thiếu cũng bị xuống cấp theo thời gian, các cột, vách… bị hư hỏng, mái ngói bể dột nhiều nơi, sàn nhà ẩm thấp… do đó, cần phải được tôn tạo lại. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần phải đẩy nhanh các công trình đang thi công, vệ sinh sạch đẹp công viên cây xanh, nhà nghỉ mát, nhà vệ sinh… để tạo không gian thoáng mát, sạch sẽ cho du khách đến tham quan.

Thứ hai, sưu tầm tư liệu, hiện vật

            Việc sưu tầm tư liệu, hiện vật: ghi âm, ghi hình, ghi chép các mẫu truyện kể của các nhân chứng lịch sử, các hiện vật có liên quan đến Bác Tôn là hết sức quan trọng. Cho nên, việc tổ chức tốt các cuộc vận động, thúc đẩy các cơ quan chức năng, tuyên dương những người có công, các cuộc thi sưu tầm tư liệu, hiện vật có liên quan đến Bác Tôn… là việc làm cần thiết, nhằm tu bổ thêm các giá trị văn hóa tại Khu lưu niệm.  

            Thứ ba, nâng cao trình độ nhân viên quản lý và hướng dẫn viên

          Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang nên tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên ở Khu lưu niệm dự lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, đồng thời cho cán bộ quản lý đi học tập kinh nghiệm quản lý và bảo tồn di sản văn hóa tại các nước trong khu vực và trên thế giới phục vụ cho việc bảo tồn Khu lưu niệm. Bên cạnh đó, Ban Quản lý củng cố và nâng cao nghiệp vụ, chất lượng thuyết minh của hướng dẫn viên tại Khu lưu niệm như về trình độ, ngoại ngữ, cách giao tiếp ứng xử với khách.

            Thứ tư, kết hợp các đoàn thể, ban ngành trong và ngoài tỉnh

          Các phòng ban chức năng trong Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, các Sở ban ngành trong và ngoài tỉnh phải có sự phối hợp với nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử tại Khu lưu niệm. Kết hợp giữa Sở Giáo dục, các trường Đại học, Cao đẳng và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch để đưa học sinh, sinh viên đến tham quan, nâng giá trị học tập lịch sử ở địa phương An Giang, giúp cho thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước hiểu biết thêm về người con ưu tú của An Giang - Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Bên cạnh đó, phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành có liên quan với nhau như giao thông, môi trường, văn hóa, du lịch… để đưa Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng trở thành địa điểm du lịch tin cậy, hấp dẫn, thu hút nhiều du khách đến tham quan. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch An Giang cần liên kết với các công ty du lịch trong và ngoài tỉnh để đưa địa điểm Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng vào một trong những nơi nằm trong các tuyến tham quan của du khách, để du khách trong và ngoài nước biết đến Khu lưu niệm.  

            Thứ năm, hoạt động trưng bày, triển lãm chuyên đề, hội thảo khoa học, tọa đàm, cuộc thi viết, vẽ tranh về Bác Tôn

            Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch An Giang cần phối hợp với các Sở ban ngành, các trường Đại học, Cao đẳng, trung học trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là những tỉnh có các di tích, khu lưu niệm về Bác Tôn tổ chức các hoạt động triển lãm, trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Đồng thời, tổ chức các hội thảo khoa học toàn quốc; tọa đàm, nghiên cứu khoa học, các cuộc thi viết, vẽ tranh, điêu khắc về Bác Tôn… cũng là cách để hình ảnh và Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng khắc sâu trong lòng người dân Việt Nam và du khách nước ngoài.   

            Thứ sáu, nâng cao chất lượng dịch vụ

             Ban Quản lý Khu lưu niệm cần tổ chức các loại hình dịch vụ để phục vụ nhu cầu như vui chơi giải trí, mua sắm, ăn uống… cho du khách. Việc mở rộng dịch vụ ăn uống chất lượng nhằm đáp ứng cho du khách đến tham quan là một việc rất quan trọng, đặc biệt là đưa vào thực đơn những món ăn gắn liền với miền sông nước An Giang, món ăn dân dã, mô hình hàng quán của người Nam Bộ, tạo phong cách vui thú miệt vườn cho du khách vui chơi thoải mái sau những ngày làm việc vất vã. Ngoài ra, Ban Quản lý Khu lưu niệm nên tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ gắn liền với Bác Tôn và quê hương An Giang để giới thiệu đến du khách. 

            Thứ bảy, quảng bá hình ảnh Khu lưu niệm trên truyền hình - truyền thanh và hệ thống website

            Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng là kho tư liệu lịch sử - văn hóa sống động về người chiến sĩ cách mạng kiên trung của dân tộc Việt Nam, vì vậy cần phải phát huy lợi thế của Khu lưu niệm để phục vụ cho sự phát triển ngành du lịch và quảng bá văn hóa, lịch sử Việt Nam đến bạn bè thế giới. Thông qua đài truyền hình - truyền thanh quảng bá về Khu lưu niệm, chiếu phim tư liệu, điện ảnh về Bác Tôn để hình ảnh của Bác đến với công chúng; Kể các câu chuyện về Bác; xây dựng hệ thống website để cộng đồng mạng có thể biết đến Khu lưu niệm. Đồng thời, để hoạt động Khu lưu niệm được đẩy mạnh và đạt hiệu quả, cần phải tăng cường công tác quảng bá, tiếp thị, tập trung giới thiệu rộng rãi Khu lưu niệm cho các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn về truyền thống văn hóa lịch sử Việt Nam thông qua ấn phẩm quảng cáo, hội chợ, triển lãm....

