Đôi bạn “sinh viên 5 tốt” Lê Văn Hội và Nguyễn Thị Bảo Phương - ngành Công nghệ sinh học (DH13SH) thường xuất hiện cùng nhau trong các cuộc thi, các hoạt động phong trào, các buổi học nhóm, những buổi “đóng đô” tại Thư viện Trường… đặc biệt là cả hai bạn cùng lúc được vinh danh và nhận nhiều giải thưởng cao quý. Trong tháng Thanh niên vừa qua, bên cạnh danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trường và cấp Tỉnh, đôi bạn còn được tuyên dương là "Thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác" giai đoạn 2012 – 2015. Những thành tích mà hai bạn gặt hái được là những phần thưởng xứng đáng dành cho nỗ lực vượt khó, ý chí và khát vọng của tuổi trẻ…

Lê Văn Hội - “mọi khó khăn chỉ là thử thách”

Hơn 10 năm qua, gia đình Hội đã phải đối mặt với nhiều khó khăn. Cha Hội phải vật vã với căn bệnh rối loạn thần kinh, còn mẹ thì “đầu tắt mặt tối” làm thuê mướn để lo cho gia đình. Anh trai của Hội đã nghỉ học từ rất sớm để phụ mẹ lo cho Hội và em út đang học lớp 5. Chính vì lẽ đó nên Hội luôn ý thức được trách nhiệm của mình với gia đình, luôn phấn đấu học thật giỏi và không cho phép bản thân chùn bước trước khó khăn. Ngoài giờ học, bạn tranh thủ làm thêm để có thêm thu nhập trang trải, giúp đỡ phần nào cho gia đình. Có khoảng thời gian dài cùng lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ: ôn thi học kỳ, dạy kèm, trực giữ cặp sách tại Thư viện, ôn tập để tham dự Hội thi Ánh sáng soi đường vòng khu vực và toàn quốc…, ngày nào cũng hai buổi đến lớp, trưa và chiều ôn tập, tối đi dạy kèm, bận rộn và tất bật nên tới gần 10 giờ tối, Hội mới có thời gian “nuốt vội” phần cơm chiều.

 

Có những lúc Hội cảm thấy mình “đuối sức”, nhưng chính gia đình cùng thầy cô, bạn bè dưới ngôi nhà thứ hai – Trường Đại học An Giang - đã tiếp thêm động lực cho Hội ngày ngày “đạp lên chông gai”, vượt qua mọi khó nhọc để tương lai không xa sẽ vững bước vào đời. Hội luôn tâm niệm rằng “mọi khó khăn hôm nay cũng chỉ là thử thách lòng quyết tâm của mình mà thôi. Điều quan trọng là mình biết cách sắp xếp, phân phối thời gian hợp lý cho từng việc cụ thể, đặc biệt là không xem nhẹ nhiệm vụ nào hết thì con đường đến với thành công sẽ không xa tầm với”.

Hầu hết các hoạt động trường lớp, Hội đều nhiệt tình tham gia và “rinh” nhiều giải thưởng cấp Tỉnh, cấp Trung ương. Song song đó, bạn còn hăng hái tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học. Vừa qua, cùng lúc Hội vừa thực hiện đề tài khóa luận tốt nghiệp về cây lúa, vừa hỗ trợ giáo viên thực hiện đề tài nghiên cứu cấp Trường về một số chủng nấm mốc. Bạn cho rằng ngành học đã tạo cơ hội cho em được thực hành và trải nghiệm thực tế. Sau này, bạn có thể đem kiến thức và kinh nghiệm mình học được áp dụng vào thực tế, góp phần phát triển nền nông nghiệp của địa phương.

