Lần đầu nghe giới thiệu chỉ biết bạn là một cô nàng cá tính, vui vẻ nhưng qua thời gian tiếp xúc, Bích Tuyền – DH14GT để lại nhiều ấn tượng về tấm lòng vì mọi người và tinh thần vượt khó.

Nỗ lực vì con chữ

Sinh ra trong một gia đình nghèo lại đông anh em. Cha làm thuê xa nhà, mẹ bệnh tật không có khả năng lao động. Các anh chị phải nghỉ học sớm để đi làm thuê. Vì vậy, từ năm lớp 10, ngoài giờ học, Tuyền tranh thủ phụ tiếp quán cơm gần nhà. Hàng ngày, Tuyền phải thức dậy lúc 5 giờ làm việc nhà, sau đó tranh thủ đạp xe đến trường cách nhà chừng 6 cây số. Có những hôm bạn không kịp nuốt một ổ bánh mì đã phải vào lớp học. Trưa và chiều tối, bạn lại tất bật với công việc làm thêm. Thật sự khâm phục một cô bạn với dáng vẻ nhỏ nhắn trên chiếc xe đạp cũ mồ hôi ướt đẫm áo, hai tay chay sần nhưng vẫn luôn nở nụ cười.

Cứ thế mà đã thấm thoát những năm cấp 3 đã qua. Bằng nỗ lực, miệt mài ôn luyện để theo đổi ước mơ trở thành cô giáo, cuối cùng bạn cũng đã được đền đáp xứng đáng là đã đỗ vào ngành Giáo dục tiểu học – Trường Đại học An Giang, hoàn thành mục tiêu bước vào giảng đường đại học. Đối với một số bạn thì dễ dàng nhưng với Tuyền thì hành trình đến giảng đường vô cùng khó khăn. Vào đại học, Tuyền còn phải nỗ lực nhiều hơn so các bạn khác trong lớp, bạn vẫn tiếp tục công việc đi phụ quán cơm và làm thêm nhiều việc khác để trang trải cuộc sống gia đình và dành dụm tiền để chữa bệnh cho mẹ. Những lần mẹ trở bệnh, Tuyền phải vừa chăm sóc mẹ, vừa quán xuyến mọi việc trong nhà, vừa học vừa làm, có lúc mệt mỏi, nản chí nhưng bạn không bao giờ nghĩ đến việc bỏ học.

Lúc nào bạn cũng nghĩ chỉ cần kiên trì, nỗ lực hết mình theo đuổi con đường tri thức cho riêng mình thì ước mơ sẽ sớm trở thành hiện thực. Giờ đây, ước mơ trở thành cô giáo tiểu học đang đến rất gần với Tuyền, khi mà bạn sắp hoàn thành chương trình cử nhân sư phạm.

Tham gia công tác tình nguyện thầm lặng

Từ nhỏ, Tuyền đã biết nghĩ đến người khác, thời gian phổ thông dù phải vừa đi làm vừa đi học nhưng bạn vẫn dành thời gian dạy kèm miễn phí cho những em nhỏ khó khăn trong xóm. Bạn luôn xem các em như những đứa em ruột thịt, luôn quan tâm các em, đặc biệt là dành tiền để mang đến cho em những cái bánh, hộp sữa. Tuy quà nhỏ nhưng cũng đủ giúp cho các em ấm lòng. Tuyền cho rằng đây là cơ hội để bạn được tiếp xúc và sẻ chia với hoàn cảnh của các em; đồng thời để có được những trải nghiệm thực tập sư phạm.

Tiếp nối ước mơ mang con chữ đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mấy năm học Đại học, bạn còn giúp đỡ các em cơ nhỡ, hoàn cảnh khó khăn của Lớp học tình thương khóm Nguyễn Du, phường Mỹ Bình. Hằng ngày, bạn đạp xe hơn 3 km đều đặn đến giúp cho các em biết thêm con chữ, biết tính toán. Không vì tiền bạc hay đền ơn gì cả. Sự thầm lặng mang con chữ cho đời ấy thật đáng quý! Cô Thủy - chủ nhiệm lớp tình thương chia sẻ: “Có một số sinh viên đến dạy cho các em nhỏ con chữ nhưng rồi chỉ một thời gian lại đi vì nhiều lý do; riêng Tuyền thì luôn kiên trì, hơn 3 năm qua, em ấy đã dạy dỗ lớp hết mình, không nề hà công sức.”

Khi được hỏi, động lực nào đã thôi thúc bạn đến với các hoạt động tình nguyện? Bạn cười phân trần “ước mơ của mình là cô giáo mà. Mình có duyên với các em ấy thì hết lòng vì các em”.

Tận đáy lòng mình, Tuyền luôn mong rằng cho các em có hoàn cảnh cơ nhỡ được quan tâm, yêu thương và được biết con chữ để sau này có thể nên người. Tuyền đăm chiêu, ánh mắt trăn trở khi kể về các em vì hoàn cảnh mà phải bỏ lớp giữa chừng; bất ngờ gặp lại các em ấy trên con đường mưu sinh, các em đã chạy đến ôm chầm lấy cô giáo và nét mặt hiện ra vẻ quý mến người cô đã cho mình tình thương như mẹ hiền…. 

Bích Tuyền là một trong những đoàn viên luôn tích cực tham gia phong trào của Trường, lớp phát động.  Đối với mọi người xung quanh, Bích Tuyền luôn giúp đỡ mọi người nhiệt tình. Thấy những ai có hoàn cảnh khó khăn hơn mình thì sẵn sàng “nhường cơm sẻ áo”, dù bản thân còn chưa đủ đầy. Bạn quan niệm rằng “Yêu thương, giúp đỡ mọi người để mọi người xung quanh cũng được hưởng niềm vui dù chỉ là nhỏ bé”.

Đối với bạn bè, Tuyền nhiệt tình cùng chia sẻ dù mình còn lắm khó khăn. Các bạn chung lớp thường nói với nhau: “Tuyền là đứa không biết than thở, gặp chuyện gì cũng chỉ biết cười cho qua. Mà hễ khi bạn bè gặp chuyện khó khăn, không vui thì bạn ấy sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ.”

Dù phải đối mặt với vô vàn khó khăn nhưng Tuyền vẫn cười để cho cuộc sống thêm đẹp, yêu đời. Mong rằng tương lai của bạn cũng rạng rỡ như nụ cười của bạn, Tuyền nhé!

Chúc Ly - 14GT

  • Phạm Thị Huyền Trân

    Đằng sau cô gái với thân hình nhỏ nhắn là một tinh thần vượt khó và một tấm lòng đáng quý. Chị là thực sự là một tâm gương sáng về tinh thần vượt khó. Chúc chị sẻ thành công trên con đường sắp tới.