Văn Mai Hương được nhiều người biết đến từ sau chương trình Việt Nam Idol 2010. Tuy chỉ đoạt giải Á quân nhưng ngay sau đó cô đã tạo nên cơn sốt với ca khúc Nếu như anh đến. Khi bài hát này vừa hạ nhiệt Văn Mai Hương liền tung ra MV mới Ngày chung đôi và lập tức khiến cho fan hâm mộ của mình xôn xao.

Nhạc sĩ Huy Tuấn sáng tác Ngày chung đôi theo lối tiết tấu, giai điệu nhẹ nhàng, tươi vui về tình yêu trong sáng. Đây là một trong những phong cách âm nhạc mới nhất hiện nay, nó mang đậm hơi thở của thời đại, trẻ trung về giai điệu và cực kỳ trong sáng về nội dung.

Ngay từ tên bài hát chúng ta đã cảm nhận được đây là một ca khúc viết cho những cặp đôi. Đối với các cô gái đang yêu, ngày mà bản thân cảm thấy bình yên nhất đó là ngày luôn có người ấy bên cạnh. Với họ mà nói ngày đó cũng là ngày cảnh sắc bầu trời xanh nhất, ánh nắng mặt trời cũng ấm áp nhất. Và chỉ trong không gian ấy hai người mới nghe được nhịp đập của con tim đối phương, rồi cùng nhau thì thầm lời yêu thương theo nhịp đập thật nhanh đó:

“Ngày nắng vàng rất hồn nhiên

Có bóng em bên anh thật hiền

Một ngày bình yên  

Mình bước vào giữa trời xanh

Tiếng trái tim đôi ta đập thật nhanh

Thì thầm lời yêu thương.”

Với tôi mà nói, trong số những ca khúc viết về tình yêu mà tôi đã nghe thì Ngày chung đôi đã đạt được kỷ lục về cách hiệp vần cuối. Liên tục trong bốn câu hát của khổ thứ hai vần “ôi” được hiệp một cách chuẩn. Đến khổ thứ ba vần này lại được tác giả sử dụng lại và số lần từ “chung đôi” xuất hiện cũng tăng lên. Dù là như vậy tôi vẫn không cảm thấy là bị trùng lặp đến nhàm chán, ngược lại tôi cho rằng như thế đã giúp cho người nghe dễ nhớ ca từ của bài hát và nhịp điệu cũng thật êm tai:

“Ngày tình về chung đôi

Em bên anh ngày mình chung đôi

Ngày dịu dàng gọi tình lên ngôi

Em bên anh nồng nàn đôi môi.

                                          
Ngày dịu dàng chung đôi

Em bên anh chiều vàng thu rơi

Ngày dịu dàng mình chỉ cần nhau thôi

Em bên anh nồng nàn đôi môi

Ngày dịu dàng chung đôi.”

Trên nền nhạc nhẹ nhàng, du dương, lời ca khúc là những lời thổ lộ tình cảm của đôi trai gái đang chìm đắm trong mật ngọt tình yêu. Và họ trao nhau những nụ hôn nồng ấm, những cái ôm siết chặt… 

“Về nghe mùi tóc của đêm

Thấy chút hương đôi môi thật mềm

Ngọt ngào đôi môi.” 

Qua lời kết của ca khúc, làm ta cảm nhận được nhân vật em đã gửi gắm vào đó tất cả những suy tư, cảm xúc và hy vọng rất thật của một con tim đang yêu:

“Và ngày bên anh cho em yêu cuộc đời

Ta chỉ cần nhau thôi!”

Giọng hát ngọt ngào của Văn Mai Hương cùng với ca từ dễ thương và cộng thêm những hình ảnh đáng yêu của bài hát Ngày chung đôi làm tôi thấy mình có niềm tin sâu sắc vào tình yêu và cũng thêm yêu đời hơn khi nghe ca khúc này…

 

Nghe bài hát tại đây

Cầu Vồng – DH10C

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.