Từ ngày 14 - 16/11/2016, tại Trường Đại học An Giang đã diễn ra "Diễn đàn thanh niên hành động khu vực Đồng bằng sông Cửu Long" với sự tham gia của gần 30 thủ lĩnh thanh niên đến từ các tỉnh thành, đây là diễn đàn được tổ chức bởi Wake it up nằm trong chuối sự kiện ra mắt quỹ "Vì một An Giang Xanh - Sạch - Đẹp" do Alphanam Green Foundation tài trợ.

Ba ngày không dài nhưng những bài học, trải nghiệm mà diễn đàn mang lại cho cho học viên là vô cùng quý giá. Tại đây ban tổ chức đã tạo điều kiện cho các học viên được hiểu thêm về thực trạng môi trường hiện nay, vấn đề đang được quan tâm trên toàn thế giới và ở Việt Nam, đặc biệt khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu, được gặp các diễn giả nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực từ đó chia sẻ, thảo luận về những dự án với hy vọng phần nào có thể cải thiện được môi trường.

14/11 Anh Lê Ngọc Sơn điều phối chương trình Cộng đồng Xanh GreenID chia sẻ chủ đề “Năng lượng bền vững và một số mô hình cộng đồng”. Qua buổi chia sẻ, mọi người cùng nhìn thấy một góc nhìn mới, có rất nhiều người, nhiều tổ chức mỗi ngày đang cố gắng từng chút một cho bài toán “môi trường”. Như Trung tâm phát triển Sáng Tạo Xanh nơi anh Sơn làm việc, các mô hình năng lượng bền vững cấp hộ gia đình đã được thực nghiệm tại nhà người dân và rất thành công như: mô hình biogas, đèn năng lượng mặt trời, hệ thống cung cấp nước tinh khiết sử dụng dàn pin năng lượng mặt trời và nhiều mô hình, sáng kiến khác đang được nghiên cứu. Không phải tất cả mô hình trên đều do các kỹ sư được đào tạo kỹ năng chuyên môn tạo ra, có những mô hình do chính người dân làm ra và được áp dụng rộng rãi, bên cạnh đó những con người tâm huyết như “Ông già ozon” bác Nguyễn Văn Khải, bác Hai Thanh ở Cần Thơ, tất cả như một ánh sáng mới cho môi trường. Cuối buổi chia sẻ, các học viên có cơ hội giao lưu cùng anh Sơn, được anh giải đáp các thắc mắc, câu hỏi. Những con người cùng quan tâm đến lá phổi chung gặp nhau và kết thúc buổi giao lưu vô cùng ý nghĩa khi ai cũng được hiểu rõ hơn mối quan tâm của mình.

Học viên cùng nhau tranh biện

Tối đó, các học viên được học về chủ đề “Tranh biện” do anh Minh CEO của Wake it up là người hướng dẫn. Các vấn đề như “tranh biện là gì?”, “Mục tiêu của tranh biện?”, “Mô hình C-R-E” được định nghĩa rõ ràng, tổng quan nhất về “tranh biện”, đôi khi chúng ta vẫn thường nghe nhưng chưa thật sự hiểu đúng bản chất của nó. Đây cũng là một trong những chủ đề được quan tâm nhất của thanh niên, vì giúp ích nhiều cho cuộc sống và công việc của họ. Ở chủ đề này, các học viên có cơ hội được thực hành “tranh biện” cùng nhau trên cơ sở các chủ đề, luận cứ được ban tổ chức cung cấp. Buổi thực hành diễn ra sôi nổi, đầy hào hứng của tất cả mọi người mặc dù đã tối mọi người cũng thấm mệt. Qua buổi tranh luận mọi người điều đúc kết được bài học cho riêng mình để ứng dụng vào công việc sau này. Có những ranh giới vô cùng mỏng manh mà việc của chúng ta là phải xác định được ranh giới đó ở đâu.