Chính nhờ vào tinh thần học tập cần mẫn và sự nhiệt huyết, năng động tham gia phong trào trường lớp và các hoạt động xã hội nên nhiều năm liền, Hội liên tiếp đạt được các thành tích đáng ngưỡng mộ. Không chỉ vậy, Hội còn nằm trong top sinh viên “rinh” nhiều học bổng khuyến khích học tập của Trường và “lập kỷ lục” trong lớp với số điểm tích lũy học kì II (năm học 2014 - 2015) đạt tối đa 4.0/4.0. Ghi nhận sự cố gắng vượt bậc của bạn, Viện học bổng Happel đã tài trợ học phí suốt 4 năm học (300 Euro/năm) cho Hội với điều kiện bạn phải duy trì kết quả học tập và rèn luyện tốt.

 

Nguyễn Thị Bảo Phương – “út mót” làm nên kỳ tích

 

Gia đình Phương không đất ruộng và phải sống nhờ trên phần đất của một ngôi đình ở địa phương (Phường Long Sơn, Thị xã Tân Châu). Mấy năm gần đây, mẹ Phương phát bệnh tai biến, gia đình càng lâm vào hoàn cảnh khó khăn nên mấy anh em của Phương đều “tứ táng” đi làm ăn xa. Cha Phương đã trên 75 tuổi ngày ngày vẫn phải dang nắng dầm mưa làm nghề chạy xe ôm chở khách.

Gia cảnh quá khó khăn nên cô “út mót” tạm gác giấc mơ vào Đại học, “khăn gói” theo anh chị mình lên Bình Dương làm công nhân xưởng gỗ. Ngày làm công, đêm về Phương lại mài mò ôn  tập. Mặc dù vất vả bội phần nhưng cô "út mót" không nản lòng, quyết tâm lập nên “kỳ tích”. Phương đã thi đỗ đại học với số điểm khá cao. Nhưng ngày hay tin thi đỗ, bạn lại trăn trở về các khoản chi tiêu cho việc ăn học, lại lo cho gia đình thêm phần nặng gánh. Vì vậy trong suốt khoảng thời gian theo học, nhiều lúc “cháy túi” hay gặp sự cố, đau bệnh gì thì Phương cũng tự tìm cách xoay sở. Giờ đây, chặng đường khó khăn của bốn năm đại học sắp khép lại, Phương cảm thấy công sức mà mình bỏ ra thật xứng đáng.

Bảo Phương được mọi người quý mến bởi sự giản dị và chịu khó. Nói về Bảo Phương, bạn Minh Lộc – DH13SH cho biết “những cố gắng của Phương chính là minh chứng thuyết phục cho đạo lý “có chí thì nên”. Đối với từng việc, Phương luôn lên kế hoạch, mục tiêu rõ ràng và kiên nhẫn thực hiện một cách khoa học. Phương đạt thành tích khá, giỏi trong học tập và nhiều thành tích nổi bật trong các phong trào. Hai năm liên tiếp, bạn được nhà trường xét chọn trao học bổng Fuji. Hiện tại, Bảo Phương đang dành nhiều thời gian đầu tư cho đề tài khóa luận tốt nghiệp “Khảo sát quá trình lên men acid citric từ nước dừa sử dụng Aspergillus niger”.

 

Đôi bạn “ 5 tốt”!

Cùng học chung lớp DH13SH, Hội và Phương trở thành “đôi tri kỷ” từ cuối năm nhất. Đôi bạn xác định ngay từ đầu là cùng giúp đỡ nhau ngày càng tiến bộ, nhắc nhau phải ra sức phấn đấu hết mình vì mục tiêu học tập. Đôi khi cũng có những tranh luận, bất đồng ý kiến nhưng đôi bạn nhanh chóng làm hòa ngay sau đó, để tinh thần thoải mái tập trung cho học tập. Có thể nói, tình cảm của Hội và Phương ngày một gắn bó nhờ những kỷ niệm chung. Phương tâm sự “ngoài thời gian cùng soạn đề cương thi và truy bài, tụi em toàn đi chơi chung cả nhóm. Kỷ niệm thời sinh viên đẹp và đáng nhớ hơn là nhờ các hoạt động tình nguyện Tiếp sức mùa thi, các cuộc thi và những chuyến đi thực tế…”. Bốn năm gắn bó dưới mái trường Đại học An Giang với biết bao kỷ niệm vui buồn, nhưng đọng lại trong trái tim “đôi bạn 5 tốt” vẫn là những cảm xúc ấm áp, đong đầy của những năm tháng cùng học tập và trưởng thành dưới mái trường thân yêu này.

