Tổ chức Cứu trợ trẻ em thông báo về cuộc thi thiết kế "Nhà vệ sinh chi phí thấp cho hộ gia đình tại ĐBSCL, Việt Nam" như sau:

Tổ chức Cứu trợ trẻ em là Tổ chức độc lập lớn nhất thế giới vì trẻ em, mang đến sự cải thiện trước mắt cũng như lâu dài cho cuộc sống của trẻ em trên toàn thế giới.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hoạt động vì quyền lợi của mọi trẻ em trong đó có quyền được sống, quyền được bảo vệ, được tham gia và phát triển. Các quyền lợi này đã được ghi rõ trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Quyền trẻ em. Chương trình hiện tại của chúng tôi tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu sau: Y tế và Dinh dưỡng; Phòng chống HIV/AIDS; Chăm sóc và hỗ trợ; Giáo dục; Bảo vệ trẻ em; Ứng phó và cứu trợ khẩn cấp sau thiên tai vì trẻ em; Quyền trẻ em, bao gồm Phát triển xã hội dân sự, Cơ hội kinh tế, Nghiên cứu đói nghèo ở trẻ em và Vận động cho các chính sách và hoạt động phát triển thân thiện với trẻ em.

NHÀ VỆ SINH CHI PHÍ THẤP CHO VÙNG LŨ

Là một địa bàn chịu ảnh hưởng quanh năm bởi lũ lụt, người dân tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức về vệ sinh môi trường. Trong đó, bên cạnh nguyên nhân về điều kiện tự nhiên, các thói quen đi vệ sinh và sự thiếu hụt các nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn do chi phí xây dựng cao cũng góp phần làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường. Theo thống kê, ĐBSCL  là một trong những địa bàn có ít nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn tại Việt Nam. Ví dụ, tại tỉnh Đồng Tháp, dưới 43% hộ dân có nhà vệ sinh.

Cùng với Chính Phủ và các Ban ngành, các tổ chức Phi Chinh Phủ đã và đang nỗ lực hỗ trợ các địa phương cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, trong đó có nâng cao chất lượng và số lượng nhà vệ sinh đạt chuẩn. Đây cũng là nội dung trong chương trình Mục tiêu Quốc Gia giai đoạn 2012-2015 do Thủ Tướng Chính Phủ ban hành. Với mục đích hỗ trợ chuyển đổi phương pháp tiếp cận, từ “Trợ cấp xây dựng nhà vệ sinh” sang “Xây dựng dựa trên nhu cầu”, trong khuôn khổ dự án “Nhà vệ sinh khu vực sông Mê Kông” do ngân hàng HSBC tài trợ, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em kết hợp với Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Tháp tổ chức Cuộc thi Thiết kế Nhà vệ sinh an toàn và bền vững cho vùng lũ, với chi phí thấp, phù hợp với khả năng kinh tế của người dân tại ĐBSCL.

MÔ HÌNH NHÀ VỆ SINH PHÙ HỢP

Chúng tôi tìm kiếm thiết kế nhà vệ sinh phù hợp với điều kiện vùng lũ, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, bền vững và có chi phí xây dựng thấp, phù hợp với khả năng kinh tế của người dân địa phương tại ĐBSCL

Các yêu cầu chung

· Phù hợp với vùng lũ, không gây ô nhiễm môi trường

- Mẫu thiết kế phải phù hợp với điều kiện vùng lũ, bể chứa phân thải phải hoàn toàn kín, đảm bảo an toàn, không gây ô nhiễm môi trường

· Bền vững

- Thiết kế có tuổi thọ cao trong điều kiện lũ lụt quanh năm (3-4 tháng bị ngập lũ/năm)

- Sử dụng các vật liệu tại địa phương

· Chi phí thấp

- Chi phí xây dựng nhà vệ sinh trong khoảng 100 USD. Chi phí này ÍT NHẤT đảm bảo xây dựng hoàn chỉnh bể tự hoại và bệ xí – phần quan trọng nhất của nhà vệ sinh. Các hạng mục khác (tường, mái, cửa, v.v..) có thể do người dân tự lựa chọn tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình.

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ

Mẫu thiết kế sẽ được đánh giá và cho điểm dựa trên những tiêu chí sau:

1. Mô tả chi tiết thiết kế và nguyên lý hoạt động của nhà vệ sinh

2. Phương pháp xây dựng đơn giản và khả thi

3. Có sử dụng các vật liệu địa phương

4. Chi phí xây dựng thấp

5. Tính sáng tạo

6. Điểm cộng cho các thiết kế có mô tả đầy đủ các phần sau:

- Phương pháp thi công xây dựng

- Gợi ý các vật liệu xây dựng thay thế (nếu có)

GIẢI THƯỞNG

Tháng 2/2014 , lựa chọn 3 thiết kế cho vòng phỏng vấn

Tháng 3/2014, các đơn vị có thiết kế được lựa chọn sẽ trình bày trước hội đồng chấm thi

Tháng 3-4/2014, thiết kế đoạt giải sẽ được ứng dụng thử nghiệm tại ĐBSCL với những hoạt động sau

· Đi khảo sát thực địa tại ĐBSCL

· Tập huấn cho thợ xây/hộ dân được lựa chọn xây dựng mô hình thử nghiệm

· Giám sát xây dựng

Giải thưởng lên tới 3000 USD sẽ được trao cho thiết kế thắng cuộc

ĐĂNG KÝ THI

Thiết kế dự thi bao gồm các tài liệu sau:

Đơn dự thi, theo mẫu trên website http://savethechildrenvietnam.wordpress.com

Bản vẽ thiết kế, Dự toán khối lượng, Giá dự toán và các tài liệu khác (nếu có)

Thiết  kế dự thi yêu cầu bằng Tiếng Anh (khuyến khích) hoặc Tiếng Việt, được ký và scan dưới dạng PDF và gửi qua đường email/bưu điện với nội dung trên email/phong bì “HỒ SƠ DỰ THI THIẾT KẾ NHÀ VỆ SINH ĐBSCL”.

THỜI HẠN ĐĂNG KÝ THI

Hồ sơ dự thi phải gửi trước 5 giờ chiều (GMT+7) ngày 15/02/2014 qua đường bưu điện hoặc email

Địa chỉ: Số 4, Trần Quý Khoách, P. Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: (08) 3 84 869 465 (gặp A.Tuân hoặc C.Dương)

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

savethechildren

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.