Tràm Chim! Cái tên chắc trong đời một lần bạn đã từng được nghe nhắc đến. Những con sếu to cao gần bằng người lớn, những cây tràm dày đặc rễ tua tủa ám ảnh tôi rất nhiều trong những giấc mơ về một thế giới tự nhiên dường như còn mang đậm tính hoang sơ. Một dịp may đến với tôi khi tôi cùng với chín bạn sinh viên cùng lớp được chọn đi thực tế vườn quốc gia Tràm Chim.

Nhóm chúng tôi làm nhiệm vụ theo dõi mực nước của khu A1 gần 5.000 héc ta khi làm thí nghiệm xả nước cống C1 trong khoảng thời gian khoảng 5 ngày nhằm theo xác định mức độ nhạy cảm của mực nước giúp Ban Quản lý có những biện pháp thích hợp trong việc phòng chống cháy rừng trong mùa khô.
Điều làm tôi ấn tượng hơn cả là một cánh đồng bát ngát tràm và cỏ năng. Các nhà khoa học đất cho rằng cỏ năng là loại thực vật chỉ thị cho đất phèn. Chúng tôi được bố trí quan sát tại những điểm khác nhau trên khu A1. Tôi có dịp ngồi trên vỏ lải (một loại xuồng có máy chạy), được đi dọc theo những con kênh trên cánh đồng bát ngát mênh mông nước và những cây năng. Phong cảnh ở đây thật đẹp và tạo cho tôi một cảm giác khó phai khi được ngắm ánh mặt trời từ từ khuất xuống dưới chân trời. Những cánh cò trắng xoá tung bay khi chúng tôi soi đèn vào những bụi tràm ven đê trên đường về nhà nghỉ, tiếng những con vịt trời kêu inh ỏi cả màn đêm khi chúng lạc bầy... Tất cả để lại cho chúng tôi ấn tượng về một vùng đất thiên nhiên hoang sơ, bí ẩn. Tràm Chim giữ được những giá trị thiên nhiên ấy chính là nhờ công tác bảo vệ nghiêm ngặt của các chiến sĩ kiểm lâm.
 
Sáng sớm ngày thứ hai chúng tôi thức dậy lúc 4 giờ và bắt đầu xuất phát để quan sát mực nước lúc 6 giờ sáng. Khi đi, nhiều bạn vẫn còn ngái ngủ song khi đến điểm quan sát (5 giờ 30’), ai nấy đều tươi tỉnh hẳn lên. Giữa không khí lành lạnh, dày đặc sương mù, chúng tôi ngồi tụm năm tụm bảy cùng kể chuyện vui và hát, thật là thú vị.
 
Buổi chiều ngày thứ tư chúng tôi mượn được ống nhòm của Ban quản lý vườn quốc gia để được quan sát những con sếu (Eastern Sarus Cranes). Để quan sát chúng được dễ dàng, chúng tôi phải lội bộ gần 3 cây số mới đến được địa điểm thích hợp, thế mà chỉ được quan sát từ xa, bởi khi đến gần thì sếu lại cất cánh bay. Hôm đó chúng tôi nhìn thấy 31 con cả trống lẫn mái. Theo các chuyên gia thì Sếu ở Tràm Chim chỉ về đây vào mùa khô khi nước đã rút xuống, cỏ năng bắt dầu có củ. Bầy sếu đi trên những cánh đồng tìm những củ năng ăn, bởi đây là loại thức ăn khoái khẩu của chúng. Hiện nay Sếu không còn nhiều và được Hội Bảo vệ Hạc Quốc tế (ICF) theo dõi và bảo vệ nghiêm ngặt. Mỗi con đều có mang một Code riêng và được theo dõi bằng vệ tinh bởi chúng là loài chim di cư bay rất xa.
Sau những ngày làm việc, chúng tôi trở về tiếp tục việc học của mình nhưng ấn tượng về một Tràm Chim thật khó phai trong mỗi chúng tôi. Những câu chuyện về những con cá, cây tràm hay những chú ong rượt đuổi luôn được chúng tôi nhắc đến khi bạn bè vui vẻ cùng nhau trò chuyện. Nếu bạn là người thích tìm hiểu về sếu và vùng đất ngập nước bạn hãy đến Tràm Chim, đến đó bạn sẽ được cảm nhận những điều thú vị trong cuộc sống.
 
Bài và ảnh: Trịnh Phước Nguyên – DH4PN2

1530

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.