Tiếp nối thành công của những mùa giải trước, Lễ công bố Giải Sách Hay 2013 và Tọa đàm “Sách & Khai Minh” do Viện IRED (ww.IRED.edu.vn - một viện nghiên cứu độc lập và phi lợi nhuận hoạt động vì một nền giáo dục khai minh) tổ chức đã diễn ra long trọng tại Khách sạn REX, TP. HCM vào ngày 22/09/2013.

Buổi lễ đã thu hút gần 1.000 người là nhân sỹ trí thức, doanh giới, giáo giới, báo giới, giới văn nghệ sỹ và đông đảo độc giả mê sách trong cả nước đến tham dự để đồng hành cùng BTC trong việc lan tỏa tri thức từ những cuốn sách hay, sách quý trong cộng đồng xã hội.

Buổi lễ này không chỉ là để công bố giải thưởng và tôn vinh những cá nhân và tổ chức đã góp phần cho ra đời những cuốn sách có giá trị, mà quan trọng hơn, còn là dịp để những người Việt tâm huyết trên khắp mọi miền và từ các nước cùng ngồi lại với nhau và góp tiếng nói của mình để cùng sẻ chia, bàn bạc nhằm hướng đến những giải pháp thiết thực nhằm góp phần chấn hưng nền tri thức - văn hóa của nước nhà.

Nhìn lại lịch sử khai minh của nhân loại, có thể thấy rằng sách luôn giữ một vai trò rất quan trọng. Hàng trăm năm trước, dân tộc Nhật Bản với công cuộc “Duy Tân Minh Trị” đã nêu cao chủ trương “Hòa thần Dương khí” (Tinh thần Nhật Bản, Tinh hoa phương Tây), nhằm đưa tất cả những quyển sách quý nhất của thế giới trong hầu hết các lĩnh vực đến với mọi người dân. Đối với người Nhật, đọc sách chính là để khai minh chính mình và khai minh dân tộc mình. Còn ở Việt Nam, chính nhờ có sách mà những tư tưởng tiến bộ của các nhà khai sáng như Jean-Jacques Rousseau, Voltaire… đã được lan tỏa trong cuộc cách mạng Duy Tân và thổi lên ngọn lửa “chấn dân khí, khai dân trí, hậu dân sinh”.

Trong bối cảnh xã hội Việt Nam ngày nay, mối liên kết giữa “sách” và “khai minh” lại càng trở nên chặt chẽ hơn bao giờ hết. Bởi trong một thời đại đầy biến động, khi mà chúng ta không thể chỉ trông đợi vào vai trò của nhà trường, của những người thầy… thì vai trò “tướng tiên phong” của sách trong công cuộc khai minh mỗi người và khai minh xã hội lại càng rõ nét. Bởi để có được những ngôi trường khai minh, những người thầy khai minh, đó là một hành trình dài và vất vả. Nhưng chúng ta lại có thể bắt đầu ngay với sách. Tuy nhiên, trong thời đại thông tin hỗn loạn, sách và tri thức ngập tràn cũng như và các giá trị đạo đức văn hóa bị xói mòn, quả thật là không dễ để tìm ra những cuốn sách có giá trị khai minh giữa bể sách mênh mông và ngày càng trở nên “vàng thau lẫn lộn” này.

Từ những trăn trở đó, Dự án Sách Hay (www.SachHay.org) và Giải thưởng Sách Hay đã ra đời với mong muốn “Góp phần nâng cao dân trí và khai minh xã hội thông qua các hoạt động đa dạng liên quan đến sách hay”. Sứ mệnh đó còn là tạo ra một “màng lọc tri thức”, một không gian để chọn lọc, giữ gìn và lan tỏa tri thức; đồng thời cũng là không gian để gắn kết những bậc thức giả - những người đang định hình nền tri thức Việt Nam với những người làm sách, và quan trọng hơn, là với những người đọc bình thường nhất để chung tay hiện thực hóa công cuộc khai minh này.

 Buổi Lễ công bố kết quả Giải thưởng Sách Hay năm nay đã chọn và vinh danh những cuốn sách mang trong mình những tư tưởng, triết lý tiến bộ, đồng thời có tính khai minh/khai sáng cao trong từng lĩnh vực/hạng mục giải thưởng. Sau hơn 05 tháng làm việc nghiêm túc, với uy tín và lòng công bình, Hội đồng trao giải và 7 Hội đồng xét tuyển chuyên ngành đã hoàn tất công tác tuyển chọn những cuốn sách xứng đáng nhất thuộc 7 hạng mục giải thưởng để công bố kết quả Giải Sách Hay năm nay, 2013.

