Dừa là sản vật nổi tiếng nhất của Bến Tre và những món ăn dân dã từ dừa luôn có sức hấp dẫn rất lớn đối với du khách. Mâm cơn người xứ dừa đãi khách đã tận dụng mọi nguyên liệu từ dừa và các sản vật có trong vườn dừa tạo ra một nét văn hóa ẩm thực độc đáo.

 

Dừa có mặt ở nhiều món ăn ngày thường, đám tiệc, giỗ chạp, có cả món mặn, món ngọt và được chế biến với nhiều hình thức như: xào, luộc, kho, chiên, nướng, hầm, hấp, um, rim… Thưởng thức ẩm thực xứ dừa là một trong những trải nghiệm thú vị nhất của du khách trong hành trình khám phá văn hóa ẩm thực Nam bộ.

Ảnh minh họa. Nguồn: timeoutvietnam.vn (TG)

Cơm dừa được nấu từ gạo ngon với nước dừa tươi không chỉ là món ăn ngon miệng, có mùi thơm đặc trưng mà còn là món ăn đem lại nhiều chất dinh dưỡng. Cơm dừa ăn với tép ram nước cốt dừa, gỏi củ hủ dừa, lai rai với ly rượu dừa, tráng miệng với các món chè hoặc bánh được chế biến bằng nước cốt dừa được xem là một thực đơn hoàn hảo trong hành trình khám phá ẩm thực xứ dừa. Người dân xứ dừa còn thiết đãi du khách hàng loạt những món ăn hấp dẫn từ dừa như: mắm chưng dừa, cháo dừa, mứt dừa, ốc xào dừa, chuột dừa khìa, gà tiềm nước dừa… Đuông dừa cũng được chế biến thành nhiều món ăn tinh tế và hấp dẫn như rang, chiên giòn, tẩm nước mắm chiên, nấu cháo nước cốt dừa, luộc nước dừa, nướng, hấp xôi…

Món cơm dừa thơm ngọt. (Nguồn:setupnhahang.bepchien.com)

Bến Tre có nhiều làng nghề truyền thống gắn liền với dừa như làng nghề làm kẹo dừa, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc… Du khách đến tham quan các làng nghề để tìm hiểu quy trình sản xuất của những người thợ và thưởng thức các sản phẩm mới ra lò. Vị ngọt ngào của những viên kẹo dừa, sự mềm dẻo của bánh tráng, thơm ngon của bánh phồng… cùng lòng mến khách của người dân đã để lại nhiều ấn tượng đối với du khách.

Kẹo dừa là một trong những đặc sản được du khách rất thích (Nguồn: timeoutvietnam.vn)

Ẩm thực xứ dừa là một tài nguyên quan trọng và đã trở thành thương hiệu của ngành du lịch tỉnh Bến Tre. Theo số liệu của Sở VHTT&DL tỉnh Bến Tre, năm 2015, Bến Tre đón 1 triệu lượt khách. Trong đó, những vườn dừa và các làng nghề thủ công truyền thống từ cây dừa thu hút đông đảo du khách. Nhiều nhà vườn dừa ở cũng đã đầu tư, khai thác giá trị của ẩm thực xứ dừa để phục vụ du lịch. Sự phát triển du lịch đã có những đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, dịch vụ, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động ở nông thôn.

Có thể nói, việc khai thác giá trị ẩm thực xứ dừa vào hoạt động du lịch chính là một ví dụ điển hình về khả năng tối ưu hóa tài nguyên thiên nhiên để khai thác du lịch bền vững và phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

 

Mỹ Duyên – Khoa VHNT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.