Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu cách sử dụng phần mềm của JetBrans với bản quyền được dành cho sinh viên. Đây là các phần mềm chuyên nghiệp phục vụ cho việc thiết kế Web với các ngôn ngữ lập trình như PHP, Java, C,C_++ ....Ưu điểm của các IDE này là được hỗ trợ mạnh cho việc phát triển cho Framework nổi tiếng trong lĩnh vực lập trình Web hiện nay như Lavavel, Bootstrap...

1. Đăng ký

Địa chỉ đăng ký: https://www.jetbrains.com/student/

001.png - 46.44 kb

Trong trang này cho phép chúng ta đăng ký một tài khoản để tải miễn phí các ứng dụng phát triển. Các bạn nhấn vào nút Apply Now bên dưới

002.png - 45.23 kb

Để đăng ký được key miễn phí các bạn phải sử dụng email trường đang học. Như trường chúng ta là Đại học An giang các bạn phải đăng ký với tài khoản email AGU có đuôi This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.. Trong giao diện đăng ký có 2 lựa chọn là Sinh viên hoặc Giáo viên. Các bạn chủ cần chọn và điền vào email của mình.

003.png - 33.13 kb

Sau khi điền xong thông tin website sẽ thông báo đã có một email được gửi đến tài khoản email đước đăng ký. Bạn mở hộp thư của mình lên để kiểm tra, chú ý nếu không có cần xem lại trong Spam

004.png - 21.17 kb

JetBrains gửi cho các bạn một email. Trong email này có một đường liên kết Confirm Request.

005.PNG - 28.63 kb

Sau khi nhấn vào sẽ chuyển đến địa chỉ. Trong trang này sẽ có đường dẫn Discover Our Product, tại đây các bạn sẽ có được đường dẫn tải về các phần mềm.

006.png - 26.41 kb

Sau khi thực hiện đến giai đoạn này, các bạn đã có đăng ký được tài khoản sử dụng miễn phí các phần mềm Download trên JetBrains. Key active được gửi về email của bạn, bạn nên cẩn thận lưu email này lại

007.PNG - 33.89 kb

Trong email để kích hoạt tài khoản giáo dục của JetBrain, chúng ta click vào đường dẫn Activate Educational License. Việc active sẽ được trang web xác nhận lại một lần nữa bằng cách nhấn vào nút I Accept

008.png - 30.44 kb

Để có thể truy cập vào JetBrain các bạn tạo thông tin đăng ký sau khi nhấn I Accept. Lưu ý với username và password dùng để sau này cập nhật nếu có bản mới

Sau khi đã nhập xong thông tin tài khoản bạn sẽ được chuyển đến trang bản quyền. Trong trang này bạn cần chọn Download Activation Code để lưu về máy tính của mình.

Tiếp theo các bạn tải các phần mềm JetBrains và tiến hành cài đặt các tập tin tải về. Hiện nay JetBrain có các tính năng rất ưu việt như:

  • Intelligent coding assistance: Biên tập mã thông minh của WebStorm cung cấp hỗ trợ lớp học đầu tiên cho JavaScript, Node.js, HTML và CSS, cũng như những người kế hiện đại của họ. Hãy tận dụng hoàn Code, phát hiện lỗi, refactoring và nhiều hơn nữa!
  • Debugging, tracing and testing: Sử dụng một trình gỡ lỗi mạnh mẽ cho JavaScript và Node.js. Hiệu quả theo dõi và mã số hồ sơ của bạn với spy-js. Đơn vị xét nghiệm chạy với Karma hoặc Mocha. Tất cả điều đó ngay trong IDE!
  • Seamless tool integration: Nhờ tích hợp với các công cụ như Grunt Task runner, Bower và NPM, bạn có thể hạn chế tối đa việc sử dụng các dòng lệnh. Nhưng bất cứ lúc nào bạn cần Terminal, nó cũng có sẵn như là một cửa sổ công cụ IDE.
  • VCS and deployment: Một giao diện người dùng thống nhất để làm việc với Git, SVN, Mercurial hoặc VCS khác thì tiết kiệm thời gian. Bạn có thể dễ dàng cấu hình triển khai tự động thông qua FTP hoặc SFTP.