Mỗi tác phẩm, dịch phẩm đạt giải là một thông điệp mà Hội đồng trao giải và Hội đồng xét tuyển mong muốn gửi gắm đến đông đảo công chúng. Hầu hết các tác phẩm và dịch phẩm đoạt giải năm nay đã gây xúc động và tạo sự chú ý lớn của cho những người tham dự.

Đặc biệt, Lễ công bố Giải Sách Hay năm nay còn có thêm phần tọa đàm với chủ đề “Sách và Khai minh” với mong muốn truyền đi thông điệp: Một cuốn sách có thể ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của một con người; có thể làm cải biến một tổ chức, một doanh nghiệp; và thậm chí là có thể làm thay đổi xã hội và làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Chính vì vậy mà sách luôn gắn liền với khai minh / khai sáng.

Buổi tọa đàm được chủ trì, điều phối bởi: Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn, GS-TSKH Nguyễn Văn Trọng và Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung. Tọa đàm đã đem đến một không khí trao đổi chân tình, thú vị với nhiều góc nhìn đa chiều, sâu sắc về sách và vai trò của sách đối với khai minh, khai sáng trên thế giới và Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Kết quả Giải thưởng sách hay 2013

STT

HẠNG MỤC

THỂ

LOẠI

TÁC PHẨM / DỊCH PHẨM

TÁC GIẢ / DỊCH GIẢ

ĐƠN VỊ XUẤT BẢN

1

Nghiên cứu

Sách viết

Thần, Người và Đất Việt

Tạ Chí Đại Trường

NXB Văn Hóa Thông Tin

Sách dịch

Xứ Đàng Trong, lịch sử kinh tế-xã hội Việt Nam thế kỷ 17 và 18

Li Tana
Nguyễn Nghị dịch

NXB Trẻ

2

Giáo

dục

Sách viết

Đi vào nghiên cứu khoa học

Nguyễn Văn Tuấn

Thời báo Kinh tế Sài Gòn
NXB Tổng hợp TP. HCM

Sách dịch

7 tri thức tất yếu cho nền giáo dục tương lai

Edgar Morin 
Nguyễn Hồi Thủ dịch

NXB Tri Thức

3

Kinh

tế

Sách viết

Báo cáo Thường niên  Kinh tế Việt Nam 2012: "Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế"

Nhóm chuyên gia VEPR

Thái Hà
NXB ĐH QG Hà Nội

Sách dịch

Tại sao các quốc gia thất bại

Daron Acemoglu
James A. Robinson
Nhóm dịch giả

NXB Trẻ

4

Quản

trị

Sách viết

Chưa tìm được sách ở thể loại này để trao giải trong mùa giải năm nay

Sách dịch

Chiến lược đại dương xanh

Chan Kim
Renee Mauborgne
Phương Thúy dịch

AlphaBooks
NXB Tri Thức

5

Thiếu nhi

Sách viết

Những giọt mực

Lê Tất Điều

Phương Nam Book
NXB VH-Văn Nghệ

Sách dịch

Tốt tô chan bên cửa sổ

Tetsuko Kuroyanagi
Trương Thùy Lan dịch

NXB Văn học

6

Văn

học

Sách viết

Biển và chim bói cá

Bùi Ngọc Tấn

Nhã Nam 
NXB Hội Nhà văn

Sách dịch

Nắng tháng Tám

William Faulkner
Quế Sơn dịch

Phương Nam Book 
NXB Hội Nhà văn

7

Phát hiện

mới

Sách viết

Chuyện nghề của Thủy

Trần Văn Thủy

Lê Thanh Dũng

Phương Nam Book
NXB Hội Nhà Văn

Giã biệt hoang vu

Nguyễn Hàng Tình

Phương Nam Book
NXB Hội Nhà Văn

Sách dịch

Chuyên ngành cơ khí

Nhóm tác giả
Nhóm dịch giả

Quỹ TBKTSG

Tổ chức VSW
NXB Trẻ

Theo sachhay.org

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.