Vừa xem bóng đá vừa viết báo
Niềm đam mê bóng đá đã giúp chúng tôi trở thành những cộng tác viên của báo sinh viên điện tử AGU. Vừa mê bong đá, vừa mê viết báo nên chúng tôi có động lực để thức suốt đêm cùng WC, sau đó đưa tin, bình luận cho từng trận đấu. Lịch sinh hoạt tháng này của chúng tôi đã bị đảo lộn hoàn toàn, thức đêm ngủ ngày nhưng không sao, WC mà

Mắt xem tay viết:

Tháng sáu diễn ra WC là tháng chúng tôi luôn bị đói ngủ. Anh Thành Nam, cộng tác viên mới toanh của Enews chuyên trị chuyên mục bóng đá tâm sự: "đến giờ vào trận là mình chuẩn bị giấy viết rồi xuống phòng sinh hoạt vừa xem vừa ghi lại những dấu ấn trong trận đấu để phân tích cho bài báo sáng hôm sau. Khó nhất là ghi tên cầu thủ. Cũng có bạn ngồi cạnh thấy Nam thỉnh thoảng lại cặm cụi viết thì tò mò. Nam thật tình: "Mình không dám nói là mình viết bài đăng báo mà cứ lái sang chuyện khác". Sự ngại ngùng ấy của Nam cũng giống như các bạn khác khi bước đầu tập viết báo. Còn những anh bạn cùng nhóm với tôi nhưng không ở trong kí túc xá thì còn khổ hơn nhiều. Họ phải lặn lội ra quán đóng quân vừa xem vừa ghi những diễn biến chính của trận đấu. Các bạn viết bài ngay sau khi trận đấu kết thúc rồi nghỉ ngơi để xem trận tiếp theo. Có lẽ còn có bạn không tin nhưng công việc của chúng tôi là như vậy đấy.

 

Một bài báo ra đời:

Để tránh trùng lặp và có sự tập trung cho từng bài viết, chúng tôi phải phối hợp với nhau. Anh Thuộc thường là người ghi lịch phân công viết bài. Anh thường liên lạc với chúng tôi để dặn dò hôm nay viết bài trận này hay trận khác, mỗi người thức trận 2 giờ sáng một lần và thay đổi liên tục. Chính nhờ sự phân công có tổ chức này mà chúng tôi theo dõi trận đấu và viết bài tập trung hơn, khai thác được nhiều pha gay cấn từ mỗi trận đấu hơn. Đây là cách làm việc làm chúng tôi hài lòng mặc dù trước đó chúng tôi không hề có ý thành lập nhóm gì cả. Tinh thần hợp tác của cộng tác viên Enews trong mùa WC thật đáng nể.

 Không phải ai trong chúng tôi cũng có khả năng viết bài tốt từ những lần đầu. Anh Thành Nam ngập ngừng: "tôi đặt viết xuống là không biết viết gì, mà nói bình thường thì nói được, tức quá! " Còn anh Sang thì có bí quyết "lúc mới viết quen kiểu tảng mạn, sau này mình cứ viết tự nhiên đi rồi cô góp ý thêm để tập trung làm nổi chủ đề". Chúng tôi thường động viên nhau, rủ nhau lên thư viện tham khảo thêm sách báo và lấy thông tin từ internet để tự làm giàu thêm vốn ngôn ngữ của mình. Khi thấy bài được đăng, niềm vui là động lực giúp chúng tôi tiếp tục cầm bút. Dĩ nhiên khoản tiền nhuận bút tạo đã giúp chúng tôi có điều kiện ra các quán café, đi ăn chè với bạn bè.

 

Gởi bài

Hầu hết chúng tôi đếu rất hay lên Thư viện để tìm sách báo, lấy thông tin, để gửi bài cho Enews. Buổi sáng cứ 7 giờ 30 là chúng tôi đã có mặt tại phòng máy của TV để đánh bài và gửi bài, đến tối thì lên đọc sách. Cứ thế, nhịp điệu làm cộng tác viên của chúng tôi cứ đều đặn diễn ra. Chúng tôi đã thuộc lòng những địa chỉ như This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hay This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. vì luôn sử dụng hàng ngày khi gửi bài. Cũng nhờ làm cộng tác viên của Enews mà tay nghề đánh máy của chúng tôi cũng được nâng lên, và quen với máy tính.

Từ chuyên mục bóng đá của Enews, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng chủ đề viết bài ra những mục khác của tờ báo.

 

Huyền Quang - ĐH5C1

 

1734

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.