Nhằm giúp sinh viên bổ sung kiến thức cho học phần Bệnh cây nông nghiệp, vừa qua, Bộ môn khoa học Cây trồng – Khoa Nông nghiệp & Tài nguyên thiên nhiên đã tổ chức cho sinh viên lớp DH15BT và CD40TT học tập thực tế tại huyện An Phú và Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang tìm hiểu về mô hình "Ruộng lúa bờ hoa" và mô hình “Trồng rau sạch trong nhà lưới”.

Sinh viên nghe giới thiệu về mô hình

Mô hình “Ruộng lúa bờ hoa” được Trạm Bảo vệ thực vật huyện An Phú triển khai cho bà con nông dân áp dụng từ vụ lúa Đông Xuân năm 2015-2016. Chương trình hướng đến hai mục tiêu: tăng hệ thực vật có hoa trên bờ ruộng và ngừng sử dụng thuốc trừ sâu trong giai đoạn đầu của cây lúa; từ đó giúp tăng cường sức đề kháng cho hệ sinh thái ruộng lúa và giúp nông dân giảm thuốc trừ sâu. Ở An Phú, nông dân xã Vĩnh Lộc và xã Phú Hữu trồng hoa hướng dương, hoa sao nhái và hoa mè ven bờ ruộng để dẫn dụ côn trùng có ích đến hút mật, sinh sản, gia tăng quần thể thiên địch, để chúng tiêu diệt côn trùng có hại như: rầy nâu, sâu cuốn lá và kể cả nhện gié. Ngoài ra, nông dân cũng được các chuyên gia nông nghiệp khuyến khích kết hợp mô hình "Ruộng lúa bờ hoa" với mô hình "1 phải, 5 giảm", mang lại lợi nhuận tăng thêm trên 3 triệu đồng/ha, hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và nâng cao chất lượng nông sản.

Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới được Tổ sản xuất rau an toàn Thành phố Châu Đốc triển khai. Mô hình này có ưu điểm là chống và tránh được hư hỏng rau do mưa bão hay sâu bệnh gây ra. Nhà lưới là một kỹ thuật bảo vệ để giảm sự tác động của tự nhiên lên sản phẩm nông nghiệp. Các loại thực vật thường được trồng trong nhà lưới là: rau ngắn ngày, hoa cúc, cây có múi... Ưu điểm của giải pháp trồng rau trong nhà lưới là: trồng rau liên tục quanh năm, ngăn không cho côn trùng gây hại, giảm thiểu lượng việc dập nát rau do mưa bão,...

Chuyến học tập thực tế giúp cho sinh viên được vừa nghe giảng vừa quan sát trực tiếp, nhờ đó mà việc ghi nhớ trở nên thuận tiện hơn và kiến thức được khắc sâu hơn. Bên cạnh đó, chuyến đi còn giúp cho sinh viên học tập thêm một số kỹ năng cần thiết cho công việc sau này như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phỏng vấn nông dân… và có thêm kinh nghiệm trong tổ chức sản xuất có chất lượng cao đi kèm với hiệu quả kinh tế.

Thanh Ngoan – CD40TT

  • Phan Phước Vạn

    Mô hình "Ruộng lúa bờ hoa" có thể nói đây là một phương thức canh tác nông nghiệp giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Cứ tình hình như tôi thấy hiện nay, nông dân làm lúa theo kinh nghiệm là nhiều nhất, họ cứ bón phân và phun thuốc trừ sâu không thực sự khoa học, cứ đà này không sớm thì muộn đất cach tác sẽ trở nên lão hóa và không có khả năng cách tác.
    Mô hình trên cần triển khai trên diện rộng để tương lai ta thấy 2 từ khoa học nhiều hơn hóa học