Thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Trường Đại học An Giang và UBND huyện Châu Thành – Tỉnh An Giang về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy, vừa qua, Bộ môn Khoa học Cây trồng – Khoa Nông nghiệp & Tài nguyên thiên nhiên đã chuyển giao thành công kỹ thuật ứng dụng gốc ghép nhằm hạn chế bệnh héo rũ trên cây dưa leo cho nông dân xã Cần Đăng – huyện Châu Thành.

Mô trồng dưa leo của huyện Châu Thành có trên 85ha, đã và đang phát triển như một dấu son cho công cuộc chuyển đổi cơ cấu từ trồng lúa sang trồng màu của tỉnh nhà. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, bệnh héo rũ lây lan nhanh, khiến dưa leo chết hàng loạt và gây nên những tổn thất nặng nề cho những hộ trồng dưa, thiệt hại có thể lên đến 70%.

Bệnh héo rũ do nấm Fusarium oxysporum gây ra. Bệnh tấn công chủ yếu đến phần gốc của cây dưa le, khiến hệ thống mạch dẫn nước và dinh dưỡng bị hủy hoại dẫn đến cây dưa leo héo dần và chết sau 2-3 ngày phát bệnh. Qua các kết quả nghiên cứu, ThS. Nguyễn Thị Minh Châu – Chủ nhiệm đề tài, nhận thấy khi chủng nấm Fusarium oxysporum  lên cây mướp và cây bình bát dây (cùng thuộc họ bầu bí dưa) thì tỷ lệ cây bệnh thấp khác biệt so các cây khác cùng họ. Từ đó, Chủ nhiệm đề tài đã sử dụng hai loài cây này làm gốc ghép giúp dưa leo kháng lại bệnh héo rũ.

Tham quan mô hình dưa leo gốc ghép kháng lại bệnh héo rũ

Tại các lớp tập huấncho nông dân, ThS. Nguyễn Thị Minh Châu đã hướng dẫn cho hơn 30 nông dân xã Cần Đăng ghép thành công hàng nghìn cây dưa leo lên gốc mướp và gốc bình bát dây. Sau đó, triển khai trồng các gốc đã ghép trên diện tích hơn 3000m2 trên ruộng màu của xã. Mô hình được triển khai từ tháng 10/2016 đến tháng 12/2016. Qua thực tế triển khai trên diện rộng cho thấy: hơn 93% cây ghép phát triển tốt, trong khi cây dưa leo không ghép chỉ còn khoảng 40% đến 66% sống sót do bị bệnh héo rũ khi được trồng trong cùng điều kiện đất đai, phân bón và áp lực bệnh. Với năng suất bình quân dao động từ 160kg - 190kg/1000m2/ngày, dưa leo ghép cho năng suất tương đương hoặc cao hơn dưa leo thông thường không bị héo rũ.

Mô hình không chỉ nhận được sự ủng hộ của nông dân mà còn được đánh giá cao từ các chuyên viên kỹ thuật của Chi cục Bảo vệ thực vật Tỉnh An Giang về hiệu quả và khả năng kháng bệnh của công nghệ ghép gốc cho dưa leo. Cán bộ Chi cục cho biết “Công nghệ ghép dưa leo kháng bệnh héo rũ của Đại học An Giang đã mang lại hiệu quả thực tiễn đáng trân trọng cho nghề trồng dưa leo, góp phần giảm áp lực đáng kể từ bệnh héo rũ, từ đó giúp nông dân sản xuất hiệu quả và cải thiện đời sống”.

Thành công của mô hình trên chính là động lực quan trọng để CBGV của Bộ môn Khoa học cây trồng thúc đẩy mạnh công tác nghiên cứu và phát triển nông nghiệp theo công nghệ cao cho Tỉnh An Giang và các tỉnh trong khu vực ĐBSCL.

Trần Đức Hiền – DH12BT

  • nguyễn văn hiền

    cho hỏi về kĩ thuật gép ! xin cảm ơn