2. Danh sách các phần mềm của JetBrain:

IntelliJ IDEA

Từng đoạt giải thưởng Java IDEA, Intelli J IDEA được phát triển để cải thiện hiệu suất lập trình với khả năng biên tập và phân tích code thông minh, tập hợp các công cụ hỗ trợ mạnh mẽ cho một loạt các ngôn ngữ lập trình.

Phần mềm AppCode

AppCode là một giải pháp iOS/OS X IDE chuyên nghiệp được xây dựng trên nền tảng Intelli J. Nó giúp các nhà lập trình tạo ra các ứng dụng xuất sắc cho các thiết bị của Apple như Mac, iPhone và iPad.

Là một trong những sản phẩm truyền thống tốt nhất của JetBrains, AppCode tập trung các công cụ mạnh mẽ nhất cho khả năng phân tích nâng cao và một trình soạn thảo cực kỳ thông minh, định dạng mã tự động cho phép xây dựng nhiều tính năng và hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ.

CLion là một sự bổ sung thông minh vào nền tảng IDE để phát triển ngôn ngữ C và C++.

Được xây dựng là một sản phẩm hàng đầu của IntelliJ Platform, CLion bao gồm rất nhiều tính năng thông minh giúp thúc đẩy sự gia tăng hiệu suất cho bạn.

Phần mềm RubyMine

RubyMine là một sản phẩm chuyên dụng trong môi trường phát triển Ruby và Rails. Các IDE cung cấp một loạt các công cụ cần thiết cho các nhà phát triển Ruby, tích hợp chặt chẽ với nhau để tạo môi trường phát triển Ruby.

Một trong những lợi thế quan trọng RubyMine là sự hiểu biết sâu sắc và chi tiết về ngôn ngữ Ruby, tính chất linh hoạt của nó và khả năng mã hóa. Với những tính năng tuyệt vời rất thích hợp cho phát triển dự án, RubyMine là một sản phẩm chủ lực của JetBrains. 

chi tiết cụ thể của Ruby ngôn ngữ, tính chất năng động của nó, và ước mã.

Phần mềm PyCharm

JetBrains PyCharm hay Python IDE với bộ công cụ hoàn chỉnh các công cụ cho phát triển với ngôn ngữ lập trình Python. Ngoài ra, các IDE cung cấp khả năng cao cấp để phát triển web chuyên nghiệp.

Giống như tất cả các IDE JetBrains khác, PyCharm có trình biên tập mã thông minh và nắm bắt sâu sắc về Python giúp tăng năng suất đáng kể: định dạng mã tự động, hoàn thành mã, tái cấu trúc, autoimport,và nhiều hơn nữa. Các tính năng này làm cho PyCharm một công cụ mạnh mẽ trong tay của cả những người phát triển Python chuyên nghiệp và những người mới bắt đầu.

Phần mềm PhPStorm

JetBrains PhpStorm là một giải pháp chuyên nghiệp và thông minh PHP IDE cung cấp các công cụ phát triển lập trình thông minh và mạnh mẽ.

PhpStorm có trình soạn thảo mã hóa sâu sắc, hỗ trợ tất cả các phiên bản PHP mới nhất cho các dự án hiện đại và truyền thông.

Tất cả các công nghệ phát triển web tiên tiến được hỗ trợ bao gồm HTML5, CSS, Sass, SCSS, Ít, CoffeeScript, đánh máy, Dart, ECMAScript Harmony, mẫu Jade, Zen Coding, Emmet, AngularJS, và tất nhiên cả JavaScript. PhpStorm bao gồm tất cả các chức năng của WebStorm (HTML / CSS Editor, JavaScript Editor) và thêm hỗ trợ chính thức cho PHP và Cơ sở dữ liệu/SQL.

