Vào ngày 15/5/2006, theo chân đoàn giáo sư và các sinh viên Mỹ đến từ trường đại học Ferris State thuộc tiểu bang Michigan - Mỹ đi thăm vườn quốc gia Cát Tiên, tôi muốn được chia sẻ cùng các bạn chuyến đi.

Đây là nhóm sinh viên đã theo học một khoá về sinh vật học của giáo sư Phillip Watson. Họ đến Cát Tiên để quan sát và nghiên cứu đông, thực vật nhiệt đới. 

Vườn Quốc Gia Cát Tiên nằm giáp biên giới ba tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước. Cách Thành phố Hồ Chí Minh 150km và cách Buôn Mê Thuộc 40km. Rộng 73.878 héc ta, là nơi trú ngụ của hơn 77 loài động vật có vú, hơn 130 loài cá nước ngọt, 40 loài bò sát.

 

Du khách rất thích thú ngắm nhìn các loài bướm to nhỏ đủ cở với nhiều màu sắc sặc sỡ. Men sâu vào trong rừng, những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi và các loài dây leo chằng chịt cùng với tiếng chim kêu, vượn hú khiến cho khu rừng thêm huyền bí. Sinh viên Mỹ rất thán phục khi biết rằng Vườn Quốc Gia Cát Tiên đã bị bom đạn Mỹ tàn phá dữ dội trong cuộc chiến tranh chống Mỹ mà họ gọi là “Chiến Tranh Việt Nam”. Hơn 30 năm sau cuộc chiến khốc liệt ấy, khu rừng đã được phủ xanh lại hoàn toàn.

 

Các sinh viên  đã thu nhặt rất nhiều vỏ, lá cây, xác và côn trùng còn sống, các loài dây leo, nấm đem về khách sạn để nghiên cứu: họ quan sát và phân loại, sau đó viết bài thu hoạch. Theo sinh viên Mallory, ở vùng khí hậu ôn đới, một phần nhỏ những cánh rừng nhiệt đới như thế này chỉ được tái hiện trong khu bảo tồn hay một góc công viên. Do vậy, chuyến đi này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thâm nhập thực tế và giúp cô hiểu sâu thêm những điều trước đó chỉ được học trong sách vở.

 

 Bài và ảnh: Võ Thị Nhiệm

P.BM Ngoại ngữ - K.Sư phạm 

1725

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.