Đây được xem là trận đấu hay nhất của vòng hai, giữa hai thế lực bóng đá lớn ở Châu Âu. Cả hai đội đều có những cầu thủ đẳng cấp thế giới, có thể làm nên trận đấu và tên tuổi của họ cũng đủ để trận đấu hấp dẫn.

 

Đây cũng được xem là trận đấu trí giữa hai HLV của hai thế hệ khác nhau là Van Basten và Scolari. HLV trẻ Van Basten chưa có kinh nghiệm quốc tế, nhưng ông đã đem lại cho tuyển Hà Lan một luồn sinh khí mới, với lối đá trẻ trung, cởi mở, đầy cống hiến. Còn ông Scolari một vị HLV lão làng, có đủ các thủ thuật và toan tính trong bóng đá.

Sơ đồ ra quân của Hà Lan vẫn là 4 – 3 -3, với sự thay đổi nhỏ trên hàng công là để Nistelrooy ngoài sân thay vào đó là Kuyt. Con phía BĐN có sự dè dặt hơn khi áp dụng sơ đồ thi đấu là 4 – 2 – 3 – 1, chỉ cắm có mình Pauleta. Ý đồ hai đội đã rõ ràng.

Hà Lan vào trận chủ động tấn công ngay từ đầu, tạo ra được những pha bóng nguy hiểm ngay ở những phút đầu tiên của trận đấu. Trong khi đó BĐN chơi chậm, chủ động phòng thủ từ xa, “nhẫn nại” chờ thời cơ. Nhưng tình huống nguy hiểm nhất và cũng “ngớ ngẩn nhất” là pha bắt bóng hụt của Van Der Sar sau đường chuyền về của Bronckhorst, chút nữa “biếu không” BĐN một bàn thắng, ở phút thứ 13 của trận đấu. Đội BĐN dường như lấy lại bình tĩnh sau những phút đầu bị cuốn theo lối đá chớp nhoáng của Hà Lan, họ bắt đầu tổ chức phản công. Deco, C. Ronaldo, Figo… đã tạo ra những tình huống nguy hiểm thật sự trước khung thành thủ môn Van Der Sar. Và bàn thắng đã đến với đội quân của ông Scolari, từ pha phối hợp tuyệt đẹp, Ronaldo có bóng chọc khe cho Deco băng xuống bên cánh phải, anh tạt bóng vào trong để Pauleta chặn lại cho Maneche đi tiếp bóng hai nhịp trong vòng cấm trước khi tung ra cú dứt điểm hiểm sát góc tung lưới thủ môn Van Der Sar, mở tỉ số cho trận đấu, bàn thắng được ghi ở phút thứ 23. Từ bàn thắng này trở đi, trận đấu trở nên căng thẳng, “bạo lực” hơn, liên tiếp là những pha vào bóng rất nguy hiểm, các cầu thủ dần dần chuyển sang “đá người” và dĩ nhiên ông trọng tài người Nga Ivanov cũng thẳng tay trừng trị những cầu thủ “đá người” này bằng những chiếc thẻ. Bị dẫn bàn Hà Lan dồn lên tấn công dồn dập, tạo ra nhiều pha bóng nguy hiểm, đặc biệt là pha đi bóng của Van Persie loại bỏ hoàn toàn hàng hậu vệ của BĐN, nhưng pha dứt điểm cuối cùng của anh bóng lại đi không như ý. Lối đá chủ yếu dựa vào Rooben của tuyển HL, hoàn toàn bế tắc khi mà cầu thủ này bị các hậu vệ BĐN chăm sóc kĩ. Phút cuối cùng của hiệp một, trong một pha chơi bóng bằng tay, Costinha nhận thẻ vàng thứ hai và phải rời sân.

Hiệp hai, với việc chơi hơn người các cầu thủ Hà Lan lại dồn lên tấn công để tìm bàn thắng san bằng tỉ số, nhưng mọi nổ lực đều vô vọng. Trận đấu liên tiếp phải “gián đoạn” bởi những pha vào bóng cố ý của các cầu thủ hai bên, và những chiếc thẻ vàng thẻ đỏ lại có dịp “ra mắt “ kháng giả. Hai đội thi nhau nhận thẻ và những cuộc xô sát đã xảy ra, luân phiên những cầu thủ nhận thẻ đỏ phải rời sân. Trọng tài Ivanov đã rút cả thảy 16 thẻ vàng ( trong đó thành thẻ đỏ là 4 – chia đều cho hai đội ), 7 cho Hà Lan và 9 cho BĐN. Đúng là đây là trận chiến mưa thẻ và vấn đè bạo lực trong bóng đá lại được nhắc đến, ít nhất của trận đấu cũng có ba cuộc xô sát nhưng còn ở mức độ nhẹ. Dù sao đi nữa cũng phải lên án những hành vi phi thể thao, biến sân cỏ thành “võ đài”.

Kết thúc trận đấu BĐN giành thắng lợi suýt sao 1 – 0 trước HL và họ đã loạt vào vòng bán kết và sẽ gặp đội Anh. Đây là một trận đấu  không cống hiến, nó còn cảnh báo tình trạng bạo lực sân cỏ đang diễn ra. Chúng ta phải lên án mạnh mẽ, thẳng tay trừng trị những hành vi phi thể thao này.

 Trần Sang

1722

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.