Hiện nay, hiện tượng ùn tắc giao thông luôn xảy ra trên hầu hết các tuyến đường. Cụ thể là trên tuyến đường vào Trường Đại học An Giang, tình trạng kẹt xe xảy ra thường xuyên do việc xây dựng để nâng cấp các tuyến đường trong thời gian gần đây. Ngoài ra do ở đây tập trung rất nhiều trường học như Trường Phổ thông Thực hành Sư phạm, Trường Đại học An Giang chưa kể đến Bệnh viện Đa khoa trung ương An Giang đã đi vào hoạt động nên việc kẹt xe là chuyện bình thường. Thế là, mỗi người tham gia giao thông có những thái độ khác nhau, người thì cau có, nhíu mày, người thì bực tức thậm chí la hét khi đi qua con đường này, khiến cho khung cảnh trở nên nặng nề.  

Một hôm, như thường lệ cứ 16h30,từng dòng người hối hả trên tuyến đường này, cha mẹ thì đón con, sinh viên thì tan trường sau một ngày làm việc và học tập vất vả, vì thế ai cũng vội vã để về nhanh. Trong lúc các phương tiện đang phải di chuyển một cách nặng nề và khó khăn thì đột nhiên có một chiếc taxi bị kẹt giữa đường làm cho các phương tiện xung quanh không thể nào chuyển động được. Đột nhiên, một người thanh niên phía sau tiến tới hô to: ”Mày có biết chạy xe không?” rồi anh ta liên tục đập tay vào chiếc taxi và la lên: ”Tránh ra, tránh ra”. Hành động đó khiến mọi ánh mắt của mọi người đi đường đồng loạt hướng về anh ta với thái độ tỏ ra không đồng tình. Đặc biệt hành động la ó đó chẳng những không giải quyết được gì mà còn làm cho không khí càng mệt mỏi hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: http://petronews.vn

Khoảng 15 phút sau thì chiếc taxi cũng đã rời ra khỏi khu vực đông xevới sự giúp đỡ của  những người xung quanh. Thế là, mọi người cũng dễ dàng hơn trong việc lưu thông. Mặc dù hành động la ó của người thanh niên làm cho bầu không khí giao thông càng trở nên nặng nề, nhưng nhờ sự chung tay giúp đỡ, đặc biệt là sự hiểu biết về văn hóa giao thông của mọi người đã làm cho không gian dịu đi sự căng thẳng. Tuy nhiên, mọi người có vẻ không khỏi suy nghĩ về hành động của anh thanh niên. Trái ngược với hành động đó của anh thanh niên là việc làm lịch sự của những người khác. Họ dừng lại và nhường đường cho một chiều xe đi. Chỉ hành động nhỏ thế thôi cũng đủ thể hiện nét đẹp văn minh nơi đường phố của mọi người.

 

Văn hóa giao thông là một điều được xã hội rất quan tâm bởi nó thể hiện một nét đẹp, nét văn hóa khi mọi người tham gia lưu thông trên đường. Văn hóa giao thông được thể hiện rõ trên thái độ, cách ứng xử của người tham gia giao thông với việc họ xử lý như thế nào khi gặp các tình huống giao thông. Trên các phương tiện thông tin cũng thường hay đề cập đến vấn đề người tham gia giao thông giải quyết các tình huống giao thông mâu thuẫn bằng bạo lực, xúc phạm lẫn nhau và hậu quả có khi là thương tích thậm chí là tử vong. Mới đây, theo báo Dân trí, tại quận 2, TP.Hồ Chí Minh, do mâu thuẫn trong lúc cùng tham gia giao thông trên đường, một người thanh niên đã dùng dao tấn công làm một người tử vong và hai người bị thương. Tình huống này làm dấy lên hồi chuông cảnh báo đối với những người tham gia giao thông rằng không nên dùng bạo lực khi giải quyết các tình huống giao thông. Một khi mọi người hiểu được văn hóa giao thông là như thế nào thì khi gặp bất kì tình huống giao thông nào xảy ra thì họ sẽ dùng thái độ lịch sự, nhã nhặn để giải quyết. Điều này không những giúp cho việc lưu thông trở nên dễ dàng hơn (như cách nhường đường cho chiếc taxi) mà còn thể hiện nét đẹp trong cách cư xử của mọi người khi tham gia giao thông.

Cách ứng xử của con người trong xã hội rất quan trọng, nó không chỉ đánh giá đức tính của một con người mà thông qua đó thể hiện một xã hội có văn minh hay không. Văn hóa giao thông là một phần để đánh giá sự văn minh của một xã hội. Bởi thế, mọi người nên thể hiện nét đẹp khi tham gia giao thông bằng việc không những chấp hành tốt luật giao thông mà còn thể hiện thái độ nhã nhặn, lịch thiệp với mọi người. Có như vậy mới có thể mang lại sự an ninh, trật tự trên đường phố, tạo ra không khí thoải mái khi tham gia giao thông. Bản thân một người sinh viên thì đây là việc làm thật sự cần thiết bởi là lực lượng thanh niên, lực lượng trẻ cần đi đầu trong mọi công tác tuyên truyền, làm gương cho mọi người. Là sinh viên Đại học An Giang chúng ta hãy thể hiện điều đó để xây dựng ”Văn hóa giao thông”, để mang lại sự bình yên trên mọi nẻo đường, để không còn xảy ra những tình huống đáng buồn như câu chuyện trên.

Ngọc Uyên – DH14TC

  • Diễm Thanh

    Ai cũng nghĩ công việc của mình là quan trọng, là gấp rút nên thường thiếu suy nghĩ trong cách hành xử dẫn đến những hành động không văn minh. Dù cho con người có tiến bộ đến đâu thì có một thứ vẫn không thay đổi kể cả những nước đã hay đang phát triển đó là tình trạng ùn tắc giao thông, kẹt xe và cách hành xử "chỉ có mình" của con người. Chậm lại một phút để suy nghĩ biết đâu chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trên đường của mình.

  • Phan Phước Vạn

    Nhìn bức ảnh mà mình chợt nhớ, lúc trước, trước cổng trường mình có những vạch kẽ trắng để cho người đi bộ qua đường an toàn, đi trên những vạch kẽ đó rất thú vị, vì những người lái xe ngang qua sẽ giảm tốc độ để nhường cho mình, thế nhưng đa số các bạn sinh viên lại không đi như vậy, mà cứ băng ngang đường. Điều kì lạ hơn là băng qua mà chỉ cách vạch kẽ khoảng chừng 4 hoặc 5 mét, như vậy là rất nguy hiểm.
    Nhưng hiện nay, các vạch kẽ đó đã rất mờ, thì việc đi qua đường như vậy càng nguy hiểm hơn, có một số người do thiếu văn hóa giao thông hoặc mua bằng lái mà không học luật và biết luật, thay vì thấy nơi có biển báo bệnh viện hoặc trường học thì giảm tốc độ lại, đằng này họ cứ thản nhiên băng veo veo với tốc độ có khi lên đến 60 km/h hoặc hơn. Không biết những hành vi như vậy thuộc về dạng không biết luật, không học luật hay không có văn hóa giao thông.