Cà na là một món ăn vặt quen thuộc của người dân miền Tây vào mùa nước nổi. Vào mùa này, khi dạo quanh đường phố Long Xuyên, bạn dễ dàng bắt gặp nhiều nơi bán cà na chế biến sẵn như: cà na ngâm đường, cà na ngào đường, cà na muối ớt,,, và cả cà na sống. Mỗi cách chế biến đem lại một hương vị đặc trưng khác nhau. Cùng mình chia sẽ cách làm cà na ngâm chua ngọt đơn giản, dễ làm nhưng không kém phần hấp dẫn nhé.

Nguyên liệu

- Cà na sống: 1kg;

- Đường cát: 1/2 kg;

- Muối hạt: 2 muỗng canh;

- Muối bọt: 1/2 muỗng cà phê.

Cách làm

Bước 1: Cà na sống rửa thật sạch.

 

Bước 2: Cắt bỏ phần cuống và dùng dao khía từ 5-6 đường dọc theo trái. Các bạn khứa thật sâu cho chạm vào phần hạt để khi ăn phần cà na sẽ dễ dàng tách khỏi hạt.

Bước 3: Pha 2 muỗng canh muối hột vào khoảng 1 lít nước (nếu dùng muối bọt bạn nên cho khoảng 3 muỗng) và cho cà na vào ngâm khoảng 3 tiếng cho bớt chát, sau đó vớt ra rửa lại 2, 3 lần với nước sạch.

Bước 4: Trong khi đợi cà na ngâm muối, bạn hòa 1/2 ký đường vào 1/2 lít nước lạnh, bỏ thêm 1/2 thìa cà phê muối bọt vào và đun sôi, để nguội. Vị mặn của muối sẽ làm dịu bớt vị ngọt gắt của đường và làm cho trái cà na có vị đậm đà hơn.

Bước 5: Đun sôi khoảng 2 lít nước, cho cà na vào để sôi khoảng 5 phút.

Bước 6: Vớt cà na ra rổ, để khoảng 15 phút cho bớt nóng.

Bước 7: Bỏ cà na vào keo, chế nước đường đã nguội vào cho ngập xâm xấp với cà na. Nếu thích ăn cay bạn có thể cắt ớt thành từng lát bỏ vào.

Bước 8: Để khoảng 1 - 2 ngày cho cà na ngấm đường. Nếu muốn ăn ngon hơn bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, cà na sẽ có độ giòn, ngọt nhưng vẫn còn giữ được vị chua đặc trưng của trái cà na và đặc biệt ngon hơn khi hòa cùng vị mặn, cay của muối ớt hột đăm nát.

Chúc các bạn thành công!

Vy Mai - TV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.