"Thời gian như gió câu qua cửa sổ". Làm sao ta lấy lại được khi ta phung phí thời gian vàng ngọc của tuổi trẻ nhất là đối với các bạn sinh viên đang được học hành nơi giảng đường đại học. Rất mong các bạn "sinh viên nhậu" hãy nhìn lại mình để sống cho xứng đáng với Tuổi trẻ con cháu Bác Hồ.
Enews xin giới thiệu bài viết của sinh viên Phương Thuỳ và những bức xúc của bạn đối với vấn đề này.

Vừa thi xong môn cuối cùng của học kỳ II, các nam “chiến hữu” lớp tôi liền “xi – nhan” với nhau ra quán cà phê Khánh Giang để bàn kế hoạch đi…ăn mừng. Tôi còn đang ngơ ngác không biết “ăn mừng” chuyện gì thì Minh Đức nhanh nhảu giải thích: “Có như vậy mà cũng không hiểu nữa, “ăn” là “ăn nhậu” còn “mừng” có nghĩa là mừng thêm một lần thoát cái nạn…thi cử đó mà!”Thắc mắc vì cái kiểu ăn nhậu vô lý của các bạn nên tôi quyết định tìm hiểu xem sinh viên nhà ta “ăn” và “mừng” theo những cách nào và với những lý do nào nữa.

1001 LÝ DO ĐỂ NHẬU

Theo lời bạn Huỳnh Văn Mậu, sinh viên lớp DH4CT thì các tay nhậu luôn có rất nhiều lý do để “gầy sòng”: Có một người bạn dưới quê lên thăm, nhậu. Thi xong một học kỳ (hoặc một môn), nhậu. Trước khi bạn về quê nhậu đưa tiễn. Bạn mới về quê lên, nhậu tiếp đón. Thằng bạn vừa “cua” được con bồ, nhậu chúc mừng. Thi rớt, nhậu giải sầu, chia buồn.v.v…

 

 

Có thể nói, các bạn không hề bỏ sót một “cơ hội” nào để có thể chén thù chén tạc. Cá biệt, có những bạn quá nhiều “chiến hữu” (ý nói bạn nhậu) và quá nhiều “độ”, không thể lo xuể nên đành phải “chạy sô” như ca sĩ, nhậu ở chỗ này một vài ly rồi làm bộ xỉn hay lấy một lý do nào đó để về nhậu với “mối” khác. Bạn Thanh Tân, sinh viên năm thứ hai khoa sư phạm là một trong những người như thế. Con nhà giàu, chơi rất xả láng nên Tân luôn được bạn bè trong giới ăn nhậu…ngưỡng mộ. Và, đó cũng là lý do mà mỗi ngày Tân nhận không dưới 3 cú điện thoại gọi đi…nhậu. Dĩ nhiên không thể nào đáp ứng được hết nhưng trong những lúc không có thi cử hoặc học thỉnh giảng thì Tân cũng “lo” được ít nhất là 2 “độ” một ngày! Minh Hùng, sinh viên năm 3 khoa Kinh tế thì không giàu như Thanh Tân nhưng vẫn luôn được bạn bè hoan nghênh trong mỗi buổi nhậu bởi Hùng có năng khiếu hài hước và ca vọng cổ rất hay. Nói như một “chiến hữu” của Minh Hùng thì “nhậu mà có nó thì cười hoài không thấy xỉn, lâu lâu anh chàng còn cất lên vài câu vọng cổ làm cho những kẻ xa quê phải chạnh lòng!” Và cũng chính vì thế mà thời gian tỉnh của Hùng ngày một ngắn lại và thời gian có “men” trong người ngày càng dài ra…Hùng cho rằng: “không có gì đáng lo cả, chủ yếu mình vui và bạn bè vui là được!” 

NHỮNG ĐIỂM ĐẾN RẤT XÔ BỒ

Nhậu thì đâu phải lúc nào cũng được.  Những nhà trọ nào dễ, cho sinh viên nhậu tự do thì còn đỡ cho các con cháu của “Lưu Linh”. Gặp nhà trọ khó, mấy bạn phải nhậu lén lút, lựa khi nhà chủ đi đâu vắng hay là ngủ hết mới có thể bày tiệc được. Nếu không thì các bạn phải đi nhậu quán hoặc là ban đêm đem “rượu thịt” ra la cà những nơi có đèn đường sáng sáng thì bày ra nhậu…Thường thì các bạn hay tụ tập lại những nhà trọ của thành viên nào mà chủ dễ để chơi cho thoải mái hơn vì nhậu quán thì tốn kém mà nhậu “phố đêm” thì lại sợ gặp…”ma”.