            Thứ tám, xây dựng hệ thống giao thông thuận lợi

            Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân An Giang cần quan tâm và đầu tư hơn nữa hệ thống phà qua sông, tạo điều kiện thuận lợi cho khách tham quan du lịch đến với Khu lưu niệm. Trước mắt, cần tăng cường nhiều phà qua sông, có nhiều phà lớn chở xe có trọng tải nặng qua được, thu hút khách theo đoàn từ phương xa đến viếng. Về hệ thống xây dựng cầu, cáp treo… là những dự án cần được đầu tư và tính đến trong tương lai.

            Thứ chín, xây dựng hệ thống trưng bày hiện đại

            Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch An Giang cần tăng cường đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị Khu lưu niệm Bác Tôn. Hệ thống trưng bày trong Khu lưu niệm cần được nâng cao cả về nội dung lẫn các phương pháp kỹ thuật, mỹ thuật, cách trưng bày được trang bị hiện đại (máy chiếu, sa bàn, phim minh họa, màng hình cảm ứng, ứng dụng công nghệ 3D trong việc phục dựng không gian di tích). Trong đó, hệ thống trưng bày tái hiện về tuổi thơ của Bác ở tại cù lao Ông Hổ, hình ảnh của người thanh niên tham gia kéo cờ phản chiến tại biển Đen (1919), cuộc sống đời thường của Bác tại An Toàn Khu… có thể bằng hình thức sân khấu hóa. Thông qua những hình ảnh này sẽ tạo được sự gần gũi của Bác với khách tham quan, từ đó du khách sẽ hiểu sâu sắc hơn về người chiến sĩ kiên trung, giản dị, trọn đời cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, cho độc lập tự do và hạnh phúc của nhân dân.

            Thứ mười, xây dựng “tủ sách Bác Tôn”; phòng nghiên cứu chuyên đề

            Ban Quản lý Khu lưu niệm cần đề xuất và có kế hoạch xây dựng “tủ sách Bác Tôn” cho các đọc giả quan tâm đến đọc sách và tìm hiểu về Bác. Bên cạnh đó, cần xây dựng hệ thống phòng nghiên cứu chuyên đề cho các học giả trong và ngoài nước đến tìm hiểu và nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp Bác Tôn, tạo một không gian riêng biệt cho việc học tập và nghiên cứu.

            Thứ mười một, xuất bản ấn phẩm

            Khu lưu niệm cũng cần có những hoạt động dịch vụ phù hợp để gắn kết những sản phẩm với việc quảng bá hình ảnh của Bác Tôn, tăng cường hiểu biết của công chúng về Bác thông qua sản phẩm. Chính vì vậy, Ban Quản lý Khu lưu niệm cần có những đề xuất cho tái bản lại những ẩn phẩm có giá trị và cho xuất bản những ấn phẩm mới có liên quan đến Bác Tôn (sách, phim tài liệu, phim truyện, tranh ảnh…) bằng nhiều thứ tiếng khác nhau để du khách thuận tiện tìm hiểu về Bác Tôn. Sưu tập bộ ảnh thật sinh động và gần gũi về cuộc đời và hoạt động Bác Tôn, tạo nên niềm xúc động chân thành cho du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, các hiện vật và hình ảnh trưng bày tại Khu lưu niệm cần chú thích bằng tiếng nước ngoài (tiếng Anh) để cho du khách nước ngoài dễ theo dõi.

          Thứ mười hai, tranh thủ sự hỗ trợ của cộng đồng

          Mở rộng mối quan hệ quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ và khai thác di sản để tranh thủ sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần của các nước trong khu vực và trên thế giới, thu hút đầu tư từ các tổ chức cá nhân, tập thể cho công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa. Tăng cường hợp tác với các tỉnh, thành phố, các trường đại học, cao đẳng về tổ chức và tham gia biểu diễn văn hóa nghệ thuật chủ đề về Bác Tôn, nhằm gây quỹ trong công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa.

“Uống nước nhớ nguồn” là đạo lý, truyền thống tốt đẹp mà ngàn đời ông cha ta đã để lại, thế hệ trẻ phải nối gót theo sau. Di sản văn hóa Việt Nam là tài sản quý báu của cả cộng đồng các dân tộc Việt Nam và là một bộ phận của di sản văn hóa nhân loại, có vai trò to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của nhân dân ta. Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng là một trong những di sản văn hóa vật thể có giá trị, là nhân chứng lịch sử, chứng minh thành quả lao động sáng tạo, sự đấu tranh kiên cường bất khuất của dân tộc Việt Nam. Do đó, nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử ở Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, nhằm giáo dục thế hệ trẻ truyền thống quý báu này là nét đẹp vĩnh hằng của con người Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng ta còn giới thiệu cho bạn bè trên thế giới biết đến quê hương An Giang - nơi đã sản sinh ra người Cộng sản kiên trung - là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, để họ hiểu biết hơn về đất nước và con người Việt Nam.

TS. Lê Thị Liên - BM Lịch sử

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.