Nước Anh tự hào vì có Elizabeth. Nữ hoàng Elizabeth đệ nhất (Elizabeth I) không chỉ là người thống trị có ảnh hưởng đến tiến trình lịch sử nước Anh, mà còn là nhân vật có ảnh hưởng rất lớn đối với lịch sử thế giới. Bà có tài năng chính trị, ngoại giao và quân sự, có phương pháp trị nước; một lòng dồn sức lên sự nghiệp Quốc vương, trọn đời không lập gia đình.

Theo truyền thuyết, Nữ hoàng Elizabeth I tự mình nói rằng: “Nếu như sau khi tôi chết, trên bia mộ tôi khắc lên Vị nữ hoàng này do đang trị thế thời đại, mãi đến chết vẫn là gái trinh’, thì tôi không có gì nuối tiếc cả”[1]. Có thể nói cuộc đời của bà rực rỡ mà cô độc.

Vậy những ẩn số trong vấn đề hôn nhân của Nữ hoàng Elizabeth là gì? Giới nghiên cứu đã đưa ra những giả thuyết như sau:

Thứ nhất, nhân tố chính trị

Theo kết cấu chính trị châu Âu lúc bấy giờ, xem ra làm vua của nước Anh, bất luận kết hôn với Hoàng tộc của một quốc gia nào cũng không dễ liên minh với quốc gia ấy. Tranh đoạt bá quyền với châu Âu lúc bấy giờ là Tây Ban Nha và Pháp, tránh liên minh với một nước nào đó trong các nước lớn này là phù hợp với lợi ích của nước Anh.

Do đó, Elizabeth không những trên phương diện quan hệ ngoại giao, thậm chí ngay cả hôn nhân của mình cũng cẩn thận từng li từng tí nhằm cân bằng giữa các nước lớn, lợi dụng mâu thuẫn, làm suy yếu hai nước lớn mạnh nhất để tìm ra sự lớn mạnh và phát triển cho mình.

Trong thời gian chấp chính, Nữ hoàng đã liên tiếp khước từ hôn ước của Hoàng tộc các nước một cách khéo léo. Đầu tiên là Philip II – Quốc vương Tây Ban Nha (chồng của chị bà - Mary). Kế đến là Hoàng đế đế quốc La Mã thần thánh: Fednande và Charles. Trong sự chinh phục trái tim Nữ hoàng Elizabeth I, sự theo đuổi của Erik – Hoàng tử Thụy Điển là đạt mức cuồng nhiệt nhất. Hoàng tử bị khước từ đến 5 – 6 lần thì cuối cùng mới bỏ cuộc. Đến khi Nữ hoàng 30 tuổi, bà lại vẫn từ chối hôn ước của Hoàng tộc nước Pháp: Quốc vương Charles IX, Công tước Enjoy III và Công tước Arunson.

Thứ hai, ngoài nhân tố chính trị ảnh hưởng đến lợi ích của nước Anh nên Nữ hoàng Elizabeth luôn đắn đo trong vấn đề hôn nhân, thì có một nguyên nhân chính là việc cá nhân bà

Bà yêu sâu sắc một người đàn ông đẹp trai, nghiêm trang, phong độ tên là Robert Dudley – Tổng giám ngự mã của Nữ hoàng. Nhưng Robert là một đã có gia đình. Nữ hoàng rất đau khổ, bà yêu thắm thiết đến nỗi ông ta có thể tùy tiện hôn tay bà, có thể vào tẳm cung của Nữ hoàng. Để bảo vệ lòng trung thành hữu nghị của vương thất, bảo vệ sự thống nhất quốc gia và tín ngưỡng của nhân dân cả nước đối với bà, bà nhận thức được rằng việc kết hôn cùng Robert là điều không thể dù lú này vợ ông đã qua đời. Chính vì lợi ích của vương quốc, bà sẵn sang chịu đựng sự giày vò đau đớn của tình cảm này trong thời gian dài.

Ngoài nguyên nhân tình cảm và nhân tố chính trị, còn vài cách nói khác về vấn đề hôn nhân của của Nữ hoàng Elizabeth I

Có người cho rằng vì chức năng sinh lý của bà không hoàn toàn khỏe mạnh, có thể là người âm dương (bán nam bán nữ) nhưng đây chỉ là suy luận đoán mò. Có người lại nói, vì luôn chứng kiến sự đau khổ của mẹ bà trong thời gian làm vợ  Enjoy VIII – phụ thân Elizabeth, nên bà sinh ra tâm lý lo sợ trong hôn nhân và không thích làm vợ người khác. Hay như cách lý giải, bà sợ quyền lực sẽ bị phân chia khi kết hôn với một ai đó (người trong nước hay ngoài nước), nên bà đã quyết định sống một mình để bảo vệ vương miện của riêng mình.

Như vậy, cho đến khi từ giã cõi đời, Nữ hoàng vĩ đại Elizabeth I đã dâng hiến cả cuộc đời và tình yêu cho sự huy hoàng của nước Anh trong các giai đoạn tiếp theo.[1] Bốc Tùng Lâm, Thập đại tùng thư – 10 người đàn bà làm chấn động thế giới, Nxb Văn hóa thông tin, 2005, trang 121.

Lê Ngọc - K.Sư phạm

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.