Người báo cáo:

Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng

Tham dự Lễ Kỷ niệm 60 Năm thành lập Đại Học Thuỷ sản Quốc Gia
Cao Hùng.

Mục đích

Tham dự

1- Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đại học thuỷ sản quốc gia Cao hùng;

2- Hội thảo về Hướng nâng cao trình độ đại học qua hợp tác giữa các đại học quốc tế.

3- Tham quan nông nghiệp và thuỷ sản vùng nam Đài loan.

Địa điểm và thời gian

Vùng Cao hùng, phía tận nam đảo Đài loan.

05/05: Máy bay – TPHCM đi TP Kaohsiung. Nghỉ tai KS Han Hsien International.

06/05: Sáng : Lễ 60 năm.

            Chiều: ký kết ghi nhớ hợp tác; trao đổi quà lưu niệm; hội thảo giữa các hiệu trưởng.

07/05: Tham quan vùng lúa, cây ăn trái, chăn nuôi vịt. Bảo tàng thuỷ sản. Rừng quốc gia Kenting.

 


Nội dung:

Buổi lễ đã diễn ra rất long trọng, với sự tham dự của Bà Chủ tịch TP Cao hùng, các vị lãnh đạo của Bộ Giáo dục, đông đảo khách các nơi và sinh viên. Có 3 đoàn đại học Nhật bản, một đoàn Trung quốc và Việt nam.

 

Đại học Cao hùng là đại học thuỷ hải sản lớn nhất Đài loan. Cách đây 6 năm Nhà nước giao thêm nhiệm vụ đào tạo ngành hàng hải cho trường. Thế mạnh của trường là ngành nuôi trồng và chế biến thuỷ sản.

 

Có tất cả 2.500 sinh viên trong đó 25 sv Vn và 20 sv Malaixia (dân gốc Tàu). Các sinh viên Vnhọc bằng tiếng quan thoại. Cả trường chỉ có duy nhất một giáo viên người Canada (Cô Lana Parker) dạy tiếng Anh. Trình độ tiếng Anh của cả trường rất thấp. Qua thảo luận tôi biết thêm là sinh viên Nhật ở Đại học Nagasaki và Đại học công nghiệp Tokyô cũng rất yếu ngoại ngữ. Ai sang đó học phải biết tiếng Nhật mới học được.

 

Hợp tác cụ thể giữa Cao hùng và An giang qua Bảng nhớ ký kết chiều 6/5 sẽ diễn ra khi nào hai bên tìm được kinh phí. Trước mắt bên nào muốn bắt đầu trao đổi cán bộ giảng dạy/nghiên cứu thì có thể thông báo bên kia sắp xếp nơi ăn ở. Tiền đi lại phải tự túc.

 

Trong ngày tham quan, tôi có dịp xem nhanh hiện trạng sản xuất nông nghiệp của Đài loan sau 33 năm. Nói chung Đài loan rất tiến bộ trong nông nghiệp. Trong giai đoạn đầu phát triển Đài loan, Mỹ muốn chứng tõ Trung quốc là theo Mỹ thì sẽ tiến nhanh làm giàu nhanh, nên đã (1) đưa giáo viên các đại học Đài loan sang Mỹ học đến trình độ tiến sĩ, (2) cho phép Đài loan bản quyền sao chép mọi sản phẩm của Mỹ, từ in sách giáo khoa, sao chép băng đĩa nhạc, sản xuất tủ lạnh, TV, v.v., (3) đầu tư phát triển nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Tôi nhớ lúc ấy tôi mua được mấy quyển sách Mỹ tại Đài loan, chưa tốn đến 10 USD nếu mua tại Philippin phải tốn trên 200 USD. Vì thế chỉ sau một thời gian Đài loan đã trở nên rất mạnh, và đến nay tiền ngoại tệ dự trử của Đài loan lên đến trên 50 tỉ USD cao hơn bất cứ quốc gia nào ở Á châu.

 

Hồi 33 năm trước, khó khăn còn nhiều, nông dân Đài loan tận dụng mọi tấc đất của mình không để bỏ hoang. Nhưng ngày nay, thăm vùng Cao hùng, vốn là vùng công nghiệp nặng của Đài loan, đất nông nghiệp đã bị đô thị hoá và công nghiệp hoá rất nhiều, nhiều miếng đất bị bỏ hoang (có lẽ đã sang tên cho nhà đầu tư nào đó). Còn lại thì nông nghiệp vẫn thâm canh như trước đây. Vùng phái nam này nông dân trồng lúa, bắp ngọt, đậu xanh; dừa, khóm, cau, xoài, mận, đào, dưa hấu. Nuôi tôm công nghiệp (thấy rất nhiều ao tôm đã bị bỏ hoang), nhiều ao nuôi vịt công nghiệp. Gà và heo công nghiệp không thấy nuôi ở vùng này. Để bảo đảm chất lượng, trái cây, mỗi trái đều được bao kỹ trên cây. Kỹ thuật trồng xoài phổ biến ở đây là cắt đọt giữ thân cây cao khoảng 2-3 mét trở lại, mỗi trái xoài được bao kín đến khi thu hoạch. So sánh giá cả: 1 kg gao trung bình là 31.000 đồng; 1 trái dừa tươi khoảng 14.000 đồng.

 

Những việc sẽ quan tâm kế tiếp:

Trường ta có thể hợp tác với Đại học Cao hùng trong 2 ngành mạnh của họ là nuôi trồng thuỷ sản và chế biến thuỷ hải sản. Kiểm tra chất lượng hải sản cũng là một ngành họ có nhiều kinh nghiệm và máy móc thiết bị. Vấn đề là chúng ta phải có kinh phí để mua vé máy bay sang đấy (vé khứ hồi 420 USD, visa 50 USD).

 

Người báo cáo:

Võ-Tòng Xuân

08/05/06

1492

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.