Trong kì thi tuyển sinh Đại học – Cao đẳng, năm học 2013 của Đại học An Giang vừa qua, có một thí sinh nữ đã vượt trên 8.500 thí sinh để trở thành tân thủ khoa của Trường với số điểm 24,5. Đó là Đồng Thị Huyền Trân, tân sinh viên lớp DH14NV, ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Sư phạm.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo của xã Vĩnh Bình – Châu Thành – An Giang, Trân đã sớm nhận thức được vai trò của việc học. Ngay từ nhỏ, Trân đã cố gắng học tập đều các môn, nhất là môn Ngữ văn và tiếng Anh. Thương cha mẹ vất vả vì mình nên ngoài giờ học, Trân còn phụ giúp gia đình dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn để cho cha mẹ yên tâm hơn trong lao động. Trân thường tranh thủ những lúc rảnh rỗi để ôn bài và làm thêm những bài tập dạng khó nhằm nâng cao kiến thức cho mình.

“Trong tất cả các môn, mình yêu thích nhất là môn Văn, bởi ngay từ nhỏ mình đã được mẹ hát ru bằng những lời thơ ngọt ngào, đằm thắm. Chắc là mẹ đã truyền tình yêu văn chương cho mình từ khi ấy” – Trân chia sẻ. Tối trước khi đi ngủ, Trân thường chọn đọc những quyển sách văn học và “Hạt giống tâm hồn” nhằm bổ trợ, nâng cao kiến thức cho bản thân và qua đó còn học hỏi được nhiều điều bổ ích rút ra từ những trang sách đã đọc. Từ thói quen đọc sách và niềm đam mê văn chương, cộng với năng khiếu viết lách, năm lớp 12, bạn đã đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Văn. Trân xem đó như là phần thưởng tinh thần rất lớn cho bản thân, vừa là món quà mà bạn muốn dành tặng cho cha mẹ, thầy cô của mình.

Với những cố gắng và sự cần mẫn của bản thân, suốt những năm học các cấp cũng như kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông, Trân đều đạt loại Giỏi. Ngoài ra, trong lớp học Trân rất tích cực trong việc tham gia phát biểu, đóng góp ý kiến xây dựng bài và thường xuyên giúp đỡ nhiều bạn học yếu trong lớp. Năm học cuối cấp, Trân và một số bạn cùng lớp đã tham gia viết truyện ngắn, làm thơ và ghi lại những dòng lưu bút tản mạn nhằm gởi tặng món quà nhỏ này lại cho trường. Với tính cách hòa đồng, Trân luôn được thầy cô và bạn bè yêu quý.

Trân thường quan niệm về cuộc sống: “Hãy biết quý trọng những gì mình đang có, luôn biết ước mơ và thực hiện mơ ước của mình”. Khi được hỏi về dự định cho tương lai của mình, Trân nói: “Mình thích học văn bởi “Văn học là nhân học” mà. Khi ra trường mình muốn được công tác tại đài truyền hình, để có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế, nhằm tìm hiểu cuộc sống người dân nhiều hơn”.

Trong học kì đầu của năm nhất này, Trân là Bí thư kiêm lớp phó học tập của DH14NV. Trân nhận thấy: “Là một cán sự của lớp, mình không dám khẳng định sẽ làm thật tốt vai trò tiên phong trên bậc đại học này nhưng mình sẽ cố gắng hết sức để đưa các trong trào, hoạt động của lớp ngày càng đi lên và không phụ những tin tưởng và tín nhiệm của các bạn”.

Là thủ khoa đầu vào của trường nhưng Trân rất khiêm tốn khi nói về thành tích mà mình đạt được. “Trước khi công bố điểm thi Đại học, em không nghĩ mình sẽ là thủ khoa gì hết. Em chỉ nghĩ mình đã cố gắng để làm thật tốt bài thi, dù kết quả thế nào cũng không quan trọng. Điều quan trọng là mình đã thực hiện đam mê văn chương của chính mình”.

Là giáo viên chủ nhiệm của Trân, cô Kim Nguyên – giảng viên khoa Sư phạm nhận xét: “Mặc dù lớp mới đi vào học được 3 tuần nhưng Trân đã cho thấy là một cán sự lớp tích cực và lanh lợi. Tuy vai trò quản lí lớp cũng nhiều thách thức nhưng Trân thực hiện khá tốt. Tôi tin rằng em sẽ phát huy những đam mê của mình trên chặng đường đại học”.

Với môi trường học tập mới, Trân có nhiều cơ hội mới để phát huy tình yêu văn chương của mình. Hy vọng rằng Trân sẽ hoàn thành thật tốt nhiệm vụ học tập và thành công trong vai trò của một cán sự Đoàn, cũng như thực hiện được ước mơ cho tương lai mà Trân hằng ấp ủ.

Trần Hồng Sen - DH13NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.