Hàng năm, vào ngày 10/3 đến 12/3 âm lịch, tại đền thờ Thoại Ngọc Hầu và khu du lịch Hồ Ông Thoại có tổ chức lễ hội văn hóa truyền thống - Lễ hội Kỳ yên Đình Thoại Ngọc Hầu. Đây được xem là lễ hội lớn nhất trong năm của huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Một góc trong khu du lịch hồ Ông Thoại

Đền thờ Thoại Ngọc Hầu

Đền thờ Thoại Ngọc Hầu còn được gọi là đình Ông Thoại. Ngôi đình nằm dưới chân Núi Sập với diện tích khá rộng, xung quanh có nhiều cây cổ thụ tỏa bóng nên khung cảnh rất thoáng mát. Đây là ngôi đình thờ một vị thần có tên là Nguyễn Văn Thoại. Ông là danh tướng đã có công trong việc khẩn hoang, đào kênh, đắp đường, lập ấp, giữ yên bờ cõi vùng đất Tây Nam của Tổ quốc… Ông đã để lại nhiều công trình lớn cho đời sau, riêng ở Thoại Sơn, ông có công rất lớn trong việc đào kênh Thoại Hà và dựng bia lập làng Thoại Sơn (nay là huyện Thoại Sơn).

Lễ hội Kỳ yên Đình Thoại Ngọc Hầu được tổ chức trùng với ngày Giỗ tổ Hùng Vương cho nên du khách đến đây vào dịp này sẽ được hòa vào dòng người từ khắp mọi nơi kéo về cùng nhau đi trẩy hội. Đến với lễ hội các bạn sẽ được thưởng thức một loại hình nghệ thuật rất đặc sắc đó chính là nghệ thuật hát đình (hát bội). Không khí càng nhộn nhịp hơn khi đồng hồ điểm đúng 00h00'. Một nghi lễ trọng đại sẽ được tiến hành, đó chính là Xây chầu. Trong nghi lễ này, sẽ có những người mặc trang phục cổ truyền - áo dài khăn đống, đọc một số lời cầu nguyện và dâng lễ vật để cúng đình.

Đặc biệt nhất là trong đình có tấm bia Thoại Sơn, đây là tấm bia ký lớn và nổi tiếng ở Việt Nam dưới chế độ phong kiến. Chất liệu của bia là bằng đá, chiều cao 3m, ngang 1m2, bề dày 20cm, đầu bia có chạm hai chữ Thoại Sơn rất lớn, mặt bia chạm đúng 629 chữ Hán để đánh dấu công trình đào kênh Thoại Hà vào năm 1818 của Thoại Ngọc Hầu. Nếu du khách không hiểu về chữ Hán thì sau khi tham quan tấm bia bên trong đình có thể ra trước đình để xem tấm bia đá khắc chữ Việt được dịch từ bia chữ Hán. Đây chính là điểm đáng được đề cao của ngôi đình.

Bên phải ngôi đình có cây dầu hàng trăm tuổi, các bạn trẻ đến đấy có thể tha hồ chụp ảnh lưu niệm. Ngoài ra, dưới sân đình là khu trưng bày các ảnh triển lãm về di sản văn hóa của Việt Nam nói chung và An Giang nói riêng. Đây là nguồn thông tin bổ ích và thiết thực dành cho tất cả mọi người.

Hai bên trên đoạn đường đến ngôi đền có các gian hàng bán quà lưu niệm nối nhau liên tiếp, du khách có thể chọn cho mình những món đồ lưu niệm và có cơ hội được thưởng thức món bánh canh tép rất ngon của Thoại Sơn.

Đền thờ Thoại Ngọc Hầu vừa có những di vật lịch sử vừa có lễ hội Kỳ yên được tổ chức trùng với ngày Giỗ tổ Hùng Vương sẽ là điểm đến ấn tượng cho các du khách yêu thích loại hình du lịch văn hóa tâm linh.

Khu du lịch Hồ Ông Thoại

Đây là nơi hàng năm dựng sân khấu tổ chức cho chương trình Lễ hội Kỳ yên đình thần Thoại Ngọc Hầu. Đến với khu du lịch Hồ Ông Thoại vào đêm khai mạc du khách sẽ được thưởng thức nhiều tiết mục ca múa rất có ý nghĩa. Sau khi xem biểu diễn, các bạn sẽ được ngắm khung cảnh về đêm với những ánh đèn đầy sắc màu của khu du lịch.

Khu du lịch Hồ Ông Thoại không chỉ náo nhiệt về đêm mà các bạn đến đây vào khung thời gian từ sau bình minh lên cho đến trước khi hoàng hôn buông xuống sẽ được ngắm cảnh núi, nước của hồ nhân tạo lớn nhất miền Tây Nam Bộ. Giữa hồ có những khối đá trông giống như những hòn đảo ngoài biển. Trên đảo lớn nhất có tượng đài Thoại Ngọc Hầu cao 10m. Khách tham quan có thể đi từ đảo này qua đảo khác bằng những chiếc cầu nối với những kiểu dáng nhau.

Khu du lịch hồ Ông Thoại là một trong ít điểm du lịch của khu vực miền Nam dựng lại kiến trúc của chùa Một Cột. Tham qua “bản sao chùa Một Cột” này, du khách cũng sẽ có được cảm giác như mình đang viếng chùa Một Cột của miền Bắc, bởi ngôi chùa không chỉ giống về mặt kiến trúc mà dưới chân ngôi chùa cũng có hồ hoa sen. Trong khu du lịch còn có nhà trưng bày chữ Tâm được viết bằng 108 kiểu chữ thư pháp khác nhau. Bên cạnh đó, hồ Ông Thoại còn hấp dẫn du khách bởi tượng 12 con giáp và tượng những con thú có kích thước rất lớn để du khách chụp những tấm ảnh kỉ niệm như: cá sấu, hươu cao cổ, khủng long… Đến với khu du lịch, các bạn sẽ được nhìn thấy những “con vật thật” với kích thước to lớn như trăn và rất nhiều cá to trong hồ.

Được xây dựng vào năm 2000, khu du lịch đã trở thành điểm vui chơi giải trí của giới trẻ. Các bạn đến đây chủ yếu muốn tham gia những trò chơi như: thuyền rồng dưới nước, đua xe điện, đu quay thú, trượt patin, nhà cười,... Trong đó, trò chơi thuyền rồng dưới nước luôn thu hút du khách. Vào những dịp Tết, lễ các bạn phải xếp hàng mua vé và phải đợi rất lâu tại bến Thiên Nga mới được đạp thuyền dạo quanh hồ.

Khu du lịch Hồ Ông Thoại mỗi năm đều có thêm nhiều trò chơi hấp dẫn hơn, khung cảnh cũng được dựng thêm những hình ảnh mới, hứa hẹn sẽ là điểm đến đầy hấp dẫn của du khách khắp nơi trong mùa lễ hội Kỳ yên và các những dịp lễ, Tết khác.

 

Kim Xuyến – DH10C

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.