 Tuy nhiên, những nhà trọ thường chủ không tán thành việc sinh viên tụ tập nhậu nhẹt cho nên việc đi nhậu ở các nơi không lành mạnh vẫn là phương án mà các bạn phải chọn. Theo lời một bạn sinh viên quen nhậu “phố đêm” thì chơi như thế rất có hứng vì không sợ ai la ó gì cả. Chỉ cần mình để ý coi có dân phòng hay công an phường đi tuần không là được rồi. Còn Quốc Dũng, một “mối” quen thuộc của quán gỏi vịt Hai Xuân thì “thích nhậu quán hơn bởi vì nhậu quán tuy có mắt một chút nhưng ngon và không cần phải dẹp dọn…bãi chiến trường. Tôi không thích nhậu các chỗ vỉa hè, vệ đường vì hay gặp…bọn ác lắm. Nhậu mà cứ lo lắng hoài thì nhậu sao mà vô?” Có lẽ nhiều người cũng nghĩ như Quốc Dũng cho nên quán nhậu Hai Xuân lúc nào cũng chật cứng khách mà đại đa số là sinh viên. Ngoài ra còn hàng loạt các quán “Không tên” nằm dọc theo đường Hà Hoàng Hổ và các tiểu lộ lân cận lúc nào cũng thấp thoáng những bóng áo xanh (áo thể dục của sinh viên). Thậm chí có những cái quán còn câu khách với những chiêu bài “tươi mát” như NT, BL, BDQ…cũng được một số sinh viên nhậu “hạng sang” nhiệt tình ủng hộ. Liệu sau khi ngây ngất hơi men rồi thì chuyện gì có thể xảy ra?! 

 

 

VỀ ĐÂU “MA MEN”?

 

Sinh viên Nguyễn Văn T. bạn cùng phòng của tôi lúc trước vừa bị công an phường Đông Xuyên phạt hành chính 75000 đồng về tội gây mất trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ. Theo lời T. kể lại thì đêm 31/05/2006 vừa qua (mùng năm tháng năm âm lịch) cả nhà trọ tổ chức ăn mùng 5. Sau khi uống được vài xị đế thì chủ nhà trọ yêu cầu dẹp để một số bạn còn học bài thi. T và 4 sinh viên nữa “chưa đủ đô” nên tiếp tục đem đồ ra khu cánh đồng hoang nhậu tiếp. Đến khoảng 12 giờ rưỡi thì có một  tốp công an đến yêu cầu dẹp vì quá khuya. T. đã cãi lại và bị bắt về phường. Cũng may là các anh công an còn thương tình chứ nếu không thì chắc T. còn “ngủ muỗi” nữa.

 

Trường hợp những bạn sinh viên nhậu nhẹt ở các vệ đường, vỉa hè như trường hợp của T. thật ra thì không hiếm. Thiết nghĩ, làm như thế vừa gây mất trật tự công cộng, tạo ấn tượng xấu trong mắt người dân địa phương về sinh viên và đặc biệt rất nguy hiểm cho các bạn. Bởi lẽ, những khu vực các bạn chọn nhậu thường vắng vẻ cho nên có rất nhiều đối tượng xấu luôn rình rập. Nhất là khu cánh đồng hoang, vào ban đêm dân nghiện ra đấy hút chích dập dìu!

 Khi thực hiện bài viết này, chúng tôi thử giả danh một người bạn gọi điện rủ bạn Thanh Tân và Minh Hùng đi nhậu xem sao nhưng cả hai đã từ chối rất dứt khoác. Theo lời Tân thì bạn hiện đang bị đau bao tử rất nặng vì nhậu nhiều mà ăn uống thì ít. Bây giờ Tân không nhậu được dù chỉ một ly bởi khi uống rượu vào thì bạn đau dữ lắm! Còn Minh Hùng thì dù giờ này nghỉ hè nhưng bạn vẫn còn lo học 4 môn để trả nợ cho học kỳ sau. Kết quả những cuộc vui của bạn ấy là như thế đấy! Và, có lẽ đó chỉ là một góc rất nhỏ của thế giới “Lưu Linh” mà chúng tôi biết thôi. Chắc hẳn còn rất nhiều, rất nhiều những cuộc chơi của sinh viên mà chúng ta vẫn chưa biết hoặc chưa nghĩ tới?

Tôi chợt nghĩ về những bạn sinh viên khó khăn vẫn tranh thủ làm thêm  từng giờ để trụ lại nơi giảng đường đại học. Những người cha, người mẹ dưới quê đang tảo tần hôm sớm vẫn dạt dào hy vọng về đứa con mình đang học nơi giảng đường đại học. Và, tôi giật mình khi nghĩ đến những cuộc chơi trác táng mà sinh viên đang lao vào như những con thiêu thân bướng bỉnh!!! 

Trương Thụy Phương Thùy - 4C1 

1708

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.