Trong thiết kế Web có một nguyên tắc đơn giản với câu ngạn ngữ tiếng anh "No one lights up a light and puts it under the bed". Tất cả các sản phẩm đều được người thiết kế mong muốn mọi người biết đến. SEO là từ viết tắt  của Search Engine Optimization. URL đóng vai trò quan trọng để trang web được tìm thấy. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tạo các định tuyển (routes) và điều khiển (controller) để các bạn xây dựng các đường dẫn thân thiện khi xây dựng một ứng dụng Web với Laravel.

001.png - 52.37 kb

Các tác nhân ảnh hưởng đến SEO

Đây không phải các hướng dẫn để tối ưu hóa các khi sử dụng các bộ máy tìm kiếm đối với Website. Các ý kiến sau chỉ nhằm giới thiệu cho các bạn biết các vấn đề cần thiết về SEO với góc độ một nhà phát triển ứng dụng. Sau đây là một số tác nhân mà các máy tìm kiếm như Google xem xét đánh giá trang web của bạn:

-        Tốc độ Website (Website speed): không một người dùng nào thích một website bắt người sử dụng phải chờ đợi. Mục tiêu khá tốt cho tốc độ của một trang web là 2 giây. Nếu bạn có thể xây dựng web nhanh hơn thì đó là một điều rất tốt.

-        Kết nối các mạng xã hội: nếu bạn đọc được một số vấn đề hay trên web, bạn tự nhiên muốn chia sẽ nó trên các mạng xã hội. Đây là một điểm nhấn của các công cụ tìm kiếm. Vai trò của bạn trong việc này là cần chèn công cụ của các bạn xã hội này vào website của mình và thiết kế cho nó dễ dàng sử dụng để người dùng chia sẽ thông tin.

-        Thiết kế Responsive: hiện nay các thiết bị di động chiếm một thị phần lớn trong sử dụng internet. Do đó bạn cần đảm bảo giao diện của website cần được hiển thị tốt trên các loại thiết bị này.

-        Keywords (từ khóa): các cỗ máy tìm kiếm như Google, Bing dựa vào các từ khóa để đánh giá chỉ mục cho các website. Người phát triển web cần đảm bảo các qui luật khi thiết kế như tag title, các thẻ meta….

-        Website URLs –URLs vẫn là một tiêu chí quan trọng để website có thể được nhiều người biết đến tuy hiện nay nó không phải tiêu chí quan trọng nhất của các cỗ máy đánh giá.

Cách xây dựng Website đảm bảo các yêu cầu về SEO trong Laravel

Trong bảng bên dưới là các URL thường dùng trong một ứng dụng Shop Online. Mỗi URL này được tham chiều vào trong Controller. 

002.PNG - 52.9 kb

Tiếp tục chúng ta tạo Controller Front.

Sử dụng dòng lệnh

php artisan make:controller Front

Mở tập tin /app/Http/Controllers/Front.php

003.PNG - 31.23 kb

004.PNG - 43.24 kb

Các đoạn mã trên trong Controller Front sẽ nhận các responds từ Routes. Hiện tại Controller chỉ đơn giản dùng để trả lại tên của một trang.  Tiếp theo chúng ta sẽ xây dựng các Routes tương ứng

Mở tập tin routes.php trong /app/Http/routes.php và bổ sung các mã nguồn sau

004.PNG - 43.24 kb

Các bạn có thể kiếm tra lại với các URL tương ứng trên trình duyệt để xem kết quả.

Tóm lại, để xây dựng các trang website tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm cần chú ý các tiêu chí đã liệt kê ở trên. Với Laravel việc xây dựng rất đơn giản chỉ cần khai báo các Routes tương ứng các mẫu trong bài toán Shop này  và sau đó tiếp tục xây dựng các view tương ứng.

CLB Tin Học

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.