Trong không khí hân hoan và bỡ ngỡ của những ngày đầu năm học, trường mới, bạn mới, nhà mới, đúng vậy, tất cả đều mới, vì lẽ đó mà nhiều bạn bắt đầu làm quen với nhau từ những chầu cafe, những quán game, những quán nhậu… Một lần, hai lần và nhiều nhiều lần, các "thú vui tao nhã" này sẽ làm cho các bạn tạm thời quên đi mục đích hiện tại của các bạn là gì. Hoặc tệ hơn là xem thường, bỏ qua và mặc kệ các môn học và hậu quả là các bạn bỏ lỡ đi năm nhất đại học của chính các bạn, bỏ lỡ cơ hội tiếp thu những kiến thức nền tảng của ngành chúng ta.

Nếu một ngày các bạn nghe ở bất kỳ ai câu bông đùa như thật: “năm nhất chơi đi, còn nhiều thời gian mà lo gì, năm sau học lại” thì các bạn hãy tỏ ra là một con người khôn ngoan, biết nhìn nhận sự việc, đừng để bị ảnh hưởng và thất bại bởi vì một câu nói tưởng chừng như là “vô hại” đó. Câu nói ấy có thể sẽ ảnh hưởng đến chúng ta một cách khủng khiếp các bạn ạ! Nó thấm đến tận tủy, nó ăn sâu đến độ làm chúng ta không thể nhận ra mà khi hết năm nhất rồi thì chúng ta mới thấy hậu quả. Nhiều bạn có thể sẽ đi làm thêm “tróc da lưng” để lấy tiền đóng phí thi lại và phí học cải thiện. Còn đối với các bạn có xếp loại môn là C hoặc D thì các bạn đừng vội mừng vì qua môn mà còn sau đó là điều kiện làm lớp trưởng, bí thư, điều kiện xét nhận học bổng và nhiều nhiều điều về sau. Một khi các bạn nhận ra thì đã quá muộn. Không thể nào sửa chữa được. Qua đến năm hai thì các bạn sẽ còn ân hận hơn khi năm hai đó chính là năm mà các bạn học nâng cấp kiến thức của năm nhất, các bạn sẽ không thể nào đạt được các kiến thức mới nếu không có kiến thức nền tảng của năm nhất, và hệ lụy này sẽ trải dài thêm năm ba và năm tư. Cuối cùng, khi kết thúc năm tư, nhiều bạn có thể cảm thấy quá trình tiếp thu kiến thức cũng chỉ là “hơn năm nhất bốn tuổi”.

Ảnh minh họa. Nguồn: http://tamnhintheky.com/

Thứ hai, các bạn hãy tập trung vào tham khảo giáo trình, đừng vì ham chơi nhất thời mà bỏ qua những thứ quan trọng trong cuộc đời bạn, không đọc giáo trình có thể đồng nghĩa với việc “vứt” đi môn học đó. Một trong những nguyên nhân là do nhiều bạn muốn đi theo lối mòn từ những năm học cấp hai và cấp ba. Phương pháp học “chờ sẵn kiến thức từ giáo viên” có thể đã từng hữu hiệu đối với bạn khi còn cấp ba, nhưng khi bạn đã là sinh viên đại học hãy tập đi một con đường khác rộng hơn bằng cách đọc giáo trình mỗi ngày. Lý do đơn giản vì giảng viên chỉ truyền thụ 20% lượng kiến thức còn lại 80% là do chúng ta phải tự nghiên cứu, tự học, tự tìm hiểu mới có thể đạt được lượng kiến thức cần thiết đối với ngành nghề. Nếu chán môn này thì lấy môn khác ra đọc, đọc những môn bạn thích nhất thì theo thời gian tất cả các giáo trình sẽ “bị” các bạn đọc hết. Những kiến thức trong các giáo trình năm nhất đó chính là những kiến thức quan trọng nhất, là tài sản quý giá nhất mà các bạn có trong bốn năm học tại trường.

Thứ ba, đó là đừng bao giờ “ngủ quên trong chiến thắng”. Một khi đã thi xong, ở bất cứ kỳ thi nào, bất cứ môn học nào, “bụp” một tiếng và các bạn sẽ được “giải phóng”, ngày tháng thư giãn sẽ bắt đầu, thói quen học tập cao độ sẽ rơi tự do xuống tận cùng của sự “lười biếng”. Riêng đối với kỳ thi THPT Quốc Gia, xét tuyển Đại học thì “tốc độ rơi tự do” đó càng lớn hơn, vì bước vào giảng đường đại học đối với nhiều bạn là thành quả rất đáng tự hào. Vì thế, nhiều bạn sẽ tập tành với việc rong chơi, có khi suốt ngày, suốt đêm để “tự thưởng” cho những “chiến công của mình” mà quên đi cả bốn năm đại học đang chờ đón mình phía trước. Bước vào môi trường mới như “môi trường đại học”, ai thích nghi trước thì sẽ làm chủ bản thân và đạt thành tích học tập trước còn ai không thích nghi được thì trượt một bước dài trong sự thất bại, có khi sẽ “bị đào thải”. Chúng ta không còn là học sinh cấp ba nữa vì vậy thái độ và phương pháp học tập cũng khác đi vô cùng nhiều. Chúng ta phải thay đổi phương pháp học để tiếp thu thêm 80% kiến thức còn lại của ngành nghề (chỉ có 20% kiến thức được thảo luận trên lớp) bằng tự nghiên cứu, tự học. Ngoài ra, phải thay đổi phương pháp học để thích nghi với thử thách đánh giá mới theo ngân hàng câu hỏi. Không phải thấy cả một “nhà hàng câu hỏi” vô cùng nhiều rồi các bạn bỏ qua, mà hãy phân chia thời gian học và học theo từng chương, hết chương này sang chương khác, đừng bao giờ không học bài mà đi thi, cố gắng học bài, tích lũy thật nhiều điểm để có thể đạt những tín chỉ xếp loại cao.

Năm thứ nhất không phải là năm “thư giãn” của 12 năm phổ thông, càng không phải là “năm chỉ để làm quen với giảng đường đại học”. Đó là năm nền tảng, là bước đệm cho hành trình đại học. Có thể bạn sẽ gặp nhiều rào cản để bước vào năm nhất nhưng hãy bình tĩnh nhìn nhận lại, đánh giá và bắt đầu thay đổi phương pháp học tập, sắp xếp thời gian học tập hợp lý để đạt kết quả học tập xứng đáng, để không “phụ” lại những giọt mồ hôi nước mắt của cha mẹ.

Minh Quân - DH16CT

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.