Trong đời sống của người Chăm An Giang có rất nhiều lễ hội. Trong đó lễ hội Roya Hadji, diễn ra vào đầu tháng 10 Chăm lịch (trong tháng 10 dương lịch), được xem là một trong những lễ hội đặc sắc của An Giang. Cộng đồng người Chăm nơi đây thường gọi lễ hội này là “Roya yêu thương”, “Tết dân tộc”. Mục đích chính của lễ hội gắn kết cộng đồng, bố thí cho người nghèo, tha thứ mọi lỗi lầm, yêu thương nhau nhiều hơn. Nhiều gia đình sẽ trích một khoản tiền làm ăn dư dả trong năm để giúp đỡ các gia đình khó khăn trong xóm. Roya Hadji còn là dịp để những gia đình khá giả sẽ hành hương về thánh địa Mecca ở Ả Rập Saudi.

Vào ngày này, mọi người trong làng đều mặc trang phục dân tộc rất đẹp. Du khách sẽ bắt gặp hình ảnh của các cô gái Chăm trong chiếc áo tunic và chiếc khăn khanh ma om duyên dáng. Những đôi mắt đen láy thuần khiết dưới hàng mi cong vút của những cô gái Chăm dễ làm du khách lạc bước. Những chàng trai sẽ quấn những cái xà – rông đẹp nhất của mình đi dự hội.

Những người đàn ông, con trai từ 15 tuổi trở lên đến Búng Bình Thiêng để rửa tay, rửa mặt sạch trước khi vào thánh đường. Những người đàn ông được vào bên trong thánh đường làm lễ. Phụ nữ cũng được vào dự lễ nhưng ở khu vực dành riêng cho họ. Trẻ em đứng ngoài thánh đường vui vẻ chơi đùa, trò chuyện rôm rả. Đứa trẻ con nhà giàu sẽ đem theo quà bánh mời bạn bè cùng thưởng thức.

Sau phần nghi lễ, mọi người bắt tay nhau, ôm nhau vào lòng và xin bỏ qua mọi hiềm khích của năm cũ. Mọi người khi ra đường gặp nhau chào hỏi bằng từ Am má (xin tha thứ). Ðến trưa, mỗi nhà đem tới thánh đường một mâm cơm. Ðàn ông, con trai ăn cơm trong thánh đường, còn phụ nữ ăn ở nhà. Khi ăn cơm ở thánh đường, mọi người chia sẻ những món ăn ngon với cả làng.

Bên cạnh ý nghĩa gắn kết cộng đồng, lễ hội còn mang ý nghĩa giáo dục rất lớn đối với các thế hệ sau, hướng về cội nguồn tâm linh, hướng về những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông. Sau phần nghi lễ, mọi người đến viếng mộ của người thân và đọc kinh cầu nguyện cho người đã mất.

Trong lễ hội này, người Chăm An Giang thực hiện nghi lễ làm thịt những con bò để dâng tế đến thánh Alla. Sau khi những con vật được làm thịt và dâng tế sẽ phân phát đồng đều cho bà con trong làng. Chính nhờ tinh thần đoàn kết và hết lòng tương trợ lẫn nhau nên mối quan hệ trong cộng đồng người Chăm An Giang rất gắn bó và thân tình.

Ngoài việc được trải nghiệm những giá trị văn hóa đặc sắc, du khách còn có dịp theo chân bà con người Chăm đi thăm viếng, chúc mừng lẫn nhau. Nhà nào cũng làm bánh, làm cơm đãi khách. Du khách sẽ được thiết đãi chu đáo, tận tình như người thân  trong làng. Đây là cơ hội để du khách thưởng thức những món ăn truyền thống độc đáo của người Chăm An Giang như tung lò mò, cà ri, cà púa, cơm nị…

Roya Hadji còn là mùa cưới của các chàng trai, cô gái người Chăm. Đến làng Chăm mùa này còn là dịp để chung vui và khám phá những nét văn hóa độc đáo trong phong tục cưới hỏi của họ.

Lễ hội Roya Hadji không chỉ thể hiện được những giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng người Chăm mà đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo của ngành du lịch tỉnh An Giang.

Duyên Nguyễn - K.VHNT

  • Thanh Nguyên

    Cảm ơn tác giả đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin rất lý thú, bổ ích! Nét văn hóa của các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam rất phong phú, đa dạng. Hy vọng sẽ được tìm hiểu thêm nhiều nét văn hóa của các dân tộc anh em!