×

lỗi

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_16171 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

[sigplus] Critical error: Image gallery folder sigplus_gallery/gallery_16171 is expected to be a path relative to the image base folder specified in the back-end.

Trần Thị Kim Vàng – cô sinh viên nhỏ nhắn của lớp DH11DL đã để lại ấn tượng trong lòng thầy cô và bạn bè bởi ý thức vượt khó học tốt và hết mình trong các hoạt động phong trào, đặc biệt là trong các hoạt động tại Ký túc xá.

Sớm ý thức được vai trò của việc học nên từ những năm học phổ thông, Kim Vàng luôn cố gắng học tập, trau dồi tri thức. Hình ảnh người mẹ quanh năm tần tảo là nguồn động lực lớn nhất để Vàng không ngừng cố gắng. Ngoài thời gian học tập trên lớp, Vàng còn giúp mẹ buôn bán để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày. Cực nhọc là thế nhưng lúc nào Vàng cũng không từ bỏ ước mơ bước vào giảng đường đại học của mình. Vàng tâm sự: “Mình muốn sau này sẽ trở thành cô giáo đem những kiến thức và kỹ năng học tập truyền đạt lại cho các em”.

Thi đậu vào đại học là niềm vui lớn không chỉ đối với Vàng mà còn là của gia đình, thế nhưng nỗi lo về chi phí ăn học lại là khó khăn không nhỏ cho cha mẹ bạn. Gia đình thuộc diện cận nghèo, cha mẹ phải tần tảo lo cho các em nên Vàng phải đi làm thêm như: phát tờ rơi, bán bánh mì… và đi dạy thêm để tự trang trải chi phí học tập cho mình. Vào đầu năm học thứ ba, mẹ Vàng lâm bệnh và qua đời, tưởng rằng Vàng phải tạm gác lại con đường học tập nhưng sự động viên của cha và ước nguyện của mẹ khi còn sống đã giúp Vàng có thêm nghị lực, thêm niềm tin để học tập tốt hơn. Thành tích học tập mà bạn đạt được phải nói là tiến bộ vượt bậc, từ 2.4 điểm của năm nhất, đến năm cuối bạn đạt 4.0 điểm (tốt nghiệp đạt loại Khá).

Không chỉ dừng lại ở bản lĩnh vượt khó học giỏi, Kim Vàng còn khẳng định mình qua các phong trào tại nơi nội trú. Với vai trò là Trưởng ban sinh viên tự quản ký túc xá, Trần Thị Kim Vàng "nổi bật" với nhiều hoạt động phong trào dành cho sinh viên nội trú như các chương trình giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao. Ngoài ra, bạn còn chịu trách nhiệm phân công trực nhật, giữ gìn tài sản chung, thường xuyên theo dõi và nhắc nhở các bạn nội trú tại Ký túc xá các vấn đề về trật tự, vệ sinh, giờ giấc sinh hoạt… Nói về “cô thủ lĩnh nhỏ” này, cô Hiền – giám thị quản lí Ký túc xá bộc bạch: “Kim Vàng là một sinh viên rất nhiệt tình, luôn biết nghĩ về công việc và mọi người xung quanh. Ngay từ năm nhất, Kim Vàng đã sớm bộc lộ khả năng và sự nhiệt huyết trong mọi công việc được giao”.

Khởi nguồn từ niềm đam mê và nhiệt huyết của bản thân về các vấn đề xã hội, Vàng đã tập hợp những sinh viên cùng chung tấm lòng nhằm góp phần chia sẻ với những mảnh đời cơ nhỡ trong xã hội. Được sự đồng ý của ban quản lí ký túc xá, vào đầu năm học thứ ba, Kim Vàng cùng nhóm bạn thành lập nhóm "Chung tay vì tương lai". Mục đích của nhóm là thu gom phế liệu và vận động các nguồn lực hỗ trợ bên ngoài để tổ chức các chương trình xã hội hướng đến các đối tượng người già và trẻ em trên địa bàn thành phố Long Xuyên. Sau hơn một năm thành lập, nhóm đã tổ chức được nhiều chương trình xã hội nhân các ngày Quốc tế Thiếu nhi, tết Trung thu, chào đón năm mới… tại một số cơ sở như: Trung tâm bảo trợ xã hội Tỉnh, Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ mồ côi Tp. Long Xuyên. Cùng hoạt động từ ngày nhóm mới thành lập, bạn Tấn Thành – DH13TO nhận xét về Kim Vàng: “Chị Vàng hoạt động rất tốt. Chị luôn biết phát huy tinh thần xung kích trong mọi hoạt động của nhóm. Tuy nghiêm túc trong công việc nhưng chị luôn gần gũi và hòa đồng cùng mọi người”. Được biết, Kim Vàng còn là cộng tác viên cho tổ chức Vòng tay Thái Bình tại An Giang - đây là một tổ chức từ thiện nhằm mục đích phát triển cộng đồng Việt Nam ở trong và ngoài nước. Trong các hoạt động, Vàng luôn là người đi đầu, luôn chia sẻ kinh nghiệm cùng mọi người trong công tác đội nhóm.

Với ngoại hình mà bạn bè cho là “nhỏ con” nhưng Vàng đã “rinh” ba giải thưởng nhất, nhì và ba về môn chạy việt dã trong ba năm học. Ngoài ra, trong năm hai, Vàng còn được nhận giải nhất về chạy điền kinh 800 mét nữ. Chính những thành tích trong phong trào đã mang lại cho Vàng số điểm rèn luyện trên 80 điểm trong các học kỳ.

Những nỗ lực của bạn Kim Vàng đã được ghi nhận. Thời gian qua, bạn được nhận học bổng từ nhiều đơn vị: Xổ số kiến thiết An Giang, Quỹ tín dụng Mỹ Hòa và học bổng khuyến khích học tập của Trường. Ngoài ra, Vàng được Ban quản lý Ký túc xá khen thưởng về thành tích hoạt động và xây dựng phong trào đội nhóm tại kí túc xá.

Sau khi tốt nghiệp, Kim Vàng có nguyện vọng sẽ tiếp tục kiếm việc làm thêm và trau dồi vốn kiến thức để thi vào cao học nhằm nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn. “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” hay “Thất bại là mẹ thành công” là những câu nói tiếp thêm nguồn động viên giúp Kim Vàng vượt qua mọi khó khăn để đạt được thành công ngày hôm nay. Xin chúc bạn sẽ tiếp tục gặt hái thành công trong học tập và trong cuộc sống sau này!

{gallery}sigplus_gallery/gallery_16171{/gallery}

Hùng Sang - DH13NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.