Khi được hỏi về Cẩm Tiên – cô sinh viên lớp DH13GT, ngành Giáo dục Tiểu học hầu hết bạn bè quen biết đều có chung nhận xét rằng “hoạt bát, thân thiện và rất đỗi chịu khó”. Dù hoàn cảnh gia đình vô vàn khó khăn nhưng Tiên vẫn cố gắng vươn lên, không bỏ cuộc và quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành cô giáo.

Tiên là con gái út trong gia đình có ba anh chị em ở xã miền núi nghèo của huyện Tịnh Biên. Cha qua đời khi Tiên đang còn học lớp 11. Từ đó, gia cảnh càng trở nên khó khăn hơn. Các anh chị lần lượt lập gia đình trong hoàn cảnh thiếu thốn. Hằng ngày, mẹ Tiên phải ra chợ Chi Lăng để phụ tiếp các quán ăn với thu nhập chỉ vỏn vẹn 15.000 đồng và làm thêm một số công việc gia đình khi có người thuê. Trước hoàn cảnh gia đình như thế, Tiên sắp xếp một buổi đi học một buổi tranh thủ làm thêm để tự trang trải mọi chi phí cho việc học của mình. Từ gia sư, phục vụ quán cà phê, bán mỹ phẩm đến việc phát tờ rơi... công việc nào Tiên cũng không ngại khó, ngại cực. Tiên tâm sự: “Mẹ mình đã lớn tuổi, thu nhập lại không ổn định nên mình phải càng cố gắng học tập và làm thêm. Mấy năm nay, mình thực sự “ấm lòng” bởi những suất cơm chay miễn phí tại bếp cơm từ thiện phường Mỹ Long (đường Nguyễn Trãi, phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên)… Những khi rảnh rỗi, mình thường đến phụ giúp các cô chú để chuẩn bị tươm tất bữa ăn cho mọi người và dọn rửa chén bát. Có thể nói, bếp cơm đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều học sinh - sinh viên, đặc biệt là với mình.”

Ngay từ phổ thông, Tiên đã rất chăm học, tham gia nhiều phong trào văn nghệ của trường nên được thầy cô và bạn bè yêu mến. Bước chân vào giảng đường đại học, Tiên rất tích cực trong nhiều hoạt động của lớp và văn nghệ của trường. Ngoài ra, Tiên còn là tình nguyện viên của Trường Tình thương Khai Trí (Thoại Sơn – An Giang), tham gia dạy học tại Lớp học tình thương phường Mỹ Phước và là cộng tác viên của báo sinh viên Đại học An Giang - eNews.

Bạn Trần Văn Thại – lớp trưởng DH13GT nhận xét: “Cẩm Tiên rất tích cực trong học tập và hoạt động phong trào. Tuy hoàn cảnh có khó khăn nhưng Tiên luôn cố gắng để vươn lên”.

Khi được hỏi về ước mơ “gõ đầu trẻ”, Tiên bộc bạch: “Chắc là do cái duyên, ngay từ nhỏ mình đã rất yêu thích dạy học cho trẻ con trong xóm, đứa nào cũng ngoan và nghe lời lắm. Hiện tại mình cũng đang dạy kèm cho mấy em học sinh, công việc này vừa là cơ hội để mình rèn luyện nhiều kỹ năng vừa có thêm khoản thu nhập để trang trải việc học”. Có lẽ, hình ảnh người mẹ tảo tần đã nuôi Tiên khôn lớn chính là niềm động lực mạnh mẽ để giúp em luôn vươn lên, cố gắng từng ngày. Số tiền dành dụm được mỗi tháng, Tiên đều gửi về để đỡ đần tiếp cho mẹ.

Ba năm học vừa qua, Tiên đã không ngừng học tập để nuôi dưỡng và phát huy niềm đam mê của mình. Thành tích năm học sau đều cao hơn năm học trước, từ 2,94 ở năm đầu lên 3,03 ở năm ba và điểm rèn luyện bạn luôn đạt khá cao (80 điểm). Sự cố gắng và nỗ lực vươn lên của Tiên đã được ghi nhận, ngoài học bổng khuyến khích học tập, bạn còn nhận được nhiều nguồn tài trợ từ Quỹ học bổng Happel, học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi trẻ trao tặng và học bổng của Hội khuyến học Huyện nhà hỗ trợ.

Chia sẻ về ước mơ sau khi ra trường, Tiên tâm sự: “Mình mong muốn sẽ trở về quê nhà để đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho quê hương. Tuy rằng con đường phía trước không dễ dàng nhưng mình sẽ cố gắng trau dồi cả kiến thức lẫn nghiệp vụ chuyên môn, để trong tương lai sẽ trở thành người giáo viên giỏi”.

Hùng Sang - DH13NV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.