Sáng ngày 16/08/2016, tại phòng họp 1 – Khu Trung tâm, Hội đồng Khoa học Trường Đại học An Giang đã tổ chức họp nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường: “Trích ly các hoạt chất sinh học từ cây thuốc Dòi (Pouzolzia Zeylanica L. Benn) bằng dung môi nước để chế biến nước giải khát”. Đề tài do ThS. Nguyễn Duy Tân - Giảng viên bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Khoa Nông nghiệp - TNTN làm chủ nhiệm.

ThS. Nguyễn Duy Tân - Giảng viên bộ môn Công nghệ Thực phẩm, chủ nhiệm đề tài

Hội đồng đã đánh giá đây là nghiên cứu nghiêm túc, công phu, trình bày đẹp, rõ ràng. Kết quả nghiên cứu của đề tài đã tạo ra sản phẩm nước giải khát từ cây thuốc Dòi có chứa nhiều hoạt chất sinh học có tính chống oxy cao (Polyphenol, Flavonoid, Tannin, và Anthocyanin) đồng thời xây dựng được quy trình chế biến nước giải khát từ cây thuốc Dòi, tạo ra hướng mới trong chuỗi sản xuất sản phẩm chế biến từ dược liệu. Bên cạnh đó, đề tài đã bổ sung vào nguồn tài liệu tham khảo cho giảng viên, sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm.

Theo tác giả, quy trình chế biến nước giải khát từ cây thuốc dòi như sau:

Nguyên liệu (cây thuốc Dòi khô) -> trích ly (tỷ lệ nước/nguyên liệu là 27/1) ở nhiệt độ 81độC trong thời gian 30 phút -> lọc 1 -> dịch thuốc Dòi -> phối chế 150 C brix bằng đường phèn, pH 3,6 bằng acid (acid citric/acid ascorbic= 1/1) -> lọc 2 -> rót chai, đóng nắp -> thanh trùng ở 83độC trong thời gian 30 phút -> làm nguội -> dán nhãn -> sản phẩm.

Kết quả bỏ phiếu đánh giá của Hội đồng là: 85,28/100 điểm, đạt loại Tốt.
 
 

Minh Trí - P.QLKH&HTQT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.