Vừa qua, nhóm sinh viên ngành Quản lý Môi trường thuộc khoa Kỹ thuật – Công nghệ - Môi trường Trường Đại học An Giang đã đạt giải Nhì cuộc thi “Sáng tạo thông minh về nước 2016” do Đại sứ quán Thụy Điển và Cục Quản lý tài nguyên Nước, Bộ Tài nguyên & Môi trường tổ chức.

 

Được phát động từ tháng 1/2016 đến tháng 4/2016, cuộc thi nhằm khuyến khích sinh viên xây dựng, phát triển ý tưởng và giải pháp thông minh về nước, đặc biệt là đề xuất những giải pháp để giải quyết tình trạng ô nhiễm và cạn kiệt nguồn nước sạch. Cuộc thi đã nhận được gần 20 sáng kiến dự thi từ sinh viên các trường đại học trong cả nước.

Theo quy định của BTC, để dự thi, các thí sinh phải lập thành các nhóm gồm 2-4 thành viên, cùng xây dựng và đưa ra các ý tưởng mới, khả thi liên quan đến các chủ đề như: giảm thiểu sự tiêu thụ nước trong sinh hoạt; quản lý ô nhiễm nguồn nước; các giải pháp giải quyết hạn hán hay thiếu nước; bảo tồn lượng nước đầu nguồn; tác động của dòng chảy, hồ chứa nước; vấn nạn mưa axit, mất mùa do hạn hán; cách tái tạo và xử lý nước thải…

Với mong muốn tìm ra giải pháp cấp nước sạch với giá rẻ cho các hộ dân đang sinh sống ở các vùng bị hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng tại ĐBSCL, nhóm sinh viên ngành Quản lý môi trường - Trường ĐH An Giang gồm: Nguyễn Thanh Phúc, Phan Minh Hiếu, Nguyễn Thái Dương và Huỳnh Thị Ánh Tuyết (cùng học lớp DH14QM) đã lựa chọn và nghiên cứu thành công mô hình chưng cất nước thông minh quy mô hộ gia đình. Thiết bị của nhóm có thể chưng cất nước mặn thành nước ngọt tinh khiết dựa trên nguyên lý hóa hơi, chưng cất và tận dụng nguồn năng lượng mặt trời.

Nhóm sinh viên DH14QM thảo luận về mô hình trong quá trình tham dự cuộc thi

Tuy nguyên lý hoạt động đơn giản nhưng do chưa có nhiều kinh nghiệm khi thực hiện 1 đề tài liên quan nhiều đến kỹ thuật nên trong quá trình lên ý tưởng và thực hiện hoàn chỉnh ý tưởng, nhóm cũng đã gặp không ít khó khăn như: phải tìm nguyên liệu sao cho vừa phù hợp túi tiền của người dân sống ở ĐBSCL vừa hiệu quả cao, vừa bảo vệ môi trường; phải thiết kế mô hình tinh gọn nhất có thể;… Nhờ sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Trần Thiện Khánh – Giảng viên Bộ môn Môi trường & Phát triển bền vững, nhóm đã cải tiến mô hình lọc nước của mình với nhiều ưu điểm: đầu vào là béc phun để tách nước ra thành phân tử nhỏ hơn giúp nâng cao hiệu suất bốc hơi nước; hơi nước khi bốc lên sẽ đi qua ống đồng, mặt trong của ống là lớp thu nhiệt bằng thiếc được sơn đen, gợn sóng và bề mặt nhám nên khả năng hấp thu nhiệt được nâng cao; mô hình được vận hành bằng nguồn năng lượng bức xạ mặt trời, không sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch hay các nguồn năng lượng gây ô nhiễm môi trường…

Giải thích về nguyên lý hoạt động của thiết bị, bạn Thanh Phúc – thành viên nhóm dự thi chia sẻ: Nước lợ, nước sông hoặc nước mặn đưa vào bình (bình được lắp đặt cao hơn so với các thiết bị còn lại) sẽ được phun vào thiết bị bằng ống nhựa với lưu lượng vừa phải. Bộ phận hấp thụ nhiệt bên dưới sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời để đun nóng lượng nước được phun vào. Khi nhiệt độ tăng, sự chuyển động của các phần tử nước trở nên rất mạnh. Đối lưu của không khí phía trên bề mặt mang theo hơi nước tạo nên quá trình bay hơi. Sự bốc lên của dòng không khí chứa đầy hơi ẩm được thu vào ống đồng, sẽ ngưng tụ thành nước và rơi xuống thùng chứa. Thiết bị có công suất khoảng 10 lít nước uống cho một hộ gia đình trong một ngày.

Theo Ban tổ chức, ý tưởng dự thi của nhóm sinh viên Trường Đại học An Giang là một trong những đề xuất có tính ứng dụng cao và hoàn toàn có thể áp dụng ngay sau khi cuộc thi kết thúc, góp phần giải quyết bài toán cung cấp nước sạch cho người dân Việt Nam.

Lần đầu dự thi và đạt được giải Nhì của một cuộc thi quy mô toàn quốc như “Sáng kiến thông minh về nước” là một niềm vui lớn đối với thành viên của nhóm. Tuy nhiên, niềm vui lớn nhất của các thành viên là đã học hỏi được nhiều điều bổ ích như: nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, biết cách phát thảo ý tưởng, tìm kiếm tài liệu... Với giải Nhì tại cuộc thi, nhóm đã nhận được phần thưởng là 1 chuyến du lịch sinh thái tại Mekong lodge ở Tiền Giang do Ban tổ chức trao tặng.

 

Anh Thư - TV (tổng hợp thông tin)

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.