ReSharper

ReSharper là công cụ hiệu quả hàng đầu cho các nhà lập trình NET, mà hoàn toàn có thể tích hợp được với Microsoft Visual Studio 2005, 2008, 2010, 2012 và 2013. Nó giúp các nhà phát triển tạo ra và cải thiện mã trong C #, VB.NET, ASP.NET, ASP.NET MVC, JavaScript, TypeScript, CSS, HTML, XML, và XAML. ReSharper giúp hàng ngàn các nhà lập trình NET trên toàn thế giới làm việc hiệu quả hơn bằng cách cung cấp công cụ kiểm tra mã, tái cấu trúc tự động, mã hóa hỗ trợ...

Phần mềm dotTrace

dotTrace là một công cụ giúp bạn tìm ra chính xác những gì giúp tạo lên một ứng dụng .NET, nhờ vào một giao diện người dùng phong phú và khả năng xử lý mạnh mẽ của các bức ảnh chụp trên quy mô lớn.

Phần mềm dotMemory

dotMemory là một công cụ giúp bạn tối ưu hóa bộ nhớ sử dụng trong ứng dụng của bạn, tìm ra chỗ rò rỉ bộ nhớ, và nhiều hơn nữa. Cụ thể hơn, dotMemory cho phép bạn trả lời toàn bộ các câu hỏi liên quan đến những khó khăn trong việc quản lý bộ nhớ.

- Đối tượng, nguyên nhân gây rò rỉ bộ nhớ?

- Tại sao các đối tượng vẫn còn trong bộ nhớ? Có gì giữ nó?

- Có những gì đã gây ra việc mất quá nhiều bộ nhớ?

- Làm thế nào để thu gom những yếu tố không cần thiết gây ảnh hưởng đến hiệu suất của các ứng dụng?

- Có bất kỳ mô hình hay pattern nào không cần thiết trong bộ nhớ?

Phần mềm ReSharper C++

ReSharper C ++ là phần mở rộng để phát triển trong C và C ++, mà tích hợp đầy đủ với Microsoft Visual Studio 2010, 2012, 2013 và 2015. Nó giúp lập trình viên tạo ra và cải thiện mã bằng cách cung cấp kiểm tra mã, tự động tái cấu trúc, mã hóa hỗ trợ, và nhiều hơn nữa.

Phần mềm YouTrack

Dựa trên web theo dõi vấn đề mạnh mẽ với toàn diện hỗ trợ phím tắt, một ngôn ngữ truy vấn tìm kiếm rộng rãi, khả năng tùy biến cao cấp và nhiều hơn nữa.

3. Tiến hành cài đặt và kích hoạt

Trong phần này chúng tôi hướng dẫn cài đặt và kích hoạt PHP Storm 10.

Trước tiên cần phải tải PHP Storm về máy 

011.PNG - 14.03 kb

Tùy chọn đường dẫn lưu chương trình

013.PNG - 21.61 kb

Bạn check vào các phần mở rộng cần thiết khi lập trình Web

014.PNG - 17.73 kb

Nếu máy tính bạn đã có cài đặt PHP Storm bạn hãy chọn lựa chọn 1. Còn mặc định nên chọn lựa chọn 2

015.PNG - 14.07 kb

Trong quá trình cài đặt bước này sẽ yêu cầu nhập key để activation Code. Bạn mở tập tin trong phần 1 đã được tải về lên sẽ thấy được Key để nhập vào. Nếu mọi việc đúng key sẽ hiện màu xanh còn sai sẽ có màu đỏ

016.PNG - 16.39 kb

Kết quả:

Như vậy bạn đã hoàn thành công việc của mình. Chúc bạn thành công!

 

 

CLB Tin Học

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.