Cây xanh là một phần quan trọng trong cuộc sống. Không chỉ đem lại bóng mát, điểm tô vẻ đẹp cho cảnh quan mà hơn hết cây xanh còn điều hòa khí hậu giúp bầu không khí trở nên trong lành, mát mẻ. Không những vậy, cây xanh còn góp phần tạo nên không gian sống và làm việc tốt cho con người trước những áp lực, cẳng thẳng từ công việc.

Với những lợi ích mà cây xanh mang lại, trong thời gian gần đây, các đơn vị và sinh viên trường Đại học An Giang đã tích cực trong việc cải tạo cảnh quan trong khuôn viên trường góp phần tạo nên một môi trường xanh, sạch, đẹp nơi làm việc, qua đó tạo một môi trường học tập và làm việc thoải mái, giúp cho các bạn sinh viên và thầy cô có thể vừa học, làm việc vừa có thể hòa nhập với thiên nhiên, không khí trong lành mà cây xanh mang lại. Mới đây, tại trước các khu vực lớp học nhà B và nhà C, các bạn sinh viên ngành môi trường đã trồng lại các thảm cỏ xanh để cải tạo cảnh quan. Mục đích của việc tiến hành trồng cỏ ngoài tác dụng phủ xanh không gian, làm đẹp cảnh quan mà còn giúp các bạn sinh viên và các thầy cô có thể tận hưởng một không gian thoải mái sau những giờ học căng thẳng, từ đó sẽ giúp tinh thần tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Dòng chữ AGU nổi bật trên nền hoa tươi thắm

Bạn Nguyễn Thái Dương, lớp DH14QM (ngành Quản lí tài nguyên môi trường) bày tỏ: “Chuyên ngành tôi đang học là về môi trường nên tôi hiểu sự cần thiết khi có một môi trường trong lành và sạch đẹp. Khi được tham gia vào việc trồng cỏ để cải tạo cảnh quan đặc biệt là xung quanh các lớp học, tôi cảm thấy rất hào hứng và phấn khởi vì sau những tiết học căng thẳng tôi có thể tận hưởng không khí trong lành từ cây xanh mang lại, vì thế tôi có thể học tốt hơn”.

Bạn Cù Thị Sửa, lớp DH16VN vui vẻ chia sẻ: ”Em cảm thấy rất vui khi được tham gia vào việc trồng cây vì đây là một việc làm có ý nghĩa, em có thể đóng góp một phần công sức của mình để giúp cho cảnh quan của trường đẹp hơn, qua đó em có thể sống hòa hợp với thiên nhiên hơn, giảm được sự căng thẳng sau những giờ học tập mệt mỏi”.

Đặc biệt hơn các cán bộ, giáo viên phòng Khảo thí và phòng Hành chính Tổng hợp đã tiến hành trồng và sáng tạo nên một vườn hoa mang dòng chữ “AGU” cùng với năm thành lập trường “1999” rất đẹp trước cổng chính của trường. Vườn hoa không những tạo cảnh quan đẹp mà còn làm nên một điểm nhấn ấn tượng cho khuôn viên Trường. Các loại hoa chủ yếu được trồng là hoa mười giờ, đinh lăng, hoa kiểng… hầu hết các loại hoa này đều ra hoa rất đẹp, đủ màu sắc và dễ trồng nên khâu chăm sóc cũng dễ dàng. Khoảng vài ngày, các bạn sinh viên được phân công chăm sóc đến tưới nước, và tỉa lại các cây hoa để dòng chữ được đẹp hơn.

Tại khuôn viên xung quanh tòa nhà Thư viện và các Trung tâm, không gian cũng được cải tạo thêm với việc trồng lại các thảm cỏ mới và các chậu cây xanh treo tường. Việc trồng cây càng mang ý nghĩa hơn khi được thực hiện với sự phối hợp của các thầy cô ở các trung tâm. Các thầy cô ở trung tâm chia sẻ: ”Khi phong trào “AGU xanh” được phát động, các thầy cô rất nhiệt tình ủng hộ và tích cực tham gia bởi vì hầu hết thầy cô suốt ngày làm việc trong môi trường máy lạnh là chủ yếu nên ít có cơ hội để tận hưởng không khí mát mẻ, tự nhiên từ bên ngoài. Cô Lan -Trung tâm Tin học chia sẻ: ”Việc trồng các chậu cây xanh treo tường và các thảm cỏ xanh giúp tạo một không gian làm việc thoải mái, sự hòa hợp với thiên nhiên và đặc biệt giúp cho các bạn sinh viên khi đến trung tâm học sẽ thoải mái hơn với không khí trong lành từ cây xanh”. Cảnh quan Trường cũng đầy màu sắc hơn khi dọc theo các lối đi ở các hội trường được điểm tô các dãy hoa đủ loại như hoa nhái, hoa màu gà… tạo nên một khung cảnh rất đẹp khi học tập ở đây. Bên cạnh đó, tại các căn tin của Trường như căn tin tại khu văn phòng khoa cũng được trang trí bằng các chậu cây xanh giúp cho mọi người trong khi ăn uống cũng có thể tận hưởng không gian trong lành từ cây xanh.

Cây xanh thật sự mạng lại cuộc sống thoải mái và đầy màu sắc. Thử tưởng tượng, nếu bây giờ chúng ta đi học và làm việc trong một ngôi trường không có cây xanh, bồn hoa… mà chỉ toàn là sân chơi bằng bê tông thì chúng ta có buồn chán không, có được vui chơi, học tập dưới những hàng cây tỏa bóng mát không, có tận hưởng được không gian thơm ngát hương của những vườn hoa không? Trường Đại học An Giang đã làm nên một không gian đầy màu sắc khi trong khuôn viên trường đang dần được lắp đầy những mảng cây xanh và bao hương sắc hoa không chỉ đã tạo nên không khí trong lành mà còn tạo những khung cảnh đẹp cho các bạn sinh viên, nhất là sinh viên sắp tốt nghiệp có thể có những bức ảnh đẹp trước khi ra trường. Vì thế, các bạn sinh viên nên tích cực trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh để trong thời gian tới khuôn viên trường Đại học An Giang sẽ được phủ xanh rộng khắp.

Ngọc Uyên – DH14TC (Ảnh: Thanh Phúc - DH14QM)

  • Phan Phước Vạn

    Nhiều cây xanh sẽ tạo ra rừng, rừng là lá phổi xanh của trái đất. Quả thật cây xanh cho chúng ta rất nhiều thứ, nào là khí oxi, bóng mát, thẩm mỹ, nào là hoa thơm trái ngọt mang giá trị kinh tế, khi tạo được một môi trường xanh, thơm, mát và đẹp có nghĩa là cây xanh đã cho bạn những gì tinh túy nhất có thể. Cảm ơn các bạn đã tao và gìn giữ cảnh quan xanh trường mình, nó rất đẹp.