Trong tháng thanh niên vừa qua, Hội và Phương liên tiếp nhận được nhiều giấy khen cấp Trường, cấp Tỉnh và cấp Trung ương. Đó là niềm tự hào và là động lực để hai bạn tiếp tục phấn đấu, phát huy hết sức mình trong học tập và hoạt động phong trào. Chị Nguyễn Thiên Thanh – Chủ tịch Hội sinh viên Trường đánh giá cao nỗ lực của Hội và Phương trong thời gian qua. Chị cho rằng, đôi bạn là những sinh viên năng động, tích cực, có nhiều đóng góp cho hoạt động của Đoàn và phong trào sinh viên. Với những năng lực hiện có, tin rằng cả hai bạn sẽ đủ kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh để thành công hơn nữa trong cuộc sống.

 

Sơ lược thành tích đạt được của sinh viên Lê Văn Hội:

 - Được khen thưởng “cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2014”;

 - Được tuyên dương danh hiệu Thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác giai đoạn 2012 – 2015 cấp Tỉnh;

 

- Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trường năm học 2013 – 2014, cấp Tỉnh năm 2014-2015;

 

- Hoàn thành xuất sắc công tác “Tiếp sức mùa thi năm 2015” và chiến dịch “Hè tình nguyện” năm 2015;

 

- Đạt giải Khuyến khích bảng cá nhân và giải Nhì bảng đội tuyển Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” năm 2015 do Trung ương Hội sinh viên tổ chức.

 

- Đạt giải Ba cuộc thi “Tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và 06 bài lý luận chính trị cho Đoàn viên, thanh niên trực tuyến trên mạng Internet năm 2014” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức và Ban Thường vụ Đoàn trường phát động.

 

- Đạt giải Nhì đội tuyển cuộc thi “Tìm hiểu luật giao thông đường bộ và lái xe an toàn năm 2015” khu vực phía Nam.

 

- Đạt giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu sự ra đời của Đảng Cộng Sản Việt Nam và Chiến dịch Hồ Chí Minh trực tuyến trên mạng Internet năm 2015” do Tỉnh đoàn An Giang tổ chức. Nhận bằng khen của Chủ tịch tỉnh về thành tích trên.

 

Sơ lược thành tích đạt được của sinh viên Nguyễn Thị Bảo Phương:

-Được tuyên dương danh hiệu Thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác giai đoạn 2012 – 2015 cấp Trường;

 

- Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trường năm học 2013 – 2014 và 2014 -2015;

 

- Hoàn thành xuất sắc công tác “Tiếp sức mùa thi năm 2015” và chiến dịch “Hè tình nguyện” năm 2015;

 

- Đạt giải Nhì bảng đội tuyển Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” năm 2015 do Trung ương Hội sinh viên tổ chức;

 

- Đạt giải Nhì cuộc thi “Tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và 06 bài lý luận chính trị cho Đoàn viên, thanh niên trực tuyến trên mạng Internet năm 2014” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức và Ban Thường vụ Đoàn trường phát động;

 

- Đạt giải Nhì cuộc thi “Tìm hiểu sự ra đời của Đảng Cộng Sản Việt Nam và Chiến dịch Hồ Chí Minh trực tuyến trên mạng Internet năm 2015” do Tỉnh đoàn An Giang tổ chức. Nhận bằng khen của Chủ tịch tỉnh về thành tích trên;

Huỳnh Thị Cam - TV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.