Trái cà na thường có 2 loại: cà na chua và cà na đắng. Trái cà na chua có hình bầu dục, to bằng đầu ngón tay, vỏ mỏng, thịt dày có vị chua và hơi chát. Trái cà na đắng thường to hơn, có hình dài, nhọn ở hai đầu, vỏ dày, thịt mỏng, ít chua, có vị đắng và chát nhiều hơn trái cà na chua.  

Tùy loại cà na, khi chế biến sẽ cho vị ngon khác nhau. Đối với trái cà na đắng, bạn làm món cà na ngâm chua ngọt (tham khảo cách làm tại đây) sẽ ngon hơn cà na chua vì khi ngâm, trái cà na sẽ có độ giòn (do vỏ dày) và không còn vị đắng, chát. Đối với cà na chua, bạn có thể chế biến nhiều món hơn, đặc biệt là món cà na đập. Chuyên mục kì này xin giới thiệu với các bạn thêm một cách chế biến cà na cũng rất đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.

Nguyên liệu

Đường cát nhuyễn: 150 gram (khoảng 8 muỗng canh),

Muối hột: 1 muỗng canh,

Muối ăn: 1 muỗng cà phê,

Muối ớt: 1 muỗng cà phê,

Cà na chua: ½ kg.

Cách làm

Bước 1:  Chọn trái cà na chua, rửa sạch.

Bước 2: Dùng chày đập xung quanh trái cà na sao cho trái cà na vỡ đều nhưng không bị nát.

Bước 3: Rửa lại cà na với nước lạnh nhiều lần (khoảng 4 lần) cho bớt chất chát.

Bước 4: Pha 1 lít nước lạnh, 1 muỗng muối hột và ngâm cà na trong vòng 1 tiếng.

Bước 5: Cà na sau khi ngâm muối rửa lại khoảng 3 lần và vắt cho thật ráo nước.

Bước 6: Trộn cà na với 150 gram đường cát nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối bọt và để khoảng 8 - 10 tiếng để đường tan hết (nếu bạn dùng đường cát to thì thời gian tan sẽ lâu hơn).

Bước 7: Sau khi cà na tan hết đường, cho thêm một muỗng cà phê muối ớt và trộn đều (bạn có thể để thêm ớt bột nếu muốn ăn cay hơn) và để khoảng 15 phút để muối thấm đều là có thể dùng được.

Với cách làm, trái cà na sẽ có vị ngọt ngọt, chua chua và đặc biệt là còn giữ được vị hơi chát đặc trưng của trái cà na sống. Tùy theo khẩu vị bạn có thể chấm thêm muối ớt khi dùng.

Chúc các bạn thành công!

Vy Mai - TV

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.