Kỹ năng mềm (hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người. Kỹ năng mềm là những kỹ năng giúp chúng ta có thể chuyển những kiến thức tri thức lý thuyết thành thực tiễn bằng hành động ([1]).

Theo một số thống kê chưa đầy đủ, ở Việt Nam, mỗi năm có hàng trăm ngàn cử nhân thất nghiệp.  Cụ thể, quý I năm 2016, có đến 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp [1]; gần 178.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp trong năm 2015 [2]. Việc tốt nghiệp ra trường chưa xin được công việc đúng ngành là tình trạng chung, khó khăn chung của toàn xã hội. Một trong những nguyên nhân là do nhiều sinh viên thiếu kỹ năng mềm. Do đó, việc trang bị thêm kỹ năng mềm chính là chìa khóa giúp cho nhiều người lao động mở rộng cánh cửa nghề nghiệp cho bản thân mình.

Ảnh minh họa. Nguồn: kenh14.vn

Hiểu được những khó khăn trước mắt của con đường nghề nghiệp, tôi đã tự nhủ sẽ cố gắng trang bị những kỹ năng mềm cần thiết trước khi tốt nghiệp. Nhưng tôi vẫn loay hoay chưa biết tham gia ở đâu và tham gia khóa học gì. Một buổi sáng đẹp trời, trên đường đi học về, tôi nhận được thông tin chia sẻ từ một người bạn cùng lớp về một lớp đào tạo kỹ năng mềm chuyên nghiệp, ưu đãi cho sinh viên và mọi người. Tôi đã rất hồ hởi về thông tin của khóa học, nên liền rủ bạn đi đến một quán cà phê gần trường để hỏi thăm kỹ lưỡng hơn. Buổi trò chuyện đó càng làm tôi vô cùng phấn khởi như sắp bắt được “bí kíp” giúp mình giải tỏa được nhiều lo lắng bấy lâu. Vì thế, tôi gật đầu ngay và háo hức đến trung tâm đào tạo vào buổi tối cùng ngày.

Tối ấy, tôi ăn mặc lịch sự và được bạn nhiệt tình chở đến trung tâm mà bạn tôi giới thiệu. Ngay từ giây phút ban đầu, tôi vô cùng phấn khởi với thái độ rất lịch sự của mọi người ở đây. Ai cũng ăn mặc lịch sự và niềm nở bắt tay, mừng mừng nói nói, nhiệt tình chào đón. Đây là lần đầu tiên tôi thấy được một môi trường với những có người có tính cách tốt đẹp, năng động và lịch thiệp đến vậy. Đúng là một môi trường lý tưởng để phát triển một cách tích cực. Lúc đó, tôi chợt nghĩ “có lẽ mình đã tìm được đúng chỗ rồi”.

Thế rồi, sau khi được định hướng nhận định vai trò và ý nghĩa của việc học tập, rèn luyện các kỹ năng mềm, tôi cảm thấy hình như họ đang giới thiệu một cách “QUÁ” nhiệt tình về Các khóa học “Thần thánh” về hàng loạt các chùm kỹ năng mềm khác nhau. Việc này tạo cho tôi cảm giác bỡ ngỡ, bởi tôi nghĩ lẽ nào lại có những khóa học kỳ diệu đến như thế sao? Việc này khiến tôi bắt đầu ngờ vực về mức độ tin cậy của các khóa học. Đồng thời, tôi chợt phát giác, bạn tôi không đơn thuần là muốn chia sẻ những lợi ích từ những khóa học này, có vẻ bạn ấy nhận được hoa hồng từ việc giới thiệu tôi?

Tuy nhiên, điều đó không quan trọng. Quan trọng là trong chuyến “viếng thăm” đó, tôi đã gián tiếp học được thật nhiều điều thật sự bổ ích không phải từ khóa học mà chính vì sự “lố” trong việc giới thiệu nó. Mặc dù được mời tham gia các khóa kỹ năng được xem là “thần thánh, ma quỷ, vi diệu, kỳ diệu,... vâng vâng”, mặc dù được giới thiệu là khóa học được đào tạo một cách bài bản bởi những con người chuyên nghiệp và tài giỏi, tôi thấy được mặt trái của vấn đề, tôi thấy sự tự tin thái quá đến “ảo tưởng” của mình sau khi vào đấy chỉ một buổi thôi.

Nếu ai cho rằng không khí đào tạo nơi đây tạo môi trường tích cực để chúng ta tự tin hơn, tôi tán thành. Nhưng không, nó không hoàn toàn vì lợi ích của học viên. Hay đơn giản vì tôi thấy mình không nhất thiết phải bỏ ra một số tiền khá lớn (so với sinh viên) chỉ để được người ta “vẽ” ra các bài học về kỹ năng mềm cho mình. Nó không hiệu quả và không cần thiết như tôi nghĩ lúc đầu vì mục tiêu của tôi không phải là “tự tin thái quá”, và không đơn thuần là ăn nói huyên thuyên. Tôi thoáng ngờ vực, họ thu tiền để dạy cho mình kỹ năng mềm có thật sự vì nó tốt đẹp hay không mà học phí bỏ ra với mức ấy? Liệu nó đã hợp lý? Và cuối cùng tôi đã thật sự quyết định dừng lại một cách nhanh chóng và kiên quyết.

Bây giờ, tôi muốn tập trung cho việc học những kiến thức căn bản của mình trên trường đại học hơn. Tôi không muốn mình thất nghiệp vì thiếu “kỹ năng cứng”. Đồng thời, tôi vẫn sẽ học kỹ năng mềm song song, theo cách của chính tôi. Tôi sẽ tự học kỹ năng mềm bằng chính cách học của mình, bằng năng lực tự thân của tôi, bằng tất cả những gì tôi đang có. Cụ thể là tôi sẽ học từ các kênh thông tin như: youtube, google, hay các sách in trên thư viện trường, sách tại nhà sách,… Điều quan trọng hơn là tôi đến những hội thảo, hội nghị, câu lạc bộ và các buổi chia sẻ kinh nghiệm tại trường thường xuyên hơn để có môi trường rèn luyện; tôi sẽ rèn luyện thường ngày trong mọi sinh hoạt, ăn uống, chào hỏi, học tập.

Kỹ năng mềm thật sự cần thiết, nhưng nếu bạn cảm thấy có gì đó chưa xứng đáng bạn có thể từ bỏ. Và không có khóa học nào nhanh chóng mà đạt kết quả cao, điều đó là không tưởng và phi lý. Tất cả đều do bạn tự nỗ lực cả, đừng phủ nhận và đừng dừng việc tự phấn đấu. Mình có thể lựa chọn tất cả những gì thật sự phù hợp với CHÍNH MÌNH.

Anh Khoa - DH17PM

  • Phan Phước Vạn

    Để có kỹ năng mền thì theo tôi nghĩ không cần thiết bỏ thời gian học các khóa học đó, bạn chỉ cần tham gia nhiều và nhiệt tình những phong trào của lớp, khoa, trường và các hoạt động xã hội rồi lượm nhặt chút ít chỗ này chút ít chỗ kia gom lại thành của cá nhân. Học các khóa học kỹ năng mền thì họ chỉ dạy cho chúng ta những cái phổ thông cơ bản, còn cái quyết định là tầm lĩnh hội của bản thân. Các bạn nên nhớ để tạo ấn tượng với người khác thì không chỉ có kỹ năng mà bạn cần phải biết cách gây ấn tượng với người khác.