Giới thiệu

Trong thế giới lập trình, ắt hẳn bạn đã từng dùng ít nhất một công cụ nào đó để phát triển các ứng dụng của mình. Một trong số đó có thể bạn đã từng nghe hoặc dùng đến là Sublime Text, hiện đã ở bản 3. Nó là một công cụ editor mã nguồn đa nền tảng với Python API. Nó hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ lập trình và ngôn ngữ đánh dấu. Các chức năng của nó có thể được mở rộng bởi user thông qua plugin, về cơ bản là nó do cộng đồng xây dựng lên và có thể được chỉnh sửa theo free-software licenses. Do khả năng mở rộng là rất cao nên rất nhiều các plugin đã được tạo ra để hỗ trợ developer. Và trong bài này tôi sẽ giới thiệu đến những bạn chưa biết về chúng.

Mở rộng Sublime Text

Package Control

Có thể nói đây là plugin đầu tiên mà bạn nên cài đặt ngay sau khi có Sublime Text (sau sẽ viết tắt là ST, bản tôi đang dùng là bản 3) trên máy. Với gói này, bạn có thể cài đặt, upgrade, gỡ bỏ các gói hay plugin khác.

Làm sao để cài?

Khi bạn đang mở ST, ấn tổ hợp phím Ctrl + ` để mở chế độ command, rồi thực hiện như sau :

 • Đến địa chỉ này và copy đoạn command có ở trong đó. Nhớ chọn đúng bản ST bạn đã cài.

 • Quay lại ST và paste command đó vào và ấn Enter.

 • Sau khi cài xong, bạn cần khởi động lại ST.

Sử dụng như nào?

Giờ bạn đã dễ dàng hơn trong việc quản lý các package, plugin bằng cách sử dụng Package Control :

 • Ấn tổ hợp Ctrl+Shift+P

 • Gõ vào Package Control thì bạn sẽ thấy các gợi ý, sau là các gợi ý cơ bản :

  • Disable Package : Tạm thời vô hiệu hóa 1 package

  • Discover Packages : list ra tất cả các gói có thể cài cho bạn trên 1 cửa sổ browser

  • Enable Package : dùng lại gói đã disable

  • Install Package : cài đặt 1 gói nào đó. Khi có 1 list các kết qủa, bạn hãy click vào để chọn.

  • List Packages : list ra tất cả gói đã cài, bao gồm cả cài tay

  • Remove Package : gỡ bỏ

  • Upgrade Package : nâng cấp bản mới

  • Upgrade/Overwrite All Packages : nâng cấp bản mới cho tất cả các gói bạn đã cài

Đó là một số lựa chọn thường dùng của tôi, bạn có thể tìm hiểu thêm các lựa chọn còn lại.

Git

Nếu bạn làm việc với Git thì plugin này rất hữu ích khi cung cấp 1 số câu lệnh gíup tương tác với Git. Như là Add, Commit file, view log ... Khi bạn Ctrl + Shift + P rồi gõ "git" vào thì các câu lệnh đầy đủ mà gói này cung cấp sẽ hiện ra.

CanIUse

Làm tương tự với Git bạn sẽ nhìn thấy gói "Can I Use", khi bạn cài đặt nó thì bạn sẽ có thể kiểm tra xem các thuộc tính CSS hay element của HTML có được support hay ko? Để sử dụng thì bạn bôi đen cái cần check và chuột phải sẽ thấy "Can I Use" highlight the CSS property or the HTML element, and it will bring you to the appropriate page in caniuse.com

AutoAligner

Plugin này hỗ trợ bạn một cách tự động việc canh lề code.

Trimmer

Đây là plugin rất hữu ích gíup bạn những công việc liên quan đến khoảng trắng thừa trong code :

 • Loại bỏ khoảng trắng cuối dòng

 • Loại bỏ khoảng trắng đầu dòng

 • Loại bỏ khoảng trắng cả đầu và cuối dòng

 • Loại bỏ những dòng trống thừa để chỉ còn 1 dòng

 • Loại bỏ những space thừa liên tiếp thành 1 space

 • ...

FileDiffs

FileDiffs cho phép bạn nhìn thấy sự khác nhau giữa 2 file ngay trong ST. Bạn có thể so sánh nội dung file với nội dung được copy vào clipboard, 1 file trong project, với file đang mở và giữa file đã save và chưa save.

Emmet

Emmet cũng là 1 plugin rất hữu ích gíup bạn viết code ít hơn, vì đó cũng tiết kiệm thời gian hơn. Nó gíup bạn expand code bằng cách ấn phím Ctrl + E hoặc Tab. Ví dụ, html:5 rồi Tab thì bạn sẽ được đoạn code dưới :

PHP

 


		

		

 

 

 

 

 

<!DOCTYPE html>

<html lang="en">

<head>

    <meta charset="UTF-8">

    <title>Document</title>

</head>

<body>

</body>

</html>

 

AllAutocomplete

Plugin này gíup cho việc gợi ý complete code của bạn được dễ dàng hơn,nó sẽ đưa ra cho bạn những gợi ý dựa vào những từ có trong các files đang mở trong ST.

Markdown Preview

Như bạn đã biết thì editor của viblo dùng cú pháp Markdown, khi bạn viết bài có thể vì lý do nào đó ko viết trên đây trực tiếp được thì có thể dùng đến plugin này như tôi đang dùng. Chức năng hay dùng nhất của tôi là Preview in Browser để xem bài viết của mình.

Sublimerge Pro

Sublimerge Pro cung cấp cho bạn một vài lựa chọn để so sánh rồi merge 2 nội dung với nhau. Khi Ctrl + Alt + D bạn sẽ thấy Compare to View (bạn cần chọn file để so sánh), Compare with Clipboard, Show Unsaved Changes.

BracketHighlighter

Cái này sẽ gíup bạn kiểm soát tốt hơn các cặp ngoặc và tag bằng cách highlight chúng lên cho dễ nhận biết.

SublimeLinter

Đây là gói hỗ trợ bạn kiểm tra được xem có lỗi cú pháp nào ko trong code, và cũng là giúp bạn viết code được rõ ràng hơn. Đặc biệt là nó hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ như PHP, Javascript, Java, CSS, HTML, Python, Ruby, Json, CoffeeScript, Google Closure, XML, React.js, Markdown, Perl, C, C++, SQL, Bootstrap ... Nhưng để hỗ trợ tất cả những ngôn ngữ đó thì bạn cần cài đặt những gói riêng lẻ cho chúng.

Trên đây là các plugin tôi đã cài đặt để sử dụng trong qúa trình làm quen với ST mà tôi muốn chia sẻ. Hy vọng chúng cũng sẽ hữu ích cho việc phát triển của những bạn mới dùng ST :)

CLB Tin Học

 • Chưa có lời bình cho bài viết này.