Từng là thủ khoa toàn trường kỳ thi tuyển sinh năm 2010 tại Đại học An Giang, Nguyễn Minh Lý đã không phụ lòng mong mỏi của gia đình, thầy cô khi tiếp tục là thủ khoa tốt nghiệp của ngành Sư phạm Hóa học. Không những thế, chàng thủ khoa “kép” này còn là một trong những sinh viên rất đam mê nghiên cứu khoa học.

Thành tích học tập đáng nể

Đam mê Hóa học từ những ngày học cấp II nên Minh Lý đã chọn ngành Sư phạm Hóa của Trường Đại học An Giang để thực hiện ước mơ của mình. Đậu thủ khoa toàn trường nhưng bạn không hề "ngủ quên trên chiến thắng". Ngay từ khi nhập học, với tinh thần tự lập và sự cần cù của bản thân, Minh Lý luôn là một trong những sinh viên dẫn đầu lớp về thành tích học tập. Hầu hết ở các môn chuyên ngành, Minh Lý đều đạt điểm A. Với điểm tích luỹ 3.62 (Khóa luận tốt nghiệp đạt 10 điểm), Minh Lý tiếp tục là Thủ khoa khi tốt nghiệp đầu ngành Sư phạm Hoá ĐHAG.

Ngoài việc đạt điểm cao các môn chuyên ngành, Minh Lý còn đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi về Hóa học dành cho sinh viên. Bạn là sinh viên đầu tiên của ĐHAG tham dự cả 2 kỳ thi Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc và đều đạt giải cao. Minh Lý đã đạt giải Ba kỳ thi năm 2012 và đạt giải Nhì năm 2014. Với kết quả đạt được, bạn đã nhận được bằng khen của Ủy ban nhân dân Tỉnh An Giang cũng như giấy khen của Trường Đại học An Giang dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và sinh viên đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic toàn quốc.

Đam mê nghiên cứu khoa học

Không chỉ đi đầu về thành tích học tập, trong quá trình ngồi trên ghế giảng đường, Minh Lý còn được bạn bè nể phục về thành tích nghiên cứu khoa học. Ngay từ năm hai, bạn đã mạnh dạn tham gia nghiên cứu đề tài cấp Khoa về Hóa Tin – một lĩnh vực mới của chuyên ngành Hóa. Là sinh viên đầu tiên của ngành làm nghiên cứu khoa học, bạn đã gặp không ít khó khăn nhưng với dìu dắt tận tình của TS.Phạm Phát Tân – Phó Trưởng khoa Sư phạm, Giảng viên bộ môn Hóa, đặc biệt là những nỗ lực của bản thân, Minh Lý đã bảo vệ thành công đề tài với 91,42 điểm (xếp loại Xuất sắc).

“Thừa thắng xông lên”, chàng trai nhỏ bé này càng tích cực tìm tòi sách vở, tài liệu nghiên cứu. Sang năm ba, Minh Lý tiếp tục thực hiện một đề tài thực nghiệm trong việc xử lý chất thải hữu cơ, làm giảm ô nhiễm nước. Đề tài đã được Hội đồng khoa học cấp Khoa chấm 93,8 điểm (xếp loại Xuất sắc). Với tính ứng dụng cao và cung cấp một hệ thống kiến thức nâng cao cho sinh viên chuyên ngành Hóa, 2 đề tài của bạn đã được báo cáo lại ở cấp Trường và đều đạt trên 95 điểm. Nhận xét về Minh Lý, TS. Phạm Phát Tân cho biết: “Em Lý học tập rất giỏi, chuyên cần, chân thành, giản dị, hòa nhã với mọi người. Em là sinh viên có niềm say mê khoa học, chịu khó học hỏi, làm việc, đọc sách”.

Cũng trong năm học thứ ba, Minh Lý còn trình bày tham luận trước các đại biểu ngành Hóa học toàn quốc tại Hội nghị “Xúc tác và hấp phụ lần VII” diễn ra ở Hà Nội. Bài tham luận còn được đăng trong Tạp chí Xác tác và hấp phụ số T2/2013. Minh Lý chia sẻ “Tham gia các cuộc thi chuyên ngành và đặc biệt là làm đề tài khoa học đã giúp mình biết sắp xếp thời gian hợp lý và rèn luyện nhiều kỹ năng như: đọc tài liệu; tìm kiếm, sàng lọc và đánh giá thông tin,… Đạt được những thành tích bước đầu trong nghiên cứu khoa học, mình rất cảm ơn sự giúp đỡ, truyền dạy của các thầy cô trong Bộ môn, đặc biệt là thầy Tân. Thầy luôn tận tình chỉ dạy, hướng dẫn và động viên mình trong suốt chặng đường nghiên cứu”.

"Thủ khoa" của nhiều học bổng

Là Thủ khoa của ĐHAG, Minh Lý có thêm cơ hội nhận được học bổng đào tạo từ Học viện Công nghệ thông tin NIIT (chi nhánh An Giang) ngành Quản trị mạng và hệ thống thông tin. Không chỉ tốt nghiệp Xuất sắc tại ĐHAG, bạn còn tốt nghiệp loại Xuất sắc tại Học viện NIIT.

Với thành tích Xuất sắc trong suốt quãng thời gian ngồi trên ghế giảng đường, ngoài học bổng khuyến khích học tập của Trường, bạn còn nhận được nhiều học bổng từ các tổ chức trong và ngoài Tỉnh như: học bổng “Tiếp sức tài năng của Tỉnh An Giang” trong 4 năm, học bổng “Tiếp sức đến trường” của báo Tuổi trẻ, học bổng Xổ số kiến thiết… Bằng những học bổng có được và thu nhập từ việc dạy thêm, Lý đã tự chủ tất cả về chi phí sinh hoạt và học tập đồng thời góp phần đỡ đần kinh tế gia đình.

Dự định tương lai

Nói về dự định tương lai của bản thân, Lý rất mong sẽ có cơ hội được tiếp tục tham gia nghiên cứu khoa học và được truyền dạy những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân cho các em học sinh thế hệ sau. Tâm sự cùng các bạn sinh viên còn đang ngồi trên ghế giảng đường, Minh Lý chia sẻ “Hiện nay, Trường Đại học An Giang đã có rất nhiều chính sách đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học. Các bạn hãy mạnh dạn đăng ký đề tài để phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên AGU ngày càng phát triển. Nhà trường, thầy cô sẽ luôn bên cạnh hỗ trợ các bạn!”.

Xin chúc Minh Lý có nhiều sức khỏe và đạt được nhiều thành công hơn nữa trên chặng đường nghiên cứu trong tương lai!

Thu Nguyên - TV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.