Ngày thứ hai của diễn đàn, 15/11. Anh Minh tiếp tục chia sẻ với lớp về “Truyền thông xã hội”. Vấn đề mà tất cả câu lạc bộ, đội nhóm đều quan tâm để mang hình ảnh của họ đến với nhiều người hơn. Cách nào để lan tỏa? Cách nào để tăng tính tương tác cho page? Cách thông cáo báo chí? Những câu hỏi luôn được các bạn trẻ đặt ra cho thấy có rất nhiều câu lạc bộ, đội nhóm quan tâm tới hình ảnh truyền thông của họ, giúp ích rất nhiều cho việc phát triển đội nhóm, lan tỏa ý tưởng, tạo động lực cho thanh niên cả nước. Ở chủ đề này các bạn còn được biết đến nhiều hình thức marketing đặc biệt, với thông điệp “đừng nghe điện thoại khi đang lái xe”, thay vì gây một hình ảnh đáng sợ tác động, thông điệp nhẹ nhàng được truyền đi là “put me first”, đoạn video đã mở ra cho ban truyền thông của câu lạc bộ, đội nhóm cũng như tất cả mọi người một hình thức truyền thông mới không theo những lối mòn cũ kỹ nữa. Buổi học kết thúc sớm hơn ngày trước nhưng giá trị mà nó mang lại là vô cùng đáng quý đối với tất cả các học viên.

Anh Sơn của trung tâm Lin - Trung tâm hỗ trợ phát triển cộng đồng

Học viên tại diễn đàn hầu hết là các bạn từ các đội nhóm từ khắp vùng miền đến tham gia, “Quản lí dự án” là vấn đề vô cùng quan trọng đối với các nhóm đã, đang, sẽ làm dự án. Buổi học này (15/11) anh Sơn của trung tâm LIN – Trung tâm hỗ trợ phát triển cộng đồng giao lưu cùng các bạn thanh niên, cho các bạn trải nghiệm thực tế tại trường Đại học An Giang quy trình chuẩn bị cho một dự án, các nhóm tự chọn chủ đề và tiến hành khảo sát sinh viên, giảng viên,... trong khuôn viên trường. Sau đó cùng nhau rút ra những bài học kinh nghiệm dưới sự chỉ dẫn của anh Sơn. Quản lý dự án, quy trình dự án, mục tiêu của dự án, lần lượt được anh làm rõ, giải thích, và cùng trao đổi với học viên, buổi học vừa có lý thuyết vừa thực hành cùng sự nhiệt tình, năng động của các bạn thanh niên, đã thật sự mang lại nhiều điều bổ ích, không chỉ riêng ai mà với tất cả mọi người có mặt tại diễn đàn.

Ngày cuối của diễn đàn (16/11). Sáng các bạn được trải nghiệm khám phá đa dạng sinh học, khuôn viên trường, vườn thuốc nam tại trường Đại học An Giang, tìm các cây thuốc nam, là một dạng đề mở, nhưng qua đó, các học viên hiểu hơn về môi trường xung quanh, đặc biệt đối với những bạn từ vùng khác, sẽ hiểu hơn về vùng đồng bằng sông Cửu Long này, và xung quanh chúng ta, có rất nhiều loại cây dù mỗi ngày nhìn thấy nhưng vẫn chưa biết được công dụng của chúng. Chiều cùng ngày, buổi đàm phán căng thẳng đã diễn ra giữa các học viên, mỗi nhóm là mỗi chức danh, cùng đàm phán thương lượng nên hay không tiến hành dự án, mỗi một dự án muốn được thông qua phải gặp rất nhiều trở ngại từ nhiều phía, và thương lượng, đàm phán để “win – win” là một bài học khó đối với tất cả mọi người.

Cuối ngày, học viên cùng chơi game bí mật, những giây phút cuối cùng tại diễn đàn họ đã nắm chặt tay nhau, cùng nhau vượt qua chướng ngại vật, không chỉ là niềm vui, mà ở đó tất cả mọi người đã nhận ra, ba ngày ít ỏi đó, họ đã nhận được nhiều hơn, tình đoàn kết, tinh thần đồng đội, và cả những giọt nước mắt phút chia xa. Ba ngày này, có lẽ sẽ mãi đi theo những con người có mặt buổi hôm ấy, ở vùng đất xa xôi này, họ đã gặp nhau, và cùng nhau trải qua những giây phút đẹp nhất của tuổi trẻ, cùng nhau ôm ấp những ý tưởng, vì một cộng đồng tốt đẹp hơn và một lá phổi chung khỏe hơn.

 

 

Pi Green AGU

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.