Nhạc sĩ Xuân Hồng sinh năm 1928 quê tại Tây Ninh, ông sớm tiếp cận với nền âm nhạc từ lúc nhỏ, ông là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc cách mạng Việt Nam vào thập niên 60-70 và được mệnh danh là nhạc sĩ của mùa xuân. Giai điệu tươi vui trong những ca khúc của nhạc sĩ Xuân Hồng vẫn được vang lên mỗi độ xuân về. Đó là tinh thần lạc quan, không ngại gian khó chấp nhận dấn thân xông pha để một ngày nắm giữ mùa xuân trong tay để tận hưởng trọn vẹn mùa vui, mùa yên ấm cuộc đời.

Ảnh minh họa. Nguồn: phapluatplus.vn

Các ca khúc của cố nhạc sĩ ngập tràn tình yêu đất nước như: Bài ca may áo, Xuân chiến khu, Chiếc khăn tay, Hành quân đêm, Tiếng chày trên sóc Bom Bo (1966)… Trong đó phải kể đến Xuân chiến khu “ra đời” vào năm 1963, ca khúc đã được nhạc sĩ phát họa như bức tranh mùa xuân đầy tinh thần lạc quan, tạo nên mùa xuân chiến khu đầy vui tươi và nhí nhảnh “Mùa xuân về trên chiến khu, tiếng chim rừng vang hót khắp nơi…”. Xuân ở chiến khu có tiếng chim hót, gió đưa cành, tiếng lá reo vui thể hiện mùa xuân ở chiến khu rất rộn ràng hòa lẫn với niềm vui của chiến sĩ. Lời bài hát thật giản dị dễ đi vào lòng người, ca khúc dạt dào cảm xúc, nóng hổi hơi thở của cuộc kháng chiến.

“Mùa xuân về trong chiến khu

tiếng chim rừng vang hót khắp nơi

mùa xuân về trong chiến khu

gió đưa cây rừng cành lá vi vu

u ú u chim hót mừng mùa xuân thắng lợi…"

Nhiều người, đặc biệt là những thế hệ trẻ Việt Nam sinh sau cuộc chiến tranh khó có thể được hình dung được một cách toàn cảnh về cuộc hy sinh, quật khởi của đồng bào miền Nam trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ và anh dũng của toàn dân tộc. Có thể nói chiến tranh đã gây ra biết bao tổn thất nặng nề, bom đạn gầm rú, tính mạng các chiến sĩ luôn cận kề với cái chết, thiên nhiên bị tàn phá giữa khói lửa mịt mùng. Chiến tranh đầy chết chóc và đau thương là thế, nhưng các chiến sĩ vẫn đầy tinh thần lạc quan, vẫn cất cao tiếng hát "át tiếng bom", để quên đi tất cả nhọc nhằn quên đi bom đạn.

Thông qua bài hát, Xuân Hồng thể hiện rất rõ tinh thần lạc quan qua đoạn “Mai này xuân về hoa nở khắp nhà tìm anh bộ đội em tặng món quà”, nhạc sĩ tin chắc rằng kháng chiến sẽ thành công, mà thành công rồi thì những người em, những đồng chí sẽ tìm đến anh để tặng món quà. Giờ phút ấy có thể anh đã nằm xuống mãi mãi dưới lòng đất Mẹ nhưng các đồng chí vẫn tìm đến Mẹ anh, vợ anh, em anh để thể hiện lòng tri ân với những người hy sinh cho đất nước.

“Mai này xuân về hoa nở khắp nhà

Tìm anh bộ đội em tặng món quà

cùng anh kể chuyện đã qua

Và đến khi thống nhất đất nước mỗi độ xuân về, ta vẫn nghe đâu đó những giai điệu vui nhộn, niềm vui náo nức “đón xuân tưng bừng cờ hoa đón mừng”. Những thanh niên đã lớn lên từ mùa xuân năm ấy có thể tự hào với lòng mình, với con cháu mình vì đã thực hiện được di chúc thiêng liêng của Bác “Non sông liền một dãy, Bắc – Nam sum họp mọi nhà, đất nước trọn niềm vui”.

“Ta đón xuân tưng bừng cờ hoa đón mừng

Những người dân ta trẻ già chúng ta chan hòa hát một bài ca

Đất nước ta bốn mùa là xuân hoa nở

Quyết lòng dựng xây nước nhà toàn dân ta hưởng trọn mùa xuân”.
 
 
Nghe bài hát tại đây.

Đỗ Kim - TV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.