Năm nay, lễ hội áo dài tại Festival Huế 2006 với chủ đề “Màu thời gian” sẽ tiếp tục điểm lại những hành trình và biến tấu của tà áo dài Việt, phù hợp trong những hoạt động lễ hội chung mang sắc thái rất Huế với những mong muốn giữ không khí và đường nét cổ điển tại hoạt động lễ hội lần này

Khó diễn tả được cảm xúc trước màu của thời gian, màu những tà áo dài sẽ được trình diễn tại lễ hội Festival Huế 2006. Những năm trước, lễ hội áo dài luôn được du khách chờ đón nồng nhiệt vì được thưởng ngoạn không khí lễ hội xưa, được nhìn thấy những tà áo thiết kế theo phong cách cổ điển, những người mẫu xinh đẹp, ánh sáng bố trí tại Cầu Tràng Tiền rất nghệ thuật.

Với các nhà thiết kế, những nét đẹp cổ kính của Huế xưa với những cung điện đền đài, lăng tẩm và cả bầu không khí tĩnh lặng bên bờ sông Hương, những lối kiến trúc hoa văn cổ, đã trở thành nguồn cảm hứng để hình thành và sáng tác 10 bộ sưu tập áo dài mang chủ đề “Màu thời gian”. 10 bộ sưu tập, bao gồm 300 bộ áo dài đã “chở” được bóng dáng cổ kính Huế xưa, đầy sắc Huế, không lẫn lộn Huế với bất cứ nơi đâu. Mỗi nhà thiết kế lại mang một màu sắc riêng, một chủ đề riêng, tạo nên phong cách rất riêng nhưng vẫn rất Huế. Vũ Thu Giang, nhà tạo mẫu trẻ với bộ sưu tập Phụng, mang nét sang trọng và đài các.

Nhà thiết kế Anh Vũ lại chọn kiểu hoa văn trên Cửu Đỉnh, nhà thiết kế Xuân Thu với hình tượng Rồng và Mây, Công Khanh với Nghệ thuật ghép gốm sứ, Thương Huyền là vẻ đẹp của Sen và nhà thiết kế hàng đầu đầy kinh nghiệm Minh Hạnh đã đem vẻ đặc trưng Huế vào bộ sưu tập Cổng thành Huế. Với đường nét cổng thành, vòm, đường cong, mái ngói… Minh Hạnh đã tạo cho tà áo dài nét kỳ bí, mạnh mẽ mà cuốn hút. Vẻ đẹp thâm trầm của vùng đất cố đô, đã nhuốm màu thời gian, được các nhà thiết kế xử lý, lưu giữ trên các mẫu áo dài.

Năm nay, lễ hội áo dài “Màu thời gian” được trình diễn với một sân khấu rất lãng mạn và độc đáo. 30 chiếc thuyền các loại sẽ là sàn diễn của 120 người mẫu trong những chiếc áo dài với hiệu ứng pháo hoa của nghệ sĩ pháo hoa người Pháp Alain Hurberb. Ở phía xa, cầu Tràng Tiền sẽ làm nền cho sân khấu, tạo nên vẻ lãng mạn, nên thơ và rất Huế.

Khách đến tham dự chương trình Lễ hội áo dài” Màu thời gian” tại Festival lần này sẽ được ngồi trên 50 chiếc thuyền rồng để thưởng thức đêm tôn vinh áo dài Việt Nam. Tất cả được hòa quyện trong một không gian nên thơ và trữ tình, bởi các tình khúc của Trịnh Công Sơn do nhạc sĩ Vĩnh Phúc phối trên các cung bậc của nhạc cụ dân tộc như đàn bầu, đàn tranh, tì bà, sáo…


Phước Ngọc

TheoSGGP

1596

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.