Trường Đại học An Giang bắt đầu áp dụng quy chế đào tạo Đại học, Cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ vào năm 2009. Đến nay, các thầy cô tại khoa Kinh tế rất vui mừng khi sinh viên của Khoa - bạn Nguyễn Phước Hưng - là sinh viên đầu tiên tốt nghiệp 2 văn bằng Đại học theo học chế tín chỉ tại Đại học An Giang. Phóng viên eNews đã có cuộc trò chuyện với bạn sinh viên đặc biệt này.

PV: Chào bạn, bạn có thể giới thiệu một chút với bạn đọc eNews về bản thân mình được không?

Mình tên Nguyễn Phước Hưng, là sinh viên khóa 10 của hai ngành Kinh tế Quốc tế (DH10KD) và Quản trị Kinh doanh (DH10QT). Cả hai ngành này Hưng đều tốt nghiệp loại Khá với điểm tích lũy trên 7,6.

PV: Bạn chọn học hai văn bằng có phải vì bạn muốn được trải nghiệm nhiều hơn hay để dễ dàng hơn trong xin việc?

Hưng chọn học hai ngành đơn giản là vì đam mê. Lúc đầu, mình dự định sẽ học vượt để kết thúc chương trình ĐH sớm trong 3 năm hoặc 3,5 năm. Nhưng đến cuối năm thứ hai, Hưng thấy dự tính của bản thân không mấy khả quan, học vượt quá nhiều thì không đủ kiến thức bổ sung cho môn học, cộng với lịch học, việc đăng ký học phần... sẽ không mấy thuận tiện để học vượt.

Hết năm 2 thì số lượng tín chỉ Hưng tích lũy cũng hơn phân nửa, nếu học chậm lại để cải thiện điểm thì hơi phí tiền của cha mẹ và cũng chưa chắc đạt loại Giỏi khi ra trường. Từ việc suy xét thật kỹ năng lực bản thân mà mình đã quyết định học chương trình 2.

Theo quan điểm của Hưng, khi mình có hai tấm bằng ĐH thì sẽ tốt hơn so với các bạn đồng trang lứa. Có thể nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến hồ sơ mình nhiều hơn. Mình thấy trên thực tế nhà tuyển dụng ít phân biệt bằng cấp loại Giỏi, loại Khá, yêu cầu của họ là mình có làm được, làm thật tốt công việc họ giao hay không.

PV: Phải học cùng lúc hai chương trình, bạn có gặp những khó khăn gì không?

Bản thân Hưng thì thấy không gặp khó khăn gì nhiều, vì mình đã có kế hoạch ngay từ khi vào đại học và phần kiến thức đại cương của hai ngành này cũng khá tương đồng. Mình muốn ra trường sớm nên trong năm 3, mình gần như đã hoàn thành hầu hết các môn học của chương trình Kinh tế quốc tế. Từ học kỳ II của năm 3 thì mình tiếp tục học tiếp các môn học của chương trình Quản trị Kinh doanh.

Đáng chú ý nhất là học kỳ cuối cùng, đó là khoản thời gian rất gian nan, Hưng phải làm việc gấp đôi các bạn khác vì phải hoàn thành cùng lúc hai chuyên đề tốt nghiệp mới kịp kế hoạch. Lúc đó lại ngay mùa thu hoạch nên Hưng phải dành thời gian phụ gia đình (quê Hưng ở Vĩnh Kim, Tiền Giang - vùng trồng vú sữa lò rèn lớn nhất cả nước). Thời gian đó rất áp lực. Mình vừa phải về quê đi thực tế tại Cảng, vừa phải viết đề cương chi tiết rồi đi phỏng vấn, viết bản nháp… Có thời gian mấy tuần liên tiếp Hưng ngủ chưa đầy năm tiếng mỗi ngày mà phải chạy tới chạy lui Long Xuyên – Tiền Giang – Sài Gòn nên xong hai chuyên đề tốt nghiệp thì Hưng ốm đi hẳn! (cười)

PV: Nghe Hưng kể qua thì mình thấy có nhiều khó khăn quá. Vậy bạn đã làm gì để vượt qua được những khó khăn đó?

Do hai chương trình Hưng học tương đối giống nhau nên mình căn cứ vào niên lịch đào tạo mà đăng ký. Trung bình một học kỳ Hưng học 8-9 môn, trong đó Hưng đăng ký từ 3-4 môn mà Hưng cho là khó, còn lại mình chọn các môn tương đối dễ, vừa sức. Nếu môn nào khó thì mình dành thời gian học nhiều hơn, môn nào dễ thì một ngày có thể đăng ký học hai môn.

Mỗi khi gặp khó khăn, Hưng sẽ nghĩ về tương lai, nghĩ về kết quả mà mình sẽ nhận được sau này. Mình tưởng tượng cảnh đó một cách thật rõ ràng và lấy đó làm niềm tin để tiếp tục phấn đấu. Bên cạnh đó, Hưng luôn có một câu nói để trấn an mình: “không sao đâu, rồi mọi chuyện cũng ổn cả thôi!”

PV: Nhà trường, thầy cô, gia đình, bạn bè đã tạo điều kiện như thế nào để bạn hoàn thành cả hai chương trình học?

Thực sự là để có thể vượt qua được những khó khăn đã nói ở trên, Hưng không thể nào quên được sự giúp đỡ của nhà trường, thầy cô, gia đình và bạn bè. Nhờ quy chế đào tạo theo tín chỉ của Trường mà Hưng có thể đang ký học được chương trình 2.

Bên cạnh đó, mình cũng rất cảm ơn sự tư vấn của thầy Nguyễn Đăng Khoa – Phó trưởng Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh và sự nhiệt tình giảng dạy của các thầy cô trong Khoa.

Ngoài ra, các bạn cả hai lớp mình học đều rất dễ mến. Dù học “lớp nhà” (DH10KD) hay “lớp bạn” (DH10QT), Hưng luôn giữ nguyên tắc làm việc của mình, các bạn cũng hiểu Hưng nên luôn tạo điều kiện cho mình.

PV: Ngoài việc học, bạn có dành thời gian để đi làm thêm hoặc tham gia các hoạt động khác để thư giãn hay không?

Phần lớn thời gian rảnh, mình thường sắp xếp về với gia đình, phụ cha mẹ chăm sóc vườn cây ăn trái. Còn trong lúc học, vào những buổi chiều, mình thường dành thời gian giải trí, trò chuyện với bạn bè, chơi thể thao để xả stress sau những giờ học mệt mỏi.

PV: Được biết là bạn đã có việc làm, vậy theo bạn thì cái nhìn của nhà tuyển dụng khác như thế nào khi mình có hai văn bằng?

Đối với nhà tuyển dụng, dù bạn giỏi tới đâu đi chăng nữa nhưng làm không được việc thì bạn vẫn bị loại. Nhà tuyển dụng xem chất lượng công việc chứ không phải bằng cấp.

PV: Với kinh nghiệm của một người đi trước, bạn có lời nhắn nhủ gì với các em sinh viên khóa sau – những người cũng có dự định giống bạn?

Theo Hưng, trong quá trình học tập, các bạn nên tìm cho mình một “đại dương xanh” – hãy cố gắng tìm một cái gì đó khác biệt, đi sâu khai thác vấn đề đó thật kỹ, khai thác triệt để biết chắc kiến thức. Bạn cần làm cho vấn đề đó mang đậm dấu ấn, phong cách riêng của bạn, có như thế bạn sẽ cảm thấy bạn thành công!

Các bạn sinh viên của trường thân mến! Hy vọng các bạn sẽ luôn nỗ lực hết mình, phấn đấu học tập thật tốt, nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc thật hiệu quả. Các bạn hãy tiếp tục tự rèn dũa mình, phải giỏi hơn nữa, chuyên nghiệp hơn nữa để bước ra thị trường lao động có thể tự chứng tỏ bản thân, có được công việc mà bản thân mình mong muốn.

PV: Cảm ơn Hưng và chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe và đạt được những dự định của bản thân với kết quả tốt nhất!

Huỳnh Hoa - DH12NH

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.