Dư âm hai buổi báo cáo về portal Nghiên cứu Khoa học (NCKH) của Thạc sĩ Võ Tòng Anh, Trưởng Khoa Nông Nghiệp và Tài nguyên Thiên nhiên vẫn còn xôn xao trong sinh viên AGU. Trong khi bộ phận tin học của nhà trường gấp rút chuẩn bị phần kĩ thuật cho Portal thì sinh viên đang rỉ tai nhau về niềm háo hức tham gia cuộc chơi NCKH công khai, khách quan mà bao lâu nay họ mong chờ.

Enews: Thưa thầy, NCKH có vị trí như thế nào trong  khoa Nông Nghiệp? 

Thầy: Khoa Nông nghiệp là khoa duy nhất trong trường có dạy cho sinh viên môn NCKH (do thầy Hiệu Trưởng đứng lớp, bởi chuyên ngành hẹp của thầy Xuân cũng là Nông Nghiệp). NCKH được xem là  tiêu chí để xét khen thưởng cuối năm đối với giảng viên.  Còn đối với sinh viên, do ngành Nông Nghiệp thuộc lĩnh vực Khoa Học ứng dụng nên buộc các bạn phải gắn với môi trường kinh tế xã hội ở địa phương và phải làm luận văn tốt nghiệp 100%.

 Enews: Khoa có ứng dụng các đề tài NCKH của giảng viên và sinh viên vào công tác giảng dạy không? 

Thầy: Những vấn đề anh em nghiên cứu đều phù hợp với điều kiện kinh tế địa phương và có tính khả thi trong công tác giảng dạy. Các đề tài đã kích thích tinh thần say mê NCKH trong cán bộ, giảng viên của khoa, đồng thời làm cho việc giảng dạy mang tính thực tiễn, tăng uy tín của khoa. Có thể nhắc đến các đề tài về Vai Trò Của Tiểu Thương, Sinh Kế Của Những Người Đánh Bắt Cá Tự Nhiên, Theo Dõi Phù Sa Và Lũ Hằng Năm Tại Phú Tân,… Trong đề tài “Bản Đồ Đất” chúng tôi đã đưa hàng trăm sinh viên đi khảo sát cùng các cán bộ giảng viên trong Khoa. Các bạn cũng tham gia lấy mẫu nghiên cứu tính chất của đất đai (màu mỡ hay không màu mỡ; phèn hay không phèn…). Khoa Nông Nghiệp cũng đã sẵn sàng đưa sinh viên đi hỗ trợ nông dân hủy lúa bị bệnh “vàng lùn” và “lùn xoắn lá” (căn bệnh đang là đại dịch ở đồng bằng Sông Cửu Long mấy tháng nay) khi được yêu cầu. Sinh viên khoa Nông Nghiệp nếu không giúp cho xã hội được thì cũng giúp cho gia đình cũng được vậy. (Cười!…) Đây còn là cơ hội cho các em thực tập. Sau này bạn nào muốn, có thể làm luận văn với đề tài đó…

 Enews: Các thầy cô có cần phảiNCKH? 

Thầy: Khi còn ở Đại Học Cần Thơ, tôi phải phụ trách dạy 7 môn khác nhau (hơn 1200 tiết/năm). Bạn sẽ hình dung người thầy lúc đó như một cỗ máy, tới giờ thì “phát” . Với người thầy, lên lớp liên tục mà không có thời gian NCKH, thì rất dễ… “chán”. Khi được NCKH, tức là mình sẽ chứng minh cho những vấn đề được viết trong giáo trình, sẽ tự tin hơn khi đứng lớp. Đối với tôi, đã tâm huyết với một đề tài nào; tôi sẵn sàng tự bỏ tiền túi ra nghiên cứu. Đó cũng là bởi tính đặc thù của khoa Nông Nghiệp: lý thuyết phải được kiểm nghiệm, khoa học phải gắn với thực tế. Theo kinh nghiệm của tôi, hai năm giảng dạy mà không NCKH thì coi như giảng viên đã bị “lụt nghề” vì giáo án của anh không có gì mới để truyền đạt tới sinh viên.

 Enews: Dạy và học bây giờ khác với thời thầy đi học như thế nào? 

Thầy: Thời tôi đi học chịu rất nhiều thiệt thòi, chưa biết gì về Internet, tài liệu tham khảo lại rất ít, nên chủ yếu là dựa vào ông thầy. Ngày nay các em có lợi thế là được tiếp cận với Internet, nguồn tài liệu tham khảo phong phú…, vì vậy việc tự học, tự nghiên cứu là rất dễ dàng. Song song với thuận lợi đó, đây còn là vấn đề thách thức đối với giảng viên. Nếu giảng viên nào không “rành” Internet thì rất dễ bị sinh viên “qua mặt”. Với những môn tôi dạy, sinh viên đựoc tự chọn đề tài nghiên cứu thay cho kì thi kết thúc học phần. Trong số đó, có khoảng ¼ sinh viên lên Internet bê “nguyên si” về. Trở lại với vấn đề, tôi kêu gọi mọi người hãy tích cực tham gia NCKH hơn nữa. Mong muốn của tôi là tăng tính cạnh tranh trong NCKH, không có chuyện châm chước du di người nhà, người quen. Sau này khi đi “đấu đá” giành cơ hội thực hiện các đề tài bên ngoài lấy ai châm chước? Còn đối với các bạn sinh viên, các bạn hãy học mà đừng chạy theo điểm. Quan trọng là năng lực cạnh tranh của mình như thế nào? Đừng ngạc nhiên khi tôi nói sinh viên có lợi  thế hơn nhà tuyển dụng rất nhiều. Các bạn có thời gian ít nhẩt là một năm nghiên cứu về công ty mà mình “thần tượng” trước khi ra trường xin việc làm. Khi phát hiện vấn đề mà công ty đó chưa làm được, mình bắt tay vào nghiên cứu, làm luận văn về vấn đề đó. Tạo một profile tốt cho bản thân như vậy thì không có cớ gì người ta lại không nhận mình.

 

 Enews: Thực hiện Portal trong điều kiện chưa có một phần mềm nào tương tự trong nước và trên thế giới, thầy có cho rằng như vậy là mạo hiểm? 

Thầy: Nếu so sánh các trường Đại học lâu đời như Đại học Cần Thơ hay Bách Khoa TP HCM chẳng hạn với trường Đại học An Giang thì hình ảnh dễ hình dung sẽ là con voi mà đứng cạnh con chuột. Vấn đề của một ngôi trường Đại học còn trẻ như chúng ta là phải biết khai thác những lợi thế của riêng mình – những lợi thế con chuột có nhưng con voi thì không. Chúng ta sẽ đón đầu những xu hướng mới về công nghệ. Tôi tin rằng, Đại học An Giang sẽ mảnh đất tốt nhẩt để gieo mầm và nuôi nấng các ý tưởng hay vấn đề mới.

 Enews: Điều chắc chắn khi ra đời mà Portal sẽ làm được? Mong muốn của tôi khi Portal chạy là giúp cho vấn đề quản lí khoa học hơn, cũng là nơi để thầy - trò say mê NCKH gặp gỡ nhau. Đã nói là sân chơi thì phải có một số luật chơi ràng buộc. Nhưng “triết lý” của Portal là “luật chơi càng ít càng tốt”, nếu luật lệ phiền hà thì không ai thèm chơi đâu. Một vấn đề nữa, đã nói là Khoa học thì đòi hỏi phải công khai và công bằng, nên khi Portal ra đời tôi tin chắc rằng việc NCKH của anh em giảng viên cũng như của các em sinh viên sẽ được đảm bảo tiến hành công khai và công bằng. 

Enews: Chân thành cảm ơn Thầy về buổi trao đổi hôm nay. Chúc Thầy được nhiều sức khỏe, đạt được nhiều thành tựu trong giảng dạy và NCKH. 

Trần Sang – Thành Nam (ĐH4C2) Thực hiện 

Ảnh: Hồng Vân 

    

 

 

Hồng Vân

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.