Anh Khoa rất xứng đáng đảm nhiệm tiết mục khóa đuôi Sao Mai Điểm hẹn (SMĐH) 2006 với phần biểu diễn không thể hào sảng hơn

Cũng như Hà Anh Tuấn rất vừa với vai trò mở màn cho live show cuối cùng. Những âm sắc trong lành của Tuấn cho người ta liên cảm tới mùa xuân với những hứa hẹn còn đang ở phía trước. Còn Anh Khoa- những nhiệt lượng mà anh thu nạp được ở SMĐH đã làm nên một “vụ nổ” nhỏ.

Ca sĩ được nhiều người hâm mộ nhất không phải là ca sĩ hay nhất. Nguyễn Cường đã hóa giải được mâu thuẫn này bằng câu nói với Hoàng Hải: “Hàng ngàn người đang bình chọn cho em nhưng cái đích cuối cùng em nên hướng tới là hàng triệu người bình chọn cho em trong trái tim”.

Hội đồng nghệ thuật (HĐNT) tỏ ra day dứt chăng khi đã lỡ khen Hoàng Hải hơi nhiều những kỳ trước? Hoàng Hải thì vẫn thế, tổng thể hát và diễn không cho thấy một cái gì thực sự chắc và sâu.

Chất nào, bài nào cũng có thể hát được nhưng chỉ dừng ở mức đường được. Nhưng có cả một thị trường âm nhạc cho tuổi teen và Hoàng Hải đã có chỗ trong đó.

Trong khi mọi chú ý đang dồn vào “cuộc đấu” giành lá phiếu của số đông của Hà Anh Tuấn và Hoàng Hải, thì Anh Khoa đã vọt lên chiếm trọn trái tim của HĐNT, và tất nhiên cả “của đông đảo khán giả đang ngồi trước màn hình”- như nhận định của Mỹ Linh.

Anh Khoa đem được chất blues khắc khoải vào rock và luôn làm cho những đoạn trữ tình của bài hát trở nên có hồn. Còn khi vào điệp khúc, anh hoàn toàn làm chủ được cường độ và âm sắc đặc trưng rock.

Hát rock tự nhiên không phải phá cổ họng là phẩm chất còn rất hiếm trong ca sĩ VN. Chơi nhạc cụ và sáng tác, vũ đạo thành thạo, di chuyển trên sân khấu không biết mệt- thậm chí hơi quá hiếu động- cho thấy Anh Khoa không thiếu năng lượng để đi chặng đường dài với rock.

Nhạc Việt đón chào một rocker thứ thiệt. Giả sử giờ đây VN cần một ca sĩ cho lễ khai mạc SEA Games chẳng hạn- câu trả lời đã có!

Những giọt mồ hôi cũng đã lăn trên má Mai Trang nhưng “ngọn lửa” mà cô đem tới không thể làm “tan băng” trong tim HĐNT. Mai Trang vượt trội về âm vực và cường độ nhưng giọng hát hơi thiếu độ dày- góp phần làm cho cô khó đạt tới chiều sâu của câu chữ.

Nhưng cảm xúc từ nội tâm có thể khắc phục được khiếm khuyết không đáng kể về giọng nói trên. Khi tiếng hát ca sĩ xuất phát từ sâu trong trái tim, họ sẽ đến được với trái tim của người nghe. Mải bộc lộ những thế mạnh của mình ra ngoài, sẽ rất dễ chỉ thu về sự ủng hộ bề nổi mà thôi.

Không có ca sĩ nào hội tụ được đầy đủ các thế mạnh, và điều quyết định sự nghiệp của mỗi người là họ chọn hướng đi nào. Đến với số đông để được tung hô, hay đơn giản chạm vào trái tim của người nghe.

Minh Thư có gắng đến đâu cũng khó thoát khỏi sự bao bọc của ông cậu Lam Trường. Trang web của Lam Trường vẫn để một “Góc nhỏ dành cho Minh Thư” với lời kêu gọi: Hãy thể hiện tình cảm với anh Hai (tức Lam Trường) bằng cách bỏ phiếu cho Minh Thư.

Kiểu ủng hộ thiếu khách quan này xem ra bất cập. Nó giống như một sự ban ơn, thậm chí làm lu mờ những phấn đấu tự lực của nghệ sĩ. Giọng hát Minh Thư có âm sắc và độ vang thuộc loại nổi bật- thấy rõ khi cô lĩnh xướng cùng cả nhóm ca sĩ trong đêm Gala kết thúc chặng I.

Nhưng “bù lại”, cô khá hạn chế ở quãng trầm, cao độ không vững và phát âm không rõ ràng. Những nhược điểm này cực kỳ bất lợi khi Minh Thư cần phải thể hiện một giai điệu đẹp. Ngọn lửa cường độ của cô luôn đe dọa cuốn phăng tính nhạc của bài hát.

Những nhận xét của HĐNT trong live show cuối phần nhiều mang tính tổng kết về chân dung của mỗi ca sĩ. Ngọc Anh được Huy Tuấn phong tặng danh hiệu “vô địch về ballad”, Mỹ Linh thì gọi cô là “ca sĩ đáng gờm của tương lai”.

Quả thực, hiện nay Ngọc Anh vẫn chưa đạt tới đỉnh cao của chính mình. Cô có một màu giọng đẹp, âm vực rộng, mạnh ở âm khu cao- nhưng rất tiếc chính ở đó, cô lại chưa được rèn giũa đến nơi đến chốn.

Vì thế, cao trào mà cô dồn mọi tinh túy của mình vào nhiều khi lại phản tác dụng. Mỹ Linh thì đã phong tước Diva của dòng R&B cho Ngọc Anh từ cả tháng nay, nhưng Ngọc Anh cần thời gian hơn thế nhiều để nghiền ngẫm tiết tấu và tinh thần ngẫu hứng của lối hát này. Cho đến giờ phút này, Ngọc Anh vẫn cho thấy khả năng thành công trong phòng thu nhiều hơn trên sân khấu.

“Một ngôi sao thị trường đang chờ đợi” là kết luận của Mỹ Linh về Phương Linh. Nhạc sĩ Nguyễn Cường choáng váng thế nào lại để cho Phương Linh “bay lên như con tàu… Titanic”!

Từ những đêm diễn đầu của SMĐH, nhiều người đã không trông chờ ở chất giọng và phong cách Phương Linh một bước đột phá đáng kể nào. Cô đã đạt đến “ngưỡng” của chính mình. Từ độ cao ấy, sà xuống nhạc thị trường là việc trong tầm với. Biết đâu, Phương Linh sẽ là điểm gặp gỡ giữa nhạc thị trường và nhạc có hàm lượng nghệ thuật cao.

(Theo Tiền Phong) 

Theo Tiền Phong

  • Chưa có lời bình cho bài viết này.