Tuần qua, tôi may mắn được tham gia vào chương trình tập huấn “Hành trình đến thành công”, do khoa Nông nghiệp & Tài nguyên thiên nhiên phối hợp với Công ty Cổ phần GreenFeed (một trong những công ty hàng đầu về sản xuất thức ăn chăn nuôi) tổ chức. Sau khi tham gia chương trình, tôi đã trăn trở với những thông điệp mà diễn giả đã gửi đến chúng tôi.

Đó là… niềm tin.

Ảnh minh họa. Nguồn: Hoclamgiau.vn

Cha mẹ tôi đã phải vất vả nuôi tôi để đến với giảng đường Đại học như ngày nay. Tôi luôn cố gắng từng giờ, từng giây để chạm đến thành công. Không phải chỉ cho tôi mà là cho gia đình của mình, những người thân yêu luôn bên cạnh giúp đỡ tôi. Tôi phải cố gắng thành công để họ không thất vọng về tôi.

Nhưng để thành công tôi phải làm sao? Lúc nào tôi cũng tự hỏi và hôm nay tôi đã có câu trả lời. Để thành công tôi phải xây dựng cho mình “Niềm tin” vào bản thân trước, đây là yếu tố quan trọng nhất. Trước đây, tôi đã từng đánh mất niềm tin vào việc học của mình, tôi nghĩ rằng mình không thể nào làm một thành viên xuất sắc trong lớp, nên khi tôi đối mặt với những khó khăn, tôi thường bỏ cuộc trước, tôi thường phân vân khi ra một quyết định nào đó. May mắn thay, khi tham gia chương trình tập huấn ngày hôm ấy, tôi đã biết làm sao để có niềm tin. Muốn có nó, tôi phải có suy nghĩ và lặp lại suy nghĩ đó. Niềm tin luôn có ở môi trường xung quanh và những sự kiện tôi đã trải qua trong cuộc sống. Nếu tôi suy nghĩ nó thất bại thì nó sẽ thất bại và ngược lại. Kẻ thù có thể lấy mọi thứ của bạn nhưng “niềm tin” của bạn sẽ không bao giờ bị dập tắt hay bị đánh mất cả.

Tôi đã là sinh viên năm thứ 3, dù rất đam mê ngành mình nhưng mục tiêu cụ thể của tôi là gì?

Tôi cũng chưa rõ. Nhìn rõ ra thì tôi đang thực hiện mục tiêu của ai? Không phải mục tiêu của mình đưa ra vậy là tôi đang thực hiện mục tiêu của người khác. Khi tôi không biết mục tiêu của tôi là gì, tôi sẽ không cố gắng nỗ lực để đạt được nó. Giống như có đường thì tôi cứ đi nhưng tôi không biết con đường đó đi về đâu, khi nào tới. Vậy thành công làm sao đạt được? Nhờ buổi tập huấn này mà tôi đã biết rằng: phải lập mục tiêu cho mình ngay từ bây giờ. Tôi phải chia nhỏ mục tiêu mình ra và cố gắng đạt được từng mục tiêu nhỏ, khi ấy tôi sẽ đạt được mục tiêu lớn. Đầu tiên, tôi phải tham gia các hoạt động của Trường, của Khoa, của thầy cô và hoàn thành các bài tập trong lớp, nhằm hoàn thành chương trình học của tôi ở trường và tôi sẽ tìm kiếm việc làm cho mình sau khi tốt nghiệp.

Tôi đã từng ngần ngại không dám suy nghĩ, không dám thực hiện, tôi đã đánh mất cho mình một cơ hội. Thời gian vẫn cứ trôi, không chờ một ai và tôi cũng biết rằng cha mẹ của tôi sẽ không chờ tôi được mãi, tôi nhận thấy đều đó. Giờ tôi phải hành động thôi!

Tóm lại, để thành công tôi phải đặt niềm tin vào chính mình và lập mục tiêu trong đời để hướng đến nó. Và tôi “cam kết” với bản thân mình, với gia đình mình rằng: hôm nay, ngay từ giây phút này, con sẽ ra trường với bằng loại Khá trở lên, con sẽ có việc làm và con sẽ thành công.

Tuyết Nhung – CD39PN

 • Trần Văn Nghĩa

  Tuy có muộn một tí, nhưng bạn đã nắm một phần của sự thành công trong tay rồi đó. Chúc mừng bạn nhé!
  Bạn có biết tại sao tôi lại nói như vậy? Bởi vì, thành công bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, một trong những yếu tố tạo nên sự thành công đó là ước mơ, niềm tin, hi vọng.
  Bởi có ước mơ bạn mới cần có mục tiêu thực hiện nó, và khi thực hiện ước mơ, những yếu tố chủ quan và khách quan luôn xuất hiện trước mắt. Khi đó niềm tin rất cần, có nó bạn sẽ vượt qua mọi thử thách trước mắt. Phấn đấu cho một lý tưởng đặt ra. Khi ấy thành công sẽ mĩm cười với bạn. Trên đời này điều gì cũng vậy, nói dễ cũng không dễ khó cũng không khó. Quan trọng nhất là ở ta mà thôi. Cuối lời mình xin chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống nhé! Thân chào.

  Lời bình cuối cùng được chỉnh sửa vào lúc cách đây khoảng 4 năm bỡi Huỳnh Thị Cam
 • Diễm Thanh

  Đôi lúc tôi cũng không thể tìm được định hướng cho con đường của mình, những lúc đó tôi tìm được những quyển sách của những danh nhân, những người đã từng thất bại và thành công và tôi cũng tìm thấy mình trong đó, tìm thấy điều mà tôi cần làm. Chúc mừng bạn đã tìm ra hướng đi của riêng mình!

 • Tô Thúy Huỳnh

  Niềm tin là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công, bạn có thể mất tất cả nhưng đừng bao giờ đánh mất niềm tin nơi chính mình. Hãy tin vào bản thân và đừng đáng mất nó lần nào nữa nhé! Bạn tin bạn làm được thì mọi người sẽ tin bạn làm được. Chúc bạn thành công trong thời gian sắp tới!

 • Vạn Phan

  Ai cũng có một thời suy nghĩ lệch lạc, không có định hướng rõ ràng, luôn làm theo quán tính, đến khi nhìn lại, ngẫm và nghĩ thì thấy chúng ta đã sai, đã phí thời gian trôi mỗi ngày. Nhưng thấy được và sửa đổi thì muộn đi mấy cũng không quan trọng, quan trọng là đứng dậy sau khi ngã, đứng bằng đôi chân của mình, đứng thật vững thì trễ đến mấy cũng không thành vấn đề, miễn sau bạn biết mình đã sai và sửa.
  Bạn có thể thay đổi chình mình từ một khóa học, mình nghĩ chắc chắc khóa học rất thú vị, hy vọng có một ngày sẽ tham gia khóa học như vậy.