×

lỗi

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_15140 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_15140 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

Tôi biết Khang qua đợt tiếp sức mùa thi năm 2013 với vai trò là nhóm trưởng Khu A. Dù chỉ hơn mười ngày làm việc cùng nhau nhưng bạn đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Đó là một chàng trai năng nổ, hoạt bát đồng thời cũng là một lớp trưởng làm việc tận tâm của lớp DH11NH (Khoa Kinh tế - QTKD).

Thành tích học tập

Là một học sinh giỏi của trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, ngay từ năm học lớp 10, Khang đã đạt Huy chương đồng môn Địa lí tại kỳ thi Olympic 30-4 lần thứ 13 (Kỳ thi Olympic dành cho học sinh phổ thông các trường trong khu vực miền Nam). Tiếp đến, Khang đạt giải Nhì cấp tỉnh Học sinh giỏi vào lớp 11 và nhận luôn giải Nhất vào lớp 12 ở môn này.

Mọi người không khỏi thắc mắc rằng: một chàng trai giỏi Địa lí mà lại chọn học ngành Ngân hàng? Nói về điều này, bạn tâm sự: “Địa lí có nghiên cứu về kinh tế xã hội và Ngân hàng lại là một mảng của kinh tế vĩ mô, mình thấy mình thuận lợi và may mắn hơn các bạn khi được học tập khá bài bản như thế. Vả lại, đây là hai ngành mình đều yêu thích. Chắc bởi có “duyên” nên tôi đã quyết định chọn ngành Ngân hàng”.

Với mong muốn được học tại tỉnh nhà, trong kỳ thi tuyển sinh năm 2010, Khang chọn Đại học An Giang làm nơi học tập và đeo đuổi ước mơ du học cho tương lai sau này. Kết quả sau ba năm học tập, điểm tích lũy của Khang đã đạt 3.57 (loại Giỏi) và điểm rèn luyện các học kỳ đều trên 85 điểm.

Chia sẻ về việc học chính khóa, Khang cho biết: “Học theo học chế tín chỉ đòi hỏi quá trình tự học và tự mài mò, khám phá rất lớn. Kiến thức trong giáo trình không đáp ứng đủ nhu cầu thông tin của ta. Đối với những ngành Kinh tế, việc cập nhật kiến thức từ các phương tiện báo chí, truyền thông hay qua Internet là điều không thể thiếu. Trong học tập, mình thấy mọi người đừng ngại chia sẻ những tài liệu mà mình có được, hãy đem ra để chia sẻ cùng nhau, điều đó giúp ta học tập tốt hơn.”

Ngoài việc học tập trên lớp, Khang còn dành thời gian để tham gia các cuộc thi để nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng cho bản thân. Đầu năm 2013, Khang đạt giải Ba về Cuộc thi nói tiếng Anh do CLB tiếng Anh tổ chức và là thành viên đội tuyển trường tham dự Vòng Quốc gia cuộc thi Microsoft Office Specialist World Championship. Khi được hỏi về bí quyết học ngoại ngữ sao cho hiệu quả, Khang chia sẻ: “Học ngoại ngữ cần chịu khó học từ vựng và không ngại khi nói và trao đổi trực tiếp với thầy cô, bạn bè”. Nhờ cách học ấy, Khang đã đạt 690 điểm trong đợt kiểm tra TOEIC vừa qua. “Đó là một con số chưa cao, vì có nhiều sinh viên trường mình đạt ngưỡng 800. Nhưng mình cũng hi vọng, điểm TOEIC lần này sẽ giúp hồ sơ xin việc của mình cạnh tranh hơn sau khi ra trường”- Khang nói.

Hết lòng vì công việc, vì các hoạt động xã hội

Nhờ thành tích học tập và hoạt động phong trào, Khang được nhiều thầy cô và bạn bè yêu mến, bầu làm lớp trưởng trong suốt bốn năm liền. “Khi được sự tính nhiệm của mọi người, tôi càng thấy mình phải cố gắng hơn nữa, để không phụ lòng mong mỏi của thầy cô, cũng như các bạn”- Khang chia sẻ.

Để cân bằng giữa học tập và hoạt động Đoàn – Hội, Khang thường lên kế hoạch cho riêng mình ngay từ đầu năm học và ưu tiên cho những công việc nào cấp bách trước. “Việc học là việc riêng đối với mỗi chúng ta nên cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu tài liệu, tham khảo giáo trình sao cho thật hợp lý và khoa học. Hoạt động Đoàn là việc chung của tập thể, nên việc phân công, bố trí để tập hợp sức mạnh của mọi người là điều rất cần thiết. Một khi phát huy được sức mạnh chung thì hiệu quả công việc thu lại rất cao”- Khang bộc bạch.

Đầu năm 2, Khang được bầu vào Ban chấp hành Đoàn Khoa Kinh tế - QTKD. Luôn cống hiến hết mình cho phong trào của Khoa nên Khang đã được trao thưởng về nhiều thành tích như: Giấy khen của Hội sinh viên trường về hoàn thành xuất sắc công tác Hội năm 2010 – 2011, Giấy khen của Hiệu trưởng về Hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn nhiệm kỳ 2011 – 2012, Giấy khen của Hiệu trưởng về Đạt thành tích Xuất sắc trong hoạt động tháng Thanh niên 2012 và 2013.

Ngoài những hoạt động trên, Khang còn rất thích tham gia các hoạt động giúp đỡ mọi người, đặc biệt là những hoạt động xã hội. Khang đã tham gia nhiều hoạt động như: “Hè vui khỏe”, “Ngọn nến thiện nguyện” (do Khang và các bạn tự tổ chức), “Liên hoan phim khoa học lần 2” về vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường (do tổ chức Hợp tác quốc tế Đức – GIZ tổ chức). Khang cũng có được cơ hội cộng tác với chị Trang Ngân - Giảng viên kinh tế tại trường Fulbright đồng thời là nhà nghiên cứu tại trường Quản lý Nhà nước Harvard Kennedy và là một trong những sinh viên 8x đi đầu trong nền du học Việt Nam khi tham gia dự án về “Di cư và phúc lợi trẻ em” do chị Ngân nghiên cứu. Qua những việc làm thiện nguyện, Khang thấy mình đã trưởng thành hơn rất nhiều và học được nhiều bài học quý báu từ cuộc sống.

Luôn được bạn bè yêu mến!

Trong học tập cũng như trong hoạt động, Khang luôn được bạn bè quý mến. Bạn Lê Thúy Hằng học cùng lớp với Khang nhận xét: “Khang là một sinh viên có ý chí cầu tiến, có thành tích học tập khá cao. Ba năm liền, thành tích học tập của Khang đều đứng trong tốp đầu của lớp”. Các bạn khác cùng lớp cũng đều nhận thấy rằng: “Không chỉ năng nổ trong học tập mà trong phong trào, Khang còn là lớp trưởng năng động, tham gia nhiều hoạt động Đoàn - Hội và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình” hay “Khang rất hòa đồng, thường giúp đỡ bạn bè trong học tập lẫn trong cuộc sống. Bạn ấy là một tấm gương sáng của lớp DH11NH.”

Hiện tại, mong muốn duy nhất của Khang là tiếp tục hoàn thiện thật tốt năm học cuối của mình và tranh thủ thời gian để tham gia phong trào của Đoàn nhằm bổ sung, nâng cao kiến thức, kỹ năng của bản thân. Sau khi tốt nghiệp, Khang mong muốn sẽ có được một công việc ổn định để có thể góp phần nhỏ bé xây dựng quê hương tươi đẹp hơn. Với những phấn đấu và nỗ lực hết mình của Khang, tôi mong những ước mơ về tương lai của bạn sẽ thành hiện thực.

{gallery}sigplus_gallery/gallery_15140{/gallery}

Trần Hồng Sen - DH13NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.