Chiều ngày 7/11/2016, tại Phòng họp 2, Khu hiệu bộ đã diễn ra Hội thảo “Giáo dục và học tập suốt đời trong bối cảnh biến đổi khí hậu” do PGS. Jose Roberto - đại học RMIT-Úc trình bày.

Hội thảo được tổ chức nhằm giáo dục khả năng ứng phó cho mọi người, đặc biệt là sinh viên trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra rất phức tạp trên toàn cầu. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của gần 100 đại biểu là cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường.

Quý đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm

Theo PGS. Jose, hiện nay “khả năng thích ứng” (resilience) là một “từ thời thượng” (a buzz word) vì nó tạo ra cơ hội thảo luận về các loại hình giáo dục cần thiết trong thời điểm thế giới có nhiều bất ổn do tác động của biến đổi khí hậu. PGS cũng giải thích rằng hiện nay “khả năng thích ứng” thường được hiểu chỉ bao gồm: thích ứng đối phó (reactive) hay chủ động (proactive), mà bị bỏ qua yếu tố cốt lõi là tính chuyển đổi (transformative). PGS nhấn mạnh chính yếu tố chuyển đổi (transformative) giúp con người có thể duy trì cuộc sống trong điều kiện các tai họa thiên nhiên có thể xảy ra thường xuyên với mức độ ngày càng nghiêm trọng. PGS cũng tóm lược một số báo cáo giáo dục về việc cải thiện khả năng thích ứng thông qua việc học tập cách điểu chỉnh thích nghi và các mục tiêu giáo dục thích ứng của UNESCO đến năm 2030. Đặc  biệt, ông cũng chia sẻ những kinh nghiệm trong việc phát triển các chương trình giáo dục nâng cao khả năng ứng phó tại Philipines.

Với nhiều kinh nghiệm giảng dạy tại trường RMIT và điều hành Hiệp hội giáo dục cơ bản và Giáo dục cho người lớn Châu Á-Thái Bình Dương (ASPBAE-Asia South Pacific Association for Basic and Adult Education), PGS. Jose giúp cho các bạn sinh viên từng bước hiểu và nắm rõ các yếu tố của khả năng thích ứng và vai trò của giáo dục thích ứng thông qua các câu chuyện và tình huống thực tế tại địa phương mình. Đặc biệt, các bạn sinh viên có thể tiếp tục trao đổi với PGS để nâng cao hiểu biết của mình về khả năng ứng phó trong điều kiện thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang đối mặt với ngày càng nhiều hiểm họa thiên nhiên do biến đổi khí hậu gây ra. 

Hồng Loan - TV (Ảnh: Minh Trí - P.QLKH&THQT)

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.