Tuổi 20 em được phép mơ những giấc mơ hoang đường nhưng không bao giờ được từ bỏ đam mê của chính mình. Hãy cứ cho bản thân vấp ngã đôi lần. Nhưng em đừng quá đau vì những lần vấp ngã ấy mà hãy nghĩ xem nguyên nhân từ đâu và tự mình đứng dậy. Để sau những lần như thế đôi chân em sẽ vững vàng hơn.

 

Tuổi 20 em được phép trách móc cha mẹ mình đã không cho em những thứ em cần, đã không yêu em như cách mà em muốn  nhưng tuyệt đối không bao giờ có thể chối bỏ những giọt mồ hôi nóng hổi của cha tảo tần, không bao giờ được phép quên những giọt nước mắt của mẹ lo lắng khi thấy con mình trong cơn sốt nằm mê man.

Tuổi 20 chắc chắn em phải trải qua những mối tình mà cái thuở ban sơ chưa biết đâu là yêu. Em được phép yêu hết mình nhưng nên giữ lại một chút duyên con gái, được sống thật với trái tim đôi khi chỉ nũng nịu vài ba ngày rồi sẽ thoáng quên để sau này khi tìm được một bến đỗ của cuộc đời mình. Em sẽ mỉm cười chứ không phải hối tiếc, sẽ ngồi hàng giờ đồng hồ kể cho nhau nghe rồi phì cười chứ không phải nhìn nhau rồi xoi mói vào quá khứ của đối phương.

Tuổi 20 em cũng đôi lần yêu đơn phương ai đó. Lúc đó em đừng quá hà khắc với trái tim mình với những nỗi chông chênh khi đêm về lý trí luôn giằng xé con tim còn thần tình yêu thì dùng dằng níu kéo. Này, cô gái yêu thương chẳng có gì sai cả, chẳng gì phải mặc cảm khi em đã biết yêu thương người khác vô điều kiện. Người ta hay trêu nhau rằng người có đủ mạnh mẽ thì mới dám yêu đơn phương. Vâng! Em là cô gái mạnh mẽ. Hãy cứ mạnh mẽ cho hết phần tuổi trẻ không hẳn chỉ để yêu thương một cách khờ khạo.

Tuổi 20 em chưa hẳn là người lớn nhưng cũng chẳng còn là trẻ con để làm những gì mình muốn. Em thấy vui - mặc kệ là đúng sai thế nào.

Tuổi 20 em chẳng muốn suốt ngày chôn chân trong nhà, chỉ muốn mình có thêm đôi cánh để bay đi thật nhanh thật xa. Để những lần đi xa em nhận ra một điều rằng chỉ có ở nhà mới là nơi bình yên nhất, để những lần quay về em chỉ muốn nũng nịu trong hơi ấm của mẹ, muốn ba càm ràm vài ba điều… và khi ấy em chỉ yên lặng để lắng nghe thay vì cãi lời như trước.

Tuổi 20 em có quyền bốc đồng, luôn muốn chứng tỏ mình đúng để rồi thất bại trong cuộc sống em sẽ nhận ra em không phải lúc nào cũng đúng, em sẽ nhận ra đôi khi nhận sai đã là một thành công lớn nhất đời người.

Tuổi 20 sẽ có lúc em nhìn đời dưới đôi mắt bi quan. Mây trên trời cứ xanh trong nhưng em chỉ nhìn thấy mây đen phủ kín lấy thân mình như chực chờ thâu tóm lấy em, siết chặt không buông cho tuổi thanh xuân đang lãng phí. Khi ấy, em không được phép hủy hoại bản thân, em không được chối bỏ chính bản thân, ba mẹ cho em thân xác hình hài nguyên vẹn để sống cuộc sống đủ đầy chứ chẳng muốn em bi quan.

Tuổi 20 của em, là biết yêu, biết thương một người, biết dành sự quan tâm không chỉ cho riêng mình. Em dẫu có băn khoăn lo lắng thì vẫn tự nhủ lòng mình về những tháng năm sau này còn dài, tuổi trẻ đâu hẳn chỉ có tình yêu mới trọn vẹn là tuổi trẻ. Em - cô gái tuổi 20 - hãy cứ yêu đi, thương đi, hãy cứ khóc cho những hờn ghen của một thời con gái. Chẳng ai phán xét em ngu ngốc khi em biết cách yêu thương người khác  hơn chính bản thân mình.

Tuổi 20 của em là những chập chững bước vào cuộc sống mới, cuộc sống của tự lập, cuộc sống phải làm quen với cánh cửa khác hẳn cánh cửa gia đình. Em sẽ có thêm những mối quan hệ mới, bận tâm mới. Quãng đường trở về nhà sẽ trở nên xa lạ hơn. Nhưng em ơi, đừng lo lắng, bởi đơn giản, gia đình sẽ vẫn mãi là điểm tựa, điểm dừng chân khi em mệt mỏi. Gia đình sẽ chẳng bao giờ chối bỏ hay dỗi hờn em quá lâu. Cuộc đời này nhiều bão giông đến vậy, em hãy quay về chốn bình yên, quay về nơi luôn có những người yêu thương em vô điều kiện em nhé!

Tuổi 20 của em là tuổi thật đẹp. Em vẫn ước mơ và theo đuổi ước mơ, chớ đừng nên nản lòng buông xuôi tất cả. Hãy nhớ đến lý do tại sao em bắt đầu để tiếp tục bước đi. Người chiến thắng là người không bao giờ bỏ cuộc cô gái tuổi 20 ạ!

Có những tháng năm chúng ta thường chông chênh về con đường  phía trước. Có những khoảng thời gian chúng ta tự vấn lại bản thân xem mình đã làm được những gì lớn lao chưa. Tuổi 20 của em, em không cần phải làm những điều vĩ mô, cũng đừng nên xem trọng những điều lặt vặt. Em hãy cứ làm theo lý trí, yêu theo con tim và hành động theo những gì em cho là đúng nhất. Đừng sợ sai trái, đừng sợ vấp ngã, vì sau mỗi lần vấp ngã vẫn luôn có bàn tay đỡ em dậy. Sau những lần như vậy em sẽ lại học được những bài học kinh nghiệm cho chính mình. Điều khiến con người ta trở nên thất bại là chìm vào nỗi sợ hãi mà không dám đương đầu, đối mặt.

Tuổi 20 em hãy là cô gái trẻ hạnh phúc, làm những điều mình thích và thích những gì mình làm, em nhé!

 

Anh Thư - DH15TH

  • Thanh Phong

    Bài viết của em thật ấn tượng, khiến tôi nhớ lại tuổi 20 đầy kỷ niệm của mình. Chúc cho bạn và những ai ở tuổi 20 luôn tràn đầy niềm tin và sức sống, không chùng bước trước bất kỳ thử thách nào, như cánh chim đương đầu với gió ngược để càng bay được thật cao.

  • Mộng Tuyền

    Tuổi 20, là khi em nhìn đời và viết về cuộc đời bằng những gì em cảm nhận, bằng những gì thật sự